Print

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các DN phía Bắc tăng vọt

Thứ Sáu, 11 /08/2023 09:42

Các DN phía Bắc có nhu cầu tuyển hơn 34.000 lao động, trong đó có hơn 20.000 vị trí công nhân điện tử và 44,1% vị trí việc làm tập trung ở nhóm lao động 18-25 tuổi… Đó là thông tin tại Phiên GDVL trực tuyến kết nối 13 địa phương phía Bắc.

Cơ hội việc làm rộng mở

Với mong muốn hỗ trợ kết nối DN và NLĐ, Phiên GDVL trực tuyến kết nối 13 địa phương phía Bắc (Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Ninh Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hải Phòng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam và Cao Bằng) có sự tham gia của 191 DN và nhu cầu tuyển dụng 34.177 chỉ tiêu. Trong đó, những địa phương có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động lớn như: Bắc Giang 17.234 lao động, Phú Thọ 5.885 lao động, Ninh Bình 3.701 lao động, Hà Nội 1.365 lao động… Mức lương được chia thành 3 phân khúc gồm 10-15 triệu đồng/tháng có 9.225 chỉ tiêu, 7-10 triệu đồng/tháng có 12.872 chỉ tiêu, 5-7 triệu đồng/tháng có 9.068 chỉ tiêu và 3.012 chỉ tiêu do DN và NLĐ tự thỏa thuận tiền lương trong quá trình phỏng vấn.

Tại Phiên GDVL lần này, yêu cầu về trình độ giữa các nhóm lao động cần tuyển dụng dường như không có sự chênh lệch đáng kể, mặc dù lao động phổ thông vẫn là nhóm có chỉ tiêu cần tuyển dụng cao hơn với 13.026 vị trí, nhưng nhóm có trình độ trung cấp- công nhân kỹ thuật cũng cần tới 11.887 vị trí. Trong khi đó, các DN cũng cần hơn 9.200 vị trí có trình độ cao đẳng, đại học trở lên.

Tuy nhiên, xét theo ngành nghề, số liệu tổng hợp của Trung tâm DVVL Hà Nội cho thấy, nhu cầu tuyển dụng nhóm công nhân điện tử tăng vọt, chiếm ưu thế hơn hẳn so với các ngành nghề khác với 20.850 vị trí. Các nhóm nghề khác có chỉ tiêu trên 1.000 là công nhân may, bảo vệ- tạp vụ… Riêng tại Sàn GDVL Hà Nội, do đặc thù địa bàn, nên các DN tham gia tuyển dụng chủ yếu thuộc lĩnh vực thương mại dịch vụ chiếm tỷ lệ cao nhất 48,5%, còn lại thuộc lĩnh vực khác: Sản xuất, vận tải, viễn thông, xây dựng, xuất khẩu lao động. Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ lao động phổ thông vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất với hơn 44%.

Trong số 35 DN tham gia tuyển dụng 1.365 chỉ tiêu, có 322 chỉ tiêu với mức lương tháng từ 10 đến trên 15 triệu đồng. Cụ thể: Công ty TNHH Thương mại BM Việt Nam tuyển nhân viên kinh doanh có lương 10-12 triệu đồng; Công ty Dịch vu Mobiphone khu vực 1 tuyển nhân viên bán hàng lương 10-15 triệu đồng, nhân viên khách hàng DN lương từ 10-30 triệu đồng; Công ty TNHH Nhôm Việt Ý tuyển nhân viên KCS lương 10-12 triệu đồng, nhân viên kinh doanh lương 10-20 triệu đồng; Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Gia Thành tuyển nhân viên kinh doanh lương 12-15 triệu đồng…

Mức lương 7-10 triệu đồng có rất nhiều công ty đưa ra cho các vị trí công việc như: Công ty TNHH Ninsing Logistics tuyển dụng 5 vị trí (nhân viên giao nhận hàng hóa, nhân viên phân loại hàng hóa…) có mức lương 8-15 triệu đồng; Công ty CP Thẻ du lịch Crystal tuyển nhân viên tư vấn du lịch lương 7-10 triệu đồng. Mức lương này phù hợp với các vị trí kế toán, nhân viên văn phòng, nhân viên lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề… Cùng với đó, một số công ty tuyển 376 lao động cho các vị trí việc làm có mức lương 5-7 triệu đồng, phù hợp với những lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường, làm công việc thời vụ, part time…

NLĐ tìm được việc làm ngay

Là một trong những DN tham gia tuyển dụng tại Phiên GDVL trực tuyến, bà Nguyễn Thị Khánh Huyền- phụ trách tuyển dụng khu vực Hà Nội và miền Bắc (Công ty TNHH Ninsing Logistics) cho biết, chỉ trong đầu giờ sáng đã phỏng vấn trực tuyến được khoảng 30 ứng viên đến từ các tỉnh Hà Nam, Thái Nguyên, Bắc Giang và 70-80% trong số này đạt yêu cầu. DN cũng đánh giá Phiên GDVL trực tuyến đã giúp nhà tuyển dụng gắn kết hơn với NLĐ.

Anh Nguyễn Công Tiến đến từ quận Đống Đa mới tốt nghiệp ngành Quản trị DN (Học viện Ngân hàng) bộc bạch, sáng nay anh đến phiên và được tư vấn vị trí nhân viên bán hàng của Công ty Dịch vụ Mobiphone khu vực I (địa chỉ tại quận Hà Đông). Anh Tiến đã được trao đổi trực tuyến với nhà tuyển dụng và mấy hôm sau hai bên sẽ trao đổi sâu hơn trước khi đi làm.

Tại Phiên GDVL này, Công ty CP Đào tạo huấn luyện nghiệp vụ hàng không Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng 210 chỉ tiêu ở các vị trí: Kỹ sư kỹ thuật dụng cụ thiết bị, bảo dưỡng dụng cụ thiết bị, cơ khí, kỹ thuật bảo dưỡng nội thất, lái xe vận hành trang thiết bị mặt đất, bốc xếp-vận chuyển hàng hóa, vệ sinh máy bay... với mức lương 10-40 triệu đồng/tháng tùy từng công việc.

“Nhu cầu lao động trong ngành hàng không từ nay đến năm 2026 cần khoảng 58.000 lao động cho các cảng, sân bay. Từ nay đến năm 2030, với 6 cảng và sân bay được xây mới, nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ cần nhiều hơn nữa. Do đó, Trung tâm Dịch vụ hàng không tuyển sinh các em từ 18 tuổi, có bằng tốt nghiệp THPT trở lên để đào tạo và huấn luyện nghiệp vụ, nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động”- ông Nguyễn Văn Thoại- Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hàng không cho biết.

Nguyệt Hà