Print

Tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Thứ Tư, 13 /09/2023 16:34

Chiều nay (13/9), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến BV Bạch Mai thăm hỏi, động viên nạn nhân vụ cháy chung cư mini đang được điều trị tại đây. Đồng thời, đề nghị các y bác sĩ làm hết sức mình để cứu chữa các nạn nhân; quan tâm động viên tinh thần nạn nhân và người nhà.

Tại BV Bạch Mai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến các khoa, phòng: Trung tâm cấp cứu A9, Trung tâm hồi sức tích cực, Trung tâm Nhi khoa hỏi thăm, động viên các nạn nhân của vụ hỏa hoạn đang được điều trị. Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, ông Đào Xuân Cơ- Giám đốc BV Bạch Mai cho biết: Ngay trong sáng nay, BV đã hội chẩn các chuyên khoa cấp cứu cho bệnh nhân trong vụ cháy toàn viện gồm hơn 20 chuyên gia. Thông tin tại buổi hội chẩn cho biết, các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương ở các mức độ khác nhau. Các bệnh nhân chủ yếu ngạt khói, bị chấn thương, nhưng không có trường hợp bệnh nhân bị bỏng.

Thủ tướng Chính phủ thăm hỏi, động viên nạn nhân vụ cháy chung cư mini đang được điều trị tại BV Bạch Mai

"BV xác định việc cứu chữa người bệnh phải đặt lên hàng đầu và ngay từ đêm qua đã huy động lực lượng cấp cứu nhanh chóng, tối ưu nhất có thể, làm sao để hạn chế tối đa nhất tử vong cho nạn nhân. BV bước đầu chỉ đạo tạm thời chưa thu bất kỳ chi phí nào của bệnh nhân, chăm lo dinh dưỡng, tập trung tối đa nhất vì người bệnh”, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết.

Sau khi nhận được báo cáo sơ bộ về công tác cấp cứu, điều trị nạn nhân, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao tinh thần nỗ lực cấp cứu nạn nhân của các y bác sĩ. Thủ tướng đề nghị các y bác sĩ làm hết sức mình để cứu chữa các nạn nhân. Cùng với đó, quan tâm động viên tinh thần nạn nhân và người nhà.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp thị sát hiện trường vụ cháy chung cư tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội. Thủ tướng biểu dương lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã có mặt ngay sau khi nhận được thông tin, khẩn trương triển khai công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả; cảm ơn bà con trong khu vực đã tích cực tham gia chữa cháy, khắc phục hậu quả, cứu chữa, hỗ trợ những người gặp nạn.

Thủ tướng nhắc lại, sau các vụ cháy quán karaoke tại Hà Nội, công tác quản lý phòng cháy chữa cháy với các cơ sở này đã được siết chặt, nhờ đó tình hình an toàn cháy nổ tại các cơ sở karaoke đã có chuyển biến. Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, hoàn thiện các quy định, quy chế phòng cháy, chữa cháy với các chung cư mini, các khu vực đông dân cư nhưng đường giao thông chật hẹp…; đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng ứng phó cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra các sự cố.

Cùng với đó, tăng cường bảo đảm trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, công tác kiểm tra, giám sát… Thủ tướng mong người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời tích cực nâng cao kỹ năng ứng phó, thoát hiểm khi có sự cố. Đặc biệt, các đơn vị chức năng phải xử lý ngay những vấn đề còn tồn tại, như hoàn cảnh gia đình các nạn nhân để hỗ trợ kịp thời về kinh tế cũng như tinh thần. Với những người đang bị thương, phải huy động lực lượng cứu chữa bằng được. Sau đó, rà soát lại để có hỗ trợ cho từng hộ gia đình, từng người.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ: Hồi 23 giờ 22 phút ngày 12/9/2023, xảy ra vụ cháy nhà dân (9 tầng, 1 tum) tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người bị thương vong.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy tại các văn bản: Nghị quyết số 99/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2020-2022, Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 9/8/2022 của Chính phủ, Chỉ thị số 1/CT-TTg ngày 3/1/2023 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới,... Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các chung cư mi ni, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tập trung cứu chữa nạn nhân, chưa thu các khoản phí
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.Hà Nội chỉ đạo các các bệnh viện trực thuộc phối hợp với các đơn vị liên quan huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa người bị nạn. Trước mắt cần tập trung cứu chữa, quan tâm chăm sóc về sức khỏe, ổn định tâm lý cho người bị nạn, người nhà vượt qua khủng hoảng, an tâm điều trị, chưa thu các khoản phí.
Ngày 13/9, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn số 1221/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế TP.Hà Nội về việc phối hợp tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị nạn trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư mini trên địa bàn phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Hiện BV Bạch Mai chưa thu bất cứ khoản chi phí điều trị nào và lo các suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nhà
Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, ngay khi nhận được thông tin của Sở Y tế Hà Nội (qua đường dây nóng) về việc xảy ra vụ cháy chung cư mini 9 tầng tại Khương Hạ quận Thanh Xuân, Lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường cùng Sở Y tế điều động lực lượng ứng trực cấp cứu, xe cứu thương của các Bệnh viện Trung ương và BVĐK tuyến cuối trực thuộc Sở Y tế TP.Hà Nội để kịp thời cấp cứu người bị nạn.
Sau khi nhận báo cáo nhanh từ các BV Trung ương và Sở Y tế TP.Hà Nội, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các BV trực thuộc phối hợp với các đơn vị liên quan huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa người bị nạn, nhằm bảo đảm việc cứu chữa được kịp thời và có hiệu quả cao nhất.
BV Đại học Y Hà Nội tập trung cứu chữa người bị nạn trong vụ hỏa hoạn
Trước mắt tập trung cứu chữa, quan tâm chăm sóc về sức khỏe, ổn định tâm lý cho người bị nạn, người nhà vượt qua khủng hoảng, an tâm điều trị, chưa thu các khoản phí. Cử đầu mối cung cấp thông tin chính thức cho cơ quan báo chí, truyền thông, người nhà người bị nạn. Đề nghị Sở Y tế TP.Hà Nội tổng hợp báo cáo gửi về Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cập nhật diễn biến của việc cứu chữa người bị nạn và các ý kiến đề xuất, kiến nghị với Bộ Y tế (nếu có) nhằm bảo đảm công tác cấp cứu thảm họa trước 17 giờ hàng ngày.

Hà Hùng