Print

Tặng hệ thống nước sạch cho 500 học sinh vùng sâu tỉnh Lai Châu dịp khai trường

Thứ Năm, 07 /09/2023 10:29

Cộng đồng Heo đất MoMo và VinaCapital Foundation (VCF) vừa tổ chức trao tặng hệ thống giếng khoan và bơm cung cấp nước cho Trường PTDT bán trú tiểu học Mù Sang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Khoản tài trợ trị giá 233 triệu đồng được gây quỹ thông qua Cộng đồng Heo đất MoMo, giúp VCF cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho trẻ em DTTS có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình giúp cải thiện điều kiện vệ sinh tại trường học và góp phần cải thiện sức khỏe chung của người dân ở các vùng nông thôn tại Việt Nam.

Tặng hệ thống nước lọc cho học sinh vùng sâu tỉnh Lai Châu

Phong Thổ là huyện miền núi biên giới nằm ở phía Bắc tỉnh Lai Châu, với 96% dân số là người DTTS. Vị trí xa xôi tạo ra vô vàn khó khăn, thử thách trong việc tiếp cận nguồn nước sạch của người dân huyện Phong Thổ. Nước sạch là nền tảng cho sức khỏe, giúp hạn chế sự lây lan của các loại bệnh tật, đặc biệt đối với trẻ em từ các gia đình khu vực nông thôn. Do đó, việc mang nước sạch đến cho các cộng đồng DTTS như huyện Phong Thổ là vô cùng cần thiết.

Với sự hỗ trợ từ Cộng đồng Heo đất MoMo và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, Chương trình Nước sạch của VCF đã lắp đặt một giếng khoan và hệ thống bơm cung cấp nước sạch cho các em học sinh và giáo viên tại Trường PTDT bán trú tiểu học Mù Sang. Chi phí bảo trì hệ thống cũng như chi phí thay thế linh kiện của hệ thống được bảo hành trong vòng một năm.

Lần đầu tiên, 500 em học sinh và 40 giáo viên của Trường PTDT bán trú tiểu học Mù Sang không còn phải sử dụng nước mưa từ các bồn chứa không đảm bảo vệ sinh. Các thầy cô giáo và học sinh đã có thể sử dụng nước sạch tại trường mà không cần phải lặn lội, leo dốc hơn 1,5km để lấy nước từ con suối gần nhất. Điều này giúp giảm các bệnh lây nhiễm qua nguồn nước như tiêu chảy, kiết lị, thương hàn, nhiễm khuẩn E.Coli và nhiều loại bệnh khác. Qua đó, cải thiện tình trạng sức khỏe và khả năng tiếp cận giáo dục cho trẻ em DTTS nghèo khó ở tỉnh miền núi Lai Châu.

Ngày tựu trường tại Trường PTDT bán trú tiểu học Mù Sang

Ông Mai Anh Thăng- Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú tiểu học Mù Sang chia sẻ: “Tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh của trường rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ để lắp đặt giếng khoan và hệ thống bơm nước. Từ bây giờ, những em học sinh DTTS có thể sử dụng nước sạch ngay tại trường mà không phải trải qua nhiều khó khăn, gian khổ như trước nữa. Không có lời nào có thể diễn tả được lòng biết ơn của chúng tôi đối với tất cả các nhà trài trợ và những nhà hảo tâm đã mang lại cơ hội và cuộc sống tốt hơn cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn như chúng tôi”.

“Chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự hỗ trợ từ Cộng đồng Heo đất MoMo và sự đồng hành của Hoa hậu H’Hen Niê để cung cấp nước sạch cho các cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn tại tỉnh Lai Châu. Với sự tin tưởng và ủng hộ từ tất cả những tấm lòng nhân ái của Cộng đồng Heo đất MoMo, VCF cam kết sẽ tiếp tục cải thiện đời sống và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và giúp thay đổi cuộc sống của hàng ngàn người dân Việt Nam cần được giúp đỡ”- ông Rad Kivette- Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation chia sẻ tại buổi trao tặng.

Từ năm 2017 đến nay, Chương trình Nước sạch đã hoàn thành lắp đặt và bàn giao 100 hệ thống cung cấp nước phục vụ cho hơn 26.000 người dân tại tỉnh Quảng Nam, Đồng Tháp, Bắc Kạn, Trà Vinh, Bình Thuận, Yên Bái, Long An, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Lai Châu và TP.HCM. Những hệ thống này đã giúp cải thiện chất lượng sống, nâng cao sức khỏe cho người dân những vùng này.

Phạm Thọ