Print

36 bệnh viện, trung tâm đột quỵ trên cả nước đạt chuẩn quốc tế

Thứ Ba, 22 /08/2023 10:57

GS-TS.Jeyaraj Durai Pandian- Chủ tịch Hội Đột quỵ Thế giới (WSO) vừa đến Việt Nam để trao Giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị của WSO cho 36 bệnh viện (BV), trung tâm đột quỵ trên cả nước. Theo đó, đợt này có 20 BV đạt Chứng nhận Vàng, 9 BV đạt Chứng nhận Bạch Kim và 7 BV đạt Chứng nhận Kim Cương.

Chủ tịch WSO cho biết, đột quỵ là gánh nặng toàn cầu với khoảng 12 triệu ca đột quỵ mới mỗi năm và cứ 4 người thì 1 người có nguy cơ bị đột quỵ một lần trong đời. Hiện Châu Á đứng đầu gánh nặng với số người đột quỵ lớn nhất thế giới, kế tiếp là Châu Phi. Quốc gia có dân số càng già thì tỷ lệ người bị đột quỵ càng tăng. Yếu tố nguy cơ nhất là tăng huyết áp. Thống kê cho thấy, số lượng bác sĩ chuyên khoa thần kinh rất thấp. Tại Việt Nam, chỉ 4,5 bác sĩ thần kinh/1 triệu dân số. Tuy vậy, Việt Nam nằm trong nhóm các nước có thể điều trị đột quỵ tiêu sợi huyết và can thiệp nội mạch.

Được biết, WSO Angels Awards là giải thưởng mà WSO dành cho các đơn vị và trung tâm điều trị đột quỵ có hoạt động chăm sóc đột quỵ xuất sắc trên phạm vi toàn cầu. Khi đưa ra các tiêu chuẩn và trao tặng các chứng nhận này, Hội Đột quỵ Thế giới mong muốn đưa được những thành tựu của y học vào thực tiễn, để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân bị đột quỵ theo khuyến cáo chung của các Hội Đột quỵ chuyên ngành trên thế giới. Theo đó, WSO đưa ra 3 mức chứng nhận theo thứ tự từ thấp đến cao gồm: Chứng nhận Vàng- Golden Status, Chứng nhận Bạch kim- Platinum Status và Chứng nhận Kim Cương- Diamond Status.

Để được nhận các giải thưởng này trong điều trị đột quỵ, cần đạt các tiêu chí do WSO đề ra về hệ thống cấp cứu, nhân lực, trang thiết bị, tiêu chuẩn vàng trong điều trị nhồi máu não, tái thông mạch máu, được chẩn đoán và điều trị, can thiệp kịp thời… Điều quan trọng nhất là chứng nhận do Hội Đột quỵ Thế giới trao cho hệ thống cấp cứu, điều trị đột quỵ não đạt chuẩn không có hiệu lực vĩnh viễn. Thay vào đó, tổ chức này sẽ đánh giá chất lượng theo từng quý, nếu đủ tiêu chuẩn vượt qua hàng loạt tiêu chí khắt khe mới được “tái cấp”.

Theo số liệu thống kê, đơn vị đột quỵ và can thiệp mạch máu trung bình cấp cứu từ 50-70 ca/tháng, tại những BV lớn như Bạch Mai có thể tiếp nhận 500 bệnh nhân/tháng… với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phần lớn là tắc mạch máu não, tiếp đến là xuất huyết não, và các dạng giả đột quỵ khác như hạ đường huyết, rối loạn tiền đình… Đột quỵ có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào, dù đang làm việc gắng sức hay nghỉ ngơi. Bệnh nhân đột quỵ cần được cấp cứu càng sớm càng tốt, để bảo đảm “thời gian vàng”, nhằm giảm thiểu những nguy hiểm cận kề có thể xảy ra. Điều đáng nói, chỉ có 21% số người bệnh vào viện cấp cứu trong “thời gian vàng”; 52% người bệnh đến cấp cứu qua “thời gian vàng” để sử dụng các phương pháp điều trị tái tưới thông mạch máu như dùng thuốc tiêu huyết khối, can thiệp lấy huyết khối…

Thống kê của Hội Đột quỵ Thế giới cho thấy, tại Việt Nam có hơn 100 đơn vị đột quỵ trên toàn quốc. Điều này mang lại lợi ích rất lớn cho bệnh nhân đột quỵ, mang lại cơ hội phục hồi tốt hơn nhờ những giải pháp điều trị, các bác sĩ- điều dưỡng được đào tạo chuyên nghiệp trong việc chăm sóc bệnh nhân cũng như phục hồi chức năng sau đột quỵ. Qua đó, góp phần làm giảm gánh nặng gia đình, xã hội, cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đột quỵ.

Thái An