Print

Sơn La: Gần 400 sinh viên được tuyên truyền chính sách BHYT HSSV

Thứ Hai, 11 /09/2023 19:04

BHXH tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị Tuyên truyền chính sách BHYT HSSV năm học 2023-2024 và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số cho gần 400 sinh viên Trường Cao đẳng Sơn La.

Tại Hội nghị, các sinh viên của Trường Cao đẳng Sơn La đã được nghe cán bộ BHXH tỉnh Sơn La tuyên truyền, phổ biến Luật BHYT và các chính sách của Nhà nước về BHYT đối với HSSV, trong đó có mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT HSSV; mức hưởng BHYT học sinh sinh viên. Đồng thời, hướng dẫn đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số để sử dụng đi KCB cũng như theo dõi, cập nhật thông tin KCB của mình.

Là một trong gần 400 sinh viên được tuyên truyền về chính sách BHYT HSSV, em Lò Văn Du- sinh viên lớp Quản lý văn hóa (Trường Cao đẳng Sơn La) hào hứng chia sẻ: “Hôm nay được BHXH tỉnh tuyên truyền về chính sách BHYT HSSV, bản thân em cảm thấy rõ được lợi ích và trách nhiệm của việc tham gia BHYT. Với kiến thức có được sau hôm nay, em cũng sẽ vận động các bạn cùng tham gia BHYT trong năm học mới để được hưởng các chế độ và quyền lợi khi không may bị ốm đau, rủi ro, tai nạn xảy ra”.

Theo ông Nguyễn Xuân Thắng- Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sơn La, BHYT HSSV là một chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Thông qua chính sách, giúp các em được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, yên tâm học tập; giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình, khi không may bị ốm đau, bệnh tật cần điều trị với chi phí cao. Hiện nhà trường có gần 1.000 sinh viên, trong đó có trên 200 trường hợp thuộc diện phải mua thẻ BHYT.

“Để giúp sinh viên được thụ hưởng đầy đủ quyền lợi về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, Trường Cao đẳng Sơn La sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền như: Ban hành kế hoạch triển khai việc thực hiện BHYT HSSV tới các thầy cô giáo chủ nhiệm các lớp và mời báo cáo viên của BHXH tỉnh đến tuyên truyền trực tiếp tại các buổi sinh hoạt chính trị của nhà trường; đồng thời đưa tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các giáo viên chủ nhiệm là 100% sinh viên tham gia…”- ông Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ.

Năm học 2022-2023, tổng số HSSV toàn tỉnh Sơn La là 281.665 em, trong đó 178.595 HSSV được NSNN mua BHYT và 103.070 HSSV phải tham gia tại trường, đã tham gia 102.032 HSSV đạt tỷ lệ 99% (tăng 1,22 % so với năm học trước). Bước sang năm học 2023-2024, BHXH tỉnh đã và đang tăng cường phối hợp các trường học, cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh trong công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh, HSSV tham gia BHYT; đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai thực hiện chính sách BHYT HSSV, tạo điều kiện tốt nhất để các em HSSV tham gia BHYT, phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học này.

Ngọc Mai- Thanh Hằng