Print

Câu chuyện kỳ lạ của Jorge Vilda

Thứ Năm, 24 /08/2023 07:41

HLV Jorge Vilda đã dẫn dắt đội tuyển nữ Tây Ban Nha đến vinh quang World Cup, sau chiến thắng 1-0 trước tuyển Anh trong trận chung kết- bất chấp 12 tháng gây tranh cãi và 12 cầu thủ trụ cột từ chối thi đấu cho ĐTQG ở World Cup.

Hồi phục

Sau thất bại nặng nề 0-4 trước Nhật Bản, ở lượt đấu cuối vòng bảng, khi họ đã có vé đi tiếp, Tây Ban Nha hồi phục nhanh chóng, hủy diệt Thụy Sĩ ở vòng 16 đội, trước khi vượt qua Hà Lan trong hiệp phụ. Trong trận bán kết với Thụy Điển, họ tiếp tục chứng tỏ bản lĩnh khi 2 lần dẫn điểm trước đối thủ, trong đó có pha lập công muộn màng và kịch tính của Olga Carmona. Thế nhưng, dù là cảnh ăn mừng ở vòng bán kết hay sau trận chung kết căng thẳng với tuyển nữ Anh, người ta dễ dàng nhận thấy sự lạnh lùng và xa cách giữa các cầu thủ Tây Ban Nha và HLV của mình- Jorge Vilda. Đó là câu chuyện đã và đang kéo dài 12 tháng.

“Không khó để người ta nhận thấy thái độ mâu thuẫn của các cầu thủ khi ăn mừng cùng HLV của mình, trong khi một số ít ăn mừng với Jorge Vilda, những người khác tỏ ra giữ khoảng cách”, Jonas Eidevall, HLV đội nữ Arsenal, người trước giải đã dự đoán trận CK là cuộc đối đầu giữa Anh và Tây Ban Nha, bình luận: “Một số cầu thủ xuất sắc nhất của La Roja đã không có mặt để tham dự trận đấu lớn nhất trong lịch sử của họ. Nếu họ ở đây, Tây Ban Nha có lẽ đã được các nhà cái ưa thích trước giải đấu. Thay vào đó, hành trình đến với vinh quang của họ hơi đáng ngạc nhiên”.

Điều này xuất phát từ “cuộc nổi dậy” của các cầu thủ trụ cột ở tuyển nữ Tây Ban Nha, khởi đầu từ sự kiện Irene Paredes, một trong những cầu thủ trụ cột, kêu gọi thay đổi có hệ thống trong cách đối xử của LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) đối với đội tuyển nữ của họ, sau thất bại tại Euro 2022 của họ trước… tuyển nữ Anh. Alex Scott, cựu tuyển thủ Anh, cho biết: “Khi đó, có tin đồn rằng Vilda sẽ bị sa thải và mối quan hệ với các cầu thủ của ông đã rạn nứt không thể sửa chữa. Vilda vẫn tại vị, nhưng vào tháng 9, 15 cầu thủ đã gửi cho liên đoàn những email riêng biệt nhưng giống hệt nhau, yêu cầu không được gọi lên ĐTQG. Vào thời điểm đó, một thế hệ vàng tài năng của Tây Ban Nha coi như đã bị tiêu diệt”.

Cuộc cách mạng chưa kết thúc

Nancy Armour, PV chuyên đưa tin World Cup nữ của kênh USA Today, cho biết LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) và HLV Jorge Vilda “có thái độ không tôn trọng cầu thủ của mình” và “thành công hiện tại của họ là công sức đóng góp mang tính nền tảng từ những cầu thủ bất mãn, không hề nổi loạn như đã bị mô tả mà chỉ mong được đối xử tốt hơn. Điều gì đã xảy ra ư? Đòi hỏi của họ là muốn được đầu tư tốt hơn cho điều kiện tập luyện và sinh hoạt của các cầu thủ. Họ cho rằng HLV Vilda đã quá nghiêm khắc. Chính truyền thông Tây Ban Nha cho biết Vilda đã bắt các cầu thủ phải mở cửa phòng khách sạn để ông có thể đi kiểm tra bất cứ lúc nào, rằng đó không phải là những đợt tập trung chuyên nghiệp mà là trại tập trung với những hành xử thiếu chuyên nghiệp của HLV”.

Bất chấp “cuộc nổi dậy” của 15 cầu thủ trụ cột, dù sau đó 8 người chấp nhận trở lại ĐT sau các cuộc đàm phán với lãnh đạo LĐBĐ và chính HLV Vilda, Chủ tịch LĐBĐ Luis Rubiales luôn ủng hộ Vilda ở mọi thời điểm. “Những gì chúng tôi đã phải chịu đựng là rất nhiều. Các câu hỏi đã được đặt ra cho Jorge Vilda, một người làm việc chăm chỉ, một huấn luyện viên đẳng cấp thế giới, người đã từ chối các đề nghị khác nhiều tiền hơn và ở lại với Tây Ban Nha. Jorge đã tiếp tục làm việc với các cầu thủ của mình và không chú ý đến những người muốn tiêu diệt anh ấy”, Rubiales nói sau trận thắng Thụy Điển ở bán kết.

Tuy nhiên, Nancy Armour cho rằng “chức vô địch cũng có nghĩa là các mâu thuẫn trong quá khứ sẽ không bao giờ được giải quyết và các cầu thủ “nổi loạn” đã phải trả một cái giá quá đắt mà họ không hề đáng bị thế”.

Thành Lương