Print

Bình Thuận: Huyện Tánh Linh về đích BHYT học sinh

Thứ Ba, 12 /09/2023 08:27

Những năm qua, việc thực hiện chính sách BHYT nói chung và BHYT học sinh (HS) nói riêng trên địa bàn huyện Tánh Linh (Bình Thuận) luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện; cũng như sự phối hợp của các phòng ban, đoàn thể trên địa bàn huyện. Do đó, tính đến ngày 31/8/2023, toàn huyện đã có 19.002/19.002 HS tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 100%.

Để đạt kết quả 100% HS tham gia BHYT, hàng năm, BHXH huyện Tánh Linh đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo Phòng GD-ĐT và UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH tuyên truyền chính sách BHYT; hướng dẫn thu, cấp mới và gia hạn thẻ BHYT cho HS. Đồng thời, tập trung chỉ đạo các trường học có tỷ lệ đạt thấp cần có giải pháp phù hợp nhằm duy trì, nâng cao tỷ lệ HS tham gia BHYT; rà soát, thống kê số HS tham gia BHYT theo nhóm khác và số HS chưa tham gia để vận động các em tham gia đúng quy định.

Bí thư Huyện ủy Tánh Linh dự khai giảng năm học mới 2023-2024 và trao tặng học bổng cho HS Trường THPT Tánh Linh

BHXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với Phòng GD-ĐT, UBND các xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn huyện nắm bắt tình hình, kiểm tra, theo dõi và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai công tác BHYT HS đảm bảo phù hợp với từng trường, từng khu vực trên địa bàn. BHXH huyện phối hợp với cấp ủy, UBND những xã có trường học đạt tỷ lệ tham gia BHYT thấp để có giải pháp tuyên truyền, vận động phù hợp.

Bên cạnh đó, Phòng GD-ĐT tập trung chỉ đạo các trường rà soát số HS chưa tham gia BHYT để tuyên truyền, giáo dục, vận động các em tham gia đúng quy định. Đối với những trường có tỷ lệ HS tham gia đạt thấp, tập trung chỉ đạo và có biện pháp phù hợp, đảm bảo trong các năm học đều đạt 100% HS tham gia BHYT. Đồng thời, chỉ đạo các trường phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH đối chiếu, rà soát danh sách HS có thẻ BHYT theo nhóm khác, HS thuộc diện tham gia BHYT tại trường…

Trong lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, HSSV là nhóm đối tượng được hướng đến đầu tiên, bởi những yếu tố thuận lợi là tập trung, dễ truyền thông giáo dục, độ tuổi trẻ và giàu lý tưởng. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe là một trong những điều kiện thiết yếu cần được đảm bảo. Với những ưu việt của mình, nhiều năm trở lại đây, BHYT HSSV đã được đông đảo phụ huynh, thầy cô giáo và các em HSSV đón nhận. Không chỉ là một “phương thuốc” tốt để chăm sóc sức khỏe, BHYT còn góp phần giáo dục tính cộng đồng, tinh thần “tương thân tương ái” cho thế hệ trẻ.

Chia sẻ về điều này, ông Phạm Đình Cang- Giám đốc BHXH huyện Tánh Linh cho biết: “Để giữ vững và phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng ban, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các thầy cô giáo và phụ huynh HS về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT cho con em mình. Cùng với đó, thực hiện tốt cải cách TTHC, nâng cao chất lượng KCB cho HS; hướng dẫn công tác thu, phát hành thẻ BHYT kịp thời cho HS; quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT hợp lý, an toàn và hiệu quả theo đúng quy định của Luật BHYT”.

Minh Thông