Print

Khai phá tiềm năng hợp tác Việt Nam-Nhật Bản hướng tới tăng trưởng xanh

Thứ Ba, 12 /09/2023 16:09

Nhật Bản hiện đứng thứ 3 trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, và ngày càng quan tâm vào các việc triển khai các dự án về tăng trưởng xanh...

Ngày 12/9/2023, tại Hà Nội diễn ra Tọa đàm Việt Nam- Nhật Bản hợp tác hướng tới tăng trưởng xanh. Sự kiện do Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hiện quan hệ thương mại song phương Việt Nam- Nhật Bản được xây dựng trên nền tảng là các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà hai nước đã ký kết, cũng như thông qua các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản tại Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Nhật Bản liên tục là đối tác đầu tư và viện trợ ODA hàng đầu tại Việt Nam. Tại hội thảo cấp cao về kinh tế Việt- Nhật gần đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh đến định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đó là hợp tác hướng tới phát triển bền vững, tăng trưởng xanh. Đây cũng là con đường phát triển tất yếu của không chỉ Việt Nam, còn của nhiều nước trên thế giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến rất phức tạp, trở thành vấn đề quan tâm chung của toàn cầu.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản- Phạm Quang Hiệu đánh giá: Mối quan hệ song phương giữa Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử hai nước, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng dựa trên sự chân thành, tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau... Trong trung và dài hạn hướng tới mục tiêu 2030 - 2050, hai nước còn rất nhiều tiềm năng hợp tác hơn nữa trong công nghệ xanh, chuyển đổi năng lượng, hợp tác nghiên cứu song phương ứng dụng công nghệ Nhật Bản phù hợp với trình độ và lộ trình chuyển đổi của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT- Nguyễn Quốc Trị: những năm gần đây, Nhật Bản ngày càng mở rộng đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, năm 2020 đạt gần 240 triệu USD với 42 dự án, đứng thứ 6 trong các đối tác đầu tư vào nông nghiệp tại Việt Nam. Đầu tư của Nhật Bản đạt trung bình khoảng 6 triệu USD/dự án; có dự án đạt gần 80 triệu USD. Nhật Bản có thế mạnh như chuyển đổi số, nông nghiệp xanh, tăng trưởng xanh... Mối quan hệ hợp tác song phương giữa Nhật Bản - Việt Nam sẽ tạo ra nhiều không gian hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có nhu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cũng nhấn mạnh: “Nhật Bản là nước có nhiều kinh nghiệm trong phát triển hệ sinh thái nông nghiệp an toàn, bền vững, thuận theo tự nhiên. Do đó, sự hợp tác và hỗ trợ của Nhật Bản là rất quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn của Việt Nam”.

Chia sẻ tại Tọa đàm, ông Nakajima Takeo, Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) đánh giá: việc tập trung vào phát triển xanh là rất quan trọng để giải quyết các vấn đề cấp bách tại Việt Nam, bao gồm chất lượng nước, ô nhiễm không khí, quản lý chất thải, tái chế, hiệu suất năng lượng và khí thải carbon. Ông Nakajima Takeo chia sẻ, các DN vẫn đang theo dõi, chờ đợi cơ hội từ các chính sách về tăng trưởng xanh của Việt Nam để có thể yên tâm đầu tư vào các lĩnh vực này. JETRO khuyến nghị Chính phủ Việt Nam thực hiện quy định về môi trường nghiêm ngặt hơn, mở rộng trách nhiệm môi trường của các nhà sản xuất và đẩy nhanh sự chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Cùng với JETRO, đại diện JICA cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để nâng cao khả năng của Việt Nam trong việc giảm khí thải carbon, tập trung vào quản lý tài nguyên nước; hợp tác với các công ty nông nghiệp trong việc cải thiện điều kiện sống và triển khai công nghệ hiện đại để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và thiên tại tự nhiên.

Số liệu thống kê cho thấy, tính đến tháng 8/2023, Nhật Bản đang đầu tư vào 5.168 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 71 tỷ USD. Nhật Bản hiện đứng thứ ba trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhật Bản cũng ngày càng quan tâm vào các việc triển khai các dự án về tăng trưởng xanh ở Việt Nam.

Thái An