Print

Công ty Xăng dầu Hà Giang: Cần phối hợp chặt chẽ các đơn vị liên quan thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ

Thứ Năm, 14 /09/2023 14:23

Sáng 14/9, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang do Phó Trưởng đoàn chuyên trách Lý Thị Lan làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát kết quả thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng quỹ BHXH theo Luật BHXH năm 2014 tại Công ty Xăng dầu Hà Giang.

Báo cáo với đoàn giám sát, đại diện Công ty Xăng dầu Hà Giang cho biết: Công ty là đơn vị thành viên Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, được thành lập năm 1967. Trong những năm qua, Công ty đã liên tục phát triển về quy mô và phạm vi hoạt động, hiện đại hoá cơ sở vật chất, kỹ thuật, phát triển hệ thống mạng lưới cửa hàng bán lẻ, nâng cao trình độ quản lý bảo đảm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Đến nay, Công ty có cơ sở vật chất khang trang, hệ thống phân phối của Công ty được đầu tư phủ kín tại tất cả các địa phương trong tỉnh với 28 cửa hàng trực thuộc, 1 cửa hàng chuyên kinh doanh gas.

Đối với nguồn lao động, hàng năm trên cơ sở kế hoạch lao động Tập đoàn giao, Công ty bố trí, SDLĐ phù hợp với điều kiện thực tế. Hiện nay, tổng số lao động là 160 cán bộ, công nhân viên; cơ bản trình độ chuyên môn đều được qua đào tạo. Trên cơ sở hệ thống thang, bảng lương của Tập đoàn, Công ty đã xây dựng thang, bảng lương và chế độ phụ cấp lương; thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về trích nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ đầy đủ, kịp thời; giải quyết kịp thời các chế độ ốm đau, thai sản cho NLĐ. Bên cạnh kết quả đạt được, trong thực hiện thanh toán chế độ ốm do mắc Covid-19 cho NLĐ thời điểm từ tháng 1- 3/2022 của Công ty còn vướng mắc. Cụ thể, một số NLĐ bị mắc Covid-19 không thanh toán được chế độ ốm đau do ghi thời gian nghỉ không trùng với ngày bị mắc bệnh phải thực hiện cách ly theo quyết định của chính quyền địa phương.

Kiến nghị với Đoàn giám sát, Công ty đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại đối với vị trí Cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu như công nhân bán hàng xăng dầu, gas để được hưởng chế độ hưu trí theo Khoản 3, Điều 169 của Bộ Luật lao động số 45/2019/QH14. Đồng thời, xem xét giảm điều kiện số năm đóng BHXH tối thiểu so với quy định hiện hành để được hưởng lương hưu.

Tại cuộc giám sát, các đại biểu cho rằng, Công ty cần làm rõ thêm kết quả của các đoàn thanh tra, kiểm tra về việc thực hiện BHXH từ năm 2016 đến nay. Báo cáo cần bổ sung số liệu về vướng mắc trong quá trình thực hiện thanh toán chế độ ốm do mắc Covd-19 cho NLĐ. Đồng thời, bổ sung số liệu liên quan đến việc thực hiện, giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với NLĐ, trong đó có NLĐ thôi không làm việc tại Công ty; thực hiện chế độ BHXH đối với người ốm đau, thai sản, phục hồi sức khoẻ. Ngoài ra, có ý kiến đề nghị báo cáo rõ hơn hoạt động kinh doanh ngoài ngành; việc trích lập và sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu nếu có…

Kết luận cuộc giám sát, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Công ty trong thời gian qua đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh cũng như góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Quá trình hoạt động, Công ty cũng đã triển khai tham gia đóng BHXH, BHYT cho NLĐ; giải quyết các chế độ, chính sách BHXH cho NLĐ nghỉ thai sản, ốm đau cơ bản đầy đủ, kịp thời. Tuy nhiên, trong việc thực hiện chính sách, chế độ BHXH của công ty vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc phối kết hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan trong việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT có lúc chưa được chặt chẽ, làm ảnh hưởng đến chế độ, quyền lợi của NLĐ. Chính vì vậy, Công ty chú trọng công tác thông tin tuyên truyền cho NLĐ về các chế độ, chính sách, quyền lợi, nghĩa vụ của NLĐ khi tham gia BHXH, BHYT; giải quyết đầy đủ các chế độ, chính sách cho NLĐ xin chấm dứt hợp đồng, nghỉ chế độ, chuyển công tác. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để thực hiện tốt các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ cũng như giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong quá trình thực hiện thanh toán chế độ ốm do mắc Covid-19. Mặt khác, tiếp tục thực hiện tốt chế độ BHXH đối với người ốm đau, thai sản, phục hồi sức khoẻ.

Nguyệt Hà