Print

Cảnh báo lừa đảo đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Thứ Tư, 13 /09/2023 09:31

Thời gian gần đây, xuất hiện một số đối tượng sử dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho NLĐ đang tham gia chương trình đi làm việc tại Hàn Quốc.

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông tin cảnh báo đến NLĐ việc xuất hiện các thông tin không chính thống về Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS). Theo đó, thời gian gần đây xuất hiện một số đối tượng sử dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin không chính xác, có chủ ý kích động gây tâm lý hoang mang cho NLĐ đang tham gia Chương trình EPS. Trong bối cảnh Trung tâm Lao động ngoài nước, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) và các cơ quan liên quan đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp để hướng đến hiệu quả cao nhất trong công tác tuyển chọn và phái cử NLĐ sang Hàn Quốc làm việc. Những đối tượng nêu trên lợi dụng kết quả chung và tâm lý sốt ruột của NLĐ để tạo ảnh hưởng, phục vụ mục đích cá nhân. Đây là hành vi gây ảnh hưởng xấu đến chương trình.

Trung tâm Lao động ngoài nước đề nghị NLĐ tham gia Chương trình EPS lưu ý, không tham gia hoặc tiếp tay cho những hành vi nêu trên. Đồng thời, NLĐ nên tỉnh táo, tránh bị các đối tượng cò mồi lừa đảo, dụ dỗ, lôi kéo để mất tiền oan. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ phối hợp HRD Hàn Quốc, Sở LĐ-TB&XH các tỉnh/thành phố và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Chương trình EPS được ký kết bằng bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam. NLĐ có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc phải tham dự và đạt yêu cầu tại kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam tổ chức. NLĐ đạt yêu cầu về tiếng Hàn, tay nghề và đáp ứng các điều kiện theo quy định nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) thông qua Sở LĐ-TB&XH các địa phương.

Hiện Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều lao động Việt Nam lựa chọn sang làm việc, với mức thu nhập bình quân 1.500- 2.000 USD/tháng. Những năm gần đây, do già hóa dân số, Hàn Quốc ngày càng thiếu hụt nhân lực. Do đó, chính phủ Hàn Quốc đang tích cực điều chỉnh chính sách, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho NLĐ như tăng hạn ngạch cấp phép việc làm theo Chương trình EPS, kéo dài thời gian làm việc đối với lao động nông nghiệp thời vụ, mở rộng tiếp nhận nhân lực trong ngành đóng tàu để thu hút nhiều nhân lực nước ngoài. Việt Nam đã đưa hơn 110.000 lượt lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Chương trình đã có những đóng góp tích cực trong tạo việc làm ổn định, đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ.

Năm 2023, Việt Nam và Hàn Quốc cũng phối hợp tổ chức kỳ thi tiếng Hàn cho gần 23.400 lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc. Đây là số lượng đăng ký lớn nhất trong 10 năm trở lại đây. Dự kiến cả năm 2023, Việt Nam sẽ phấn đấu đạt mục tiêu đưa 10.000 lao động xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Nguyệt Hà