Print

Cơ hội cho lao động nước ngoài đến Hàn Quốc làm giúp việc

Thứ Tư, 06 /09/2023 09:20

Hàn Quốc vừa phê chuẩn kế hoạch của chính quyền thành phố Seoul cho phép 100 lao động nước ngoài vào nước này thông qua một chương trình thí điểm làm giúp việc trong các gia đình.

Kế hoạch nói trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang phải đối mặt với tỷ lệ sinh giảm mạnh và dân số già nhanh, nhằm giúp nhiều phụ nữ có cơ hội gia nhập lực lượng lao động.

Ở Hàn Quốc, nhiều phụ nữ chịu áp lực phải ở nhà chăm sóc gia đình. Không ít người chọn không sinh con do chi phí nuôi và chăm sóc trẻ ở nước này rất cao. Trong khi đó, Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết, ngày càng nhiều người trẻ không muốn làm giúp việc gia đình.

"Lao động giúp việc người nước ngoài có thể đem lại sức sống mới cho xã hội của chúng ta. Đặc biệt, chương trình này có thể mang lại lợi ích ngay lập tức đối với những người thất nghiệp", Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon nhấn mạnh trong một bài đăng trên tài khoản Facebook vào tuần trước.

Chương trình thí điểm dự kiến sẽ được khởi động sớm nhất vào tháng 12 năm nay. Các nhà chức trách Hàn Quốc hiện đang đàm phán với phía Philippines để quốc gia Đông Nam Á này trở thành một trong những nguồn cung cấp lao động tiềm năng.

Theo quy định hiện nay, chỉ một số người nước ngoài nhất định, chẳng hạn như vợ/chồng của người Hàn Quốc và người gốc Hàn mới được phép làm giúp việc gia đình tại Hàn Quốc. Chính phủ ước tính tiền lương cho họ sống toàn thời gian cùng gia đình chủ là khoảng 3,5 triệu won đến 4,5 triệu won/tháng (trong khoảng 63-82 triệu đồng/tháng).

Có một số ý kiến chỉ trích chính phủ Hàn Quốc đang nhập khẩu lao động giá rẻ khi điều kiện làm việc tại các gia đình vốn dĩ đã nghèo nàn, các quan chức cho biết những người lao động nhập cư sẽ được đảm bảo mức lương tối thiểu 9.620 won/giờ (khoảng 175.000 đồng) giống như người Hàn Quốc.

"Không có giải pháp nào phù hợp cho tất cả mọi người để giải quyết tỷ lệ sinh thấp. Chúng tôi tận dụng mọi khả năng khi đối mặt với cuộc khủng hoảng quốc gia như thế này", Thị trưởng Oh nói.

Chương trình thí điểm mới là bước đi mới nhất trong một loạt nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh đang suy giảm của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. Năm 2022, Hàn Quốc ghi nhận tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, với số con trung bình mà mỗi phụ nữ sinh là 0,78 và Seoul thậm chí còn thấp hơn ở mức 0,59. Tỷ lệ trung bình ở các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là 1,59 vào năm 2020. Tỷ lệ phần trăm dân số của người nước ngoài vào Hàn Quốc định cư cũng thuộc loại thấp nhất trong OECD.

Phản ứng trước kế hoạch thí điểm mà thành phố đưa ra, hàng chục nhóm dân sự kêu gọi chính phủ hủy bỏ kế hoạch, với lý do nên tập trung vào việc cắt giảm thời gian làm việc của người lao động trong nước. Park Min-ah, đồng giám đốc tổ chức dân sự Politicalmamas, lập luận: "Cha mẹ cần nhiều thời gian hơn để dành cho con cái chứ không phải thuê ai đó nuôi dạy con cái họ".

Hoàng Dương