Print

Long An: Nhận diện rõ thách thức để thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Thứ Tư, 09 /08/2023 17:07

Chiều 9/8, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Long An tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả phát triển người tham gia BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Sơn- Giám đốc BHXH tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Long An cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chủ động vào cuộc với nhiều giải pháp thiết thực. Cụ thể: Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác truyền thông; triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT phù hợp với đặc điểm từng vùng, từng nhóm người. Đặc biệt, đã tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã, nên việc phát triển đối tượng đã mang lại những hiệu ứng tốt…

Ông Phạm Tấn Hòa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Cũng theo ông Trần Sơn, với nhiều cố gắng, nỗ lực, tỉnh Long An đã đạt nhiều mục tiêu quan trọng trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Theo đó, toàn tỉnh đã có 348.480 người tham gia BHXH bắt buộc, chiếm 34,94% lực lượng lao động trong độ tuổi; 11.939 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 1,2% lực lượng lao động trong độ tuổi; 323.007 người tham gia BH thất nghiệp, chiếm 32,38% lực lượng lao động trong độ tuổi; 1.606.791 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 92,65% dân số, trong đó HSSV tham gia BHYT năm học 2022-2023 đạt 99,88%.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh thu BHXH, BHYT được 4.374 tỷ đồng, đạt 46,27% kế hoạch; số tiền chậm đóng được kéo giảm bằng 3,19% so với số phải thu. Trong đó, số tiền chậm đóng phải tính lãi là 199,83 tỷ đồng, chiếm 2,1% so với số phải thu (BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu phấn đấu giảm còn 3,06%). Toàn tỉnh cũng đã rà soát, in và cấp tổng cộng 47.581 sổ BHXH và 192.375 thẻ BHYT.

“Đặc biệt, BHXH tỉnh Long An với vai trò đầu mối đã tích cực chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành như: LĐ-TB&XH, Y tế, LĐLĐ, Tài chính, Công an, GD-ĐT, MTTQ tỉnh… xây dựng kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu phát triển người tham gia; tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn”- ông Sơn nêu rõ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Trần Sơn cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế; đồng thời nhấn mạnh, những vấn đề này cần được đặt ra để xem xét, giải quyết với tinh thần cầu thị, nhằm tạo sự chuyển biến thực chất, mạnh mẽ hơn trong những tháng cuối năm. Cụ thể như: Tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh còn thấp so với tiềm năng; trong 6 tháng đầu năm có tới 18.938 người nhận BHXH một lần, tăng 11,63% so với cùng kỳ năm trước; sinh viên tại một số trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề tham gia BHYT mới đạt 77,78%. Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo một số địa phương chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT, dẫn đến kết quả đạt được thấp. Đơn cử như: Huyện Đức Hòa mới chỉ đạt 75,6%, huyện Đức Huệ đạt 78%, huyện Thủ Thừa đạt 78,5% (trong khi tỷ lệ bình quân toàn tỉnh là 81,8%).

Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Long An quyết tâm triển khai hiệu quả nhiệm vụ được giao

Đại diện Ban Chỉ đạo tỉnh cũng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên một phần do ảnh hưởng tình hình chính trị, kinh tế thế giới khiến nhiều DN thiếu đơn hàng, phải dừng hoạt động. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh có 248 DN dừng hoạt động nên phải dừng tham gia BHXH, BHYT cho 4.196 NLĐ. Mặt khác, do mức đóng BHXH tự nguyện thay đổi theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn (từ 1/1/2022), khiến một số người gặp khó khăn trong tham gia…

Trước thực tế trên, Ban Chỉ đạo tỉnh Long An đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đạt chỉ tiêu đề ra từ nay đến cuối năm 2023. Cụ thể như: Tiếp tục chủ động báo cáo, tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; chủ động phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy nhanh phát triển người tham gia BHXH, BHYT; thu đúng, đủ, kịp thời, giảm tiền chậm đóng; giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ cho người dân, NLĐ; ngăn ngừa hành vi trục lợi, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT; chỉ đạo mạng lưới tổ chức dịch vụ thu rà soát, có phương án tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phù hợp... Bên cạnh đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc phối hợp với cơ quan BHXH; giao nhiệm vụ cho cơ quan BHXH tỉnh, huyện. Giao trách nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo và UBND các huyện, thị xã, thành phố…

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Phạm Tấn Hòa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ghi nhận và biểu dương sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị-xã hội tinh trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Để tiếp tục thực hiện tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, ông Hòa yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh thường xuyên rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện nhiệm vụ; tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tới mọi tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, cần phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT; thu và xử lý các đơn vị, DN chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT; mở rộng hệ thống mạng lưới thu. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí chi KCB BHYT; xử lý nghiêm những đơn vị cố tình trốn đóng, chiếm dụng quỹ BHXH, BHYT. Đặc biệt, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác BHXH, BHYT; xem việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp.

“Tôi đề nghị cần công khai các đơn vị, DN nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT. Việc này không có gì phải giấu diếm cả, đề nghị báo chí trong tỉnh cần vào cuộc nêu rõ việc vi phạm này để bảo vệ quyền lợi NLĐ. Lấy ví dụ, một số DN trước đây là DN tiêu biểu, điển hình của tỉnh thì nay cũng nợ đọng BHXH, ảnh hưởng quyền lợi của nhiều NLĐ. Bên cạnh đó, đối với BHYT HSSV, đề nghị lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH và Sở GD-ĐT cần khẩn trương vào cuộc xem lại. BHYT cho các em HS rất dễ làm, vậy tại sao trong tỉnh vẫn còn 337 em chưa có thẻ BHYT, trong khi BHYT rất cần cho HS”- ông Phạm Tấn Hòa lưu ý.

Phạm Thọ