Print

TP.HCM: Rộng cửa mời gọi bác sĩ trẻ “đầu quân”

Thứ Ba, 15 /08/2023 12:54

Ngày 15/8/2023, tại BV Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM, Ngày hội Việc làm lần đầu tiên được Sở Y tế TP.HCM tổ chức với 64 cơ sở y tế trên địa bàn tham gia đã rộng cửa chào đón, mời gọi 270 bác sĩ trẻ “đầu quân”.

Đây là những bác sĩ trẻ đã tham gia chương trình thí điểm thực hành tại BV đa khoa gắn với trạm y tế (TYT), được khởi xướng bởi chính quyền TP.HCM hồi năm 2021. Đến đầu năm 2022, tổng cộng 270 bác sĩ trẻ (hầu hết đến từ trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, số ít đến từ trường ĐH Y dược TP.HCM) chính thức về các TYT “cọ sát thực tế” thông qua chương trình thực hành tại các BV trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên dự Lễ Đón bác sĩ trẻ về TYT hồi đầu năm 2022

Qua 18 tháng thực hành tại các BV đa khoa, các TYT trên địa bàn, 270 bác sĩ trẻ đã thực sự trưởng thành, đã được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định. Với các bác sĩ trẻ, đó là khoảng thời gian thực hành lâm sàng cần thiết và đặc biệt ý nghĩa cho nghề nghiệp. Còn với ngành y tế và chính quyền TP.HCM, đó là nỗ lực tăng cường nhân sự y tế cơ sở phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người dân, điều hết sức cần thiết trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 còn tác động, ảnh hưởng nặng nề.

Tới nay, hành trình thực hành, trải nghiệm của các bác sĩ trẻ nơi gần dân nhất về y tế, cũng là quá trình phục vụ ngành, phục vụ người dân của 270 “blouse trắng” này đã hoàn tất. Vì vậy, ngành y tế và chính quyền TP.HCM đã tổ chức Ngày hội Việc làm dành riêng cho những bác sĩ trẻ này, mở ra cơ hội lựa chọn nơi làm việc phù hợp nhất với bản thân.

Có 64 cơ sở y tế (bệnh viện tuyến TP.HCM và tuyến quận, huyện; trung tâm y tế; HCDC, chi cục DS-KHHGĐ...) tham gia Ngày hội việc làm. Tại 64 gian hàng, lãnh đạo các cơ sở y tế trực tiếp chào đón, chia sẻ thông tin, nhu cầu tuyển dụng và mời gọi các bác sĩ trẻ “đầu quân”. Có gian hàng 2 chỉ tiêu tuyển dụng (BV Nhi đồng 1), lại có gian hàng đến 10 chỉ tiêu tuyển dụng (BV huyện Củ Chi), hàng loạt gian hàng khác trung bình 4-5 chỉ tiêu tuyển dụng...

“Mong các bác sĩ trẻ tìm hiểu, suy nghĩ, cân nhắc và lựa chọn được đơn vị phù hợp nhất với sở trường, sở thích của mình. Được vậy, sự gắn bó và phát triển sẽ lâu dài...”- PGS.BS.Tăng Chí Thượng- Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhắn nhủ các bác sĩ trẻ khi tuyên bố khai mạc Ngày hội Việc làm.

Phạm Hồng Thành- BS thực hành tại BV Nhân dân 115 theo chương trình thí điểm thực hành tại BV đa khoa gắn với TYT, khi được giao nhiệm vụ thay mặt 270 bác sĩ trẻ đồng môn chia sẻ cảm tưởng, đã nói rằng “đến với chương trình thí điểm này em và các bạn vừa mừng vừa lo”.

Theo BS.Thành, mừng vì mình đã tốt nghiệp trở thành người bác sĩ và lại có cơ hội được tham gia chương trình này để cùng đóng góp, cống hiến sức trẻ và nhiệt huyết của mình cho ngành y tế TP.HCM; được hỗ trợ cho người dân một cách gần gũi sát sao trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19 và tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho người dân thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

“Còn lo là vì chúng em còn quá non trẻ, mới ra trường chưa có kinh nghiệm chuyên môn, chưa trải nghiệm cuộc sống và rất cần có một môi trường làm việc để trau dồi kiến thức, phát triển chuyên môn và ổn định việc làm cải thiện kinh tế bản thân trang trải cuộc sống. Rất may mắn và kịp thời, các nỗi lo ấy cũng nhanh chóng được xoá tan... Chúng em xin hứa sẽ luôn yêu nghề, thương yêu người bệnh như người thân của mình với phương châm: Vững y đạo; sáng y đức; sâu y lý và thạo y thuật...”- BS.Thành bộc bạch.

Bí thư Nguyễn Văn Nên có bài phát biểu nhiều cảm xúc tại Ngày hội việc làm dành cho bác sĩ trẻ

Tại Ngày hội Việc làm giúp các bác sĩ trẻ, có một vị khách đặc biệt là Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Còn nhớ, hồi đầu năm 2022 khi ngành y tế và chính quyền TP.HCM tổ chức Lễ Đón các bác sĩ trẻ về TYT, Bí thư Nên đã gắng sắp xếp thời gian đến dự và động viên. Hôm nay, người đứng đầu Thành ủy khiến cả Ngày hội bất ngờ khi xướng tên 3 bác sĩ trẻ trước khi có lời phát biểu chính thức. Hóa ra, đây là những bác sĩ đã cam kết “cháy hết mình phục vụ” hồi đầu năm 2022.

Bí thứ Nên đã ôn lại thời gian phôi thai kế hoạch thí điểm chương trình thực hành tại BV đa khoa gắn với TYT. Đặc biệt là bối cảnh y tế TP.HCM đối mặt nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Theo Bí thư Nên, thời điểm đó cũng có ý kiến bàn nên cân nhắc, xem xét thế này, thế khác... Nhưng ngành y tế và chính quyền TP.HCM đã quyết tâm thực hiện và Ngày hội việc làm giúp 270 thầy thuốc trẻ xem như điểm cuối hành trình.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị các bên liên quan, mà chủ lực là ngành y tế, sớm tổ chức tổng kết (dự kiến vào cuối tuần này) chương trình để mô hình hóa, đồng thời rút kinh nghiệm để hoàn thiện. Theo Bí thư Nên, đây là khóa 1 thí điểm và những khóa tới sẽ trở nên chính thức. Khi đó, niềm vui tìm được bến đỗ lâu dài của các bác sĩ trẻ tại Ngày hội việc làm sẽ không chỉ dừng lại ở con số 270, mà ngày càng nhiều hơn...

Những khoảnh khắc tại Ngày hội việc làm dành cho bác sĩ trẻ

Lãnh đạo BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM bàn chuyện "đầu quân" với bác sĩ trẻ

Lãnh đạo phòng KHTH và phòng Nhân sự BV TP.Thủ Đức chào đón bác sĩ trẻ đến gian hàng việc làm

Giám đốc BV Lê Thịnh- BS.Trần Văn Khanh trao đổi với BS trẻ

BS trẻ tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại gian hàng BV Nhân dân Gia Định

Gian hàng BV Lê Văn Việt chào đón không ít BS trẻ

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM (HCDC) cũng nhận được sự quan tâm của nhiều BS trẻ

Thanh Giang