Print

BHXH Việt Nam thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực BHYT

Thứ Ba, 22 /08/2023 15:11

Sáng 22/8, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa có buổi làm việc với ông Trần Đặng Minh Trí (Dimitry Tran)- đồng sáng lập và Giám đốc Công ty Harrison.AI (Australia) về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực BHYT. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Công ty công nghệ trí tuệ nhân tạo Harrison.ai là một startup về trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực y tế, do hai anh em người Việt thành lập tại Australia (Trần Đặng Minh Trí và Trần Đặng Đình Áng). Harrison.ai đã nhận được 20 triệu USD vốn đầu tư từ chuỗi BV Ramsay Health Care lớn thứ ba toàn cầu và nhiều quỹ mạo hiểm danh tiếng của thế giới như: Blackbird Ventures và Skip Capital của Australia, Horizons Ventures của Hong Kong…  

Buổi làm việc về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực BHYT

Annalise.ai (tên công ty do Harrison.ai liên kết với tập đoàn chẩn đoán hình ảnh lớn ở Australia) là một công ty công nghệ AI trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh. Sản phẩm của nhóm có tên là Annalise CXR, là phần mềm AI đầu tiên trên thế giới có khả năng hỗ trợ toàn diện cho nhân viên y tế trong việc chẩn đoán trên X-quang lồng ngực. Khác với các sản phẩm “AI hẹp” chỉ nhận định được từ 2 đến 20 dấu hiệu hình ảnh, Annalise CXR là một sản phẩm có khả năng nhận định 124 dấu hiệu trên hình X-quang lồng ngực, từ tim và trung thất phổi, vòm hoành, khoang bụng, xương khớp và các ống dẫn catherer. 

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Trần Đặng Minh Trí- đồng sáng lập và Giám đốc Công ty Harrison.AI cho biết, Annalise.ai kết hợp giữa dữ liệu hình ảnh chất lượng cao nhất với khoa học máy tính tốt nhất để tạo ra các giải pháp AI toàn diện hỗ trợ quyết định lâm sàng, nhằm tạo điều kiện cho các bác sĩ lâm sàng đưa ra quyết định nhanh và chuẩn xác hơn. Thông thường, kết quả chẩn đoán hình ảnh sẽ có trong vài giờ, nhưng với AI chỉ diễn ra trong vài giây, người bệnh có thể được điều trị ngay lập tức.

Các giải pháp của Annalise.ai sẽ cho phép các bác sĩ lâm sàng xác định chính xác hơn những bất thường mà bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể bỏ lỡ, nhằm tạo điều kiện phát hiện và điều trị bệnh sớm hơn, rút ngắn thời gian đưa ra quyết định lâm sàng, giúp giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh, hạ thấp chi phí, đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh…

Ông Trần Đặng Minh Trí (bên trái) chia sẻ về ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh

Annalise CXR có thể hỗ trợ nhân viên y tế trong mọi tình huống lâm sàng, từ việc tầm soát lao, bệnh nghề nghiệp như bụi phổi (sillicosis), đến các trường hợp cấp cứu tràn khí/tràn dịch màng phổi, cũng như việc xác định các dấu hiệu ung thư phổi sớm… “Sản phẩm này đã được chứng nhận bởi Liên minh Châu Âu, hiện đã được nhiều BV tại Australia sử dụng. Sản phẩm cũng đã được 40 nước trên thế giới chấp nhận đưa vào sử dụng và được đăng ký như một thiết bị y tế”- ông Trần Đặng Minh Trí thông tin.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, ứng dụng AI trong hoạt động chuyên môn là xu thế tất yếu của tất cả lĩnh vực, trong đó bao gồm cả y tế và BHXH, BHYT. Sau 6 năm, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT (BHXH Việt Nam) đã ghi nhận và lưu trữ khoảng 1 tỷ lượt KCB với 19,7 tỷ bản ghi chi tiết của từng bệnh nhân. 

Ngoài ra, hiện BHXH Việt Nam cũng đang phối hợp với Bộ Công an triển khai các công nghệ xác thực sinh trắc dựa trên thông tin sinh trắc được tích hợp trên thẻ CCCD gắn chip và trên dữ liệu của CSDL quốc gia về dân cư, để hạn chế và ngăn chặn trục lợi khi đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa giới thiệu về hệ thống CNTT của BHXH Việt Nam

Đánh giá về Annalise.ai, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cho rằng, AI có vai trò vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực y tế. Đặc biệt, tại các khu vực vùng sâu, vùng xa- nơi thiếu các bác sĩ có chuyên môn và nếu công nghệ có thể áp dụng một mặt sẽ tiết kiệm chi phí, mặt khác sẽ phục vụ KCB cho người dân được tốt hơn.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cũng cho biết, sẽ đề nghị Bộ Y tế xem xét những công nghệ tiên tiến, phù hợp trong KCB cho nhân dân. Đồng thời, mong muốn phía Công ty hỗ trợ BHXH Việt Nam trong việc ứng dụng AI trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam.

Tham quan, theo dõi trực tiếp các tính năng của Trung tâm Điều hành CNTT của BHXH Việt Nam, Giám đốc Công ty Harrison.AI bày tỏ ấn tượng về quy mô, tính hiện đại của hệ thống CNTT do BHXH Việt Nam xây dựng. Theo ông Trần Đặng Minh Trí, với nền tảng CNTT tốt, đáp ứng được hầu hết những quy trình mới trên thế giới, BHXH Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để ứng dụng thành công AI vào triển khai chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là lĩnh vực BHYT, nhằm chăm sóc sức khỏe người dân tốt nhất.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến công tác, làm việc với một số đối tác trọng điểm tại Australia và New Zealand về kinh nghiệm tổ chức thực hiện chính sách BHYT và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe BHYT cho người dân, Đoàn công tác BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa làm Trưởng đoàn cũng đã có buổi làm việc với Công ty Harrison.AI.

Thanh Hằng