Print

Ở căn hộ phải chú ý thang bộ

Thứ Sáu, 15 /09/2023 18:56

Công an TP.HCM vừa đưa ra một số khuyến cáo an toàn PCCC đối với người ở căn hộ chung cư. Đáng chú ý, thang bộ luôn được xem là lối thoát hiểm, nhưng thực tế thiết kế chung cư có hầm để xe bất hợp lý có thể khiến thang bộ trở nên nguy hiểm.

Đề cập vấn đề này tại cuộc họp báo ở Trung tâm Báo chí TP.HCM, thượng tá Nguyễn Mạnh Hà- Phó phòng Tham mưu Công an thành phố, đã dẫn khuyến cáo từ các chuyên gia PCCC rằng, thang bộ chỉ trở thành lối thoát hiểm an toàn khi không trở thành “ống khói” lúc xảy ra hỏa hoạn.

Cụ thể, quy định hiện nay đối với chung cư, nhà cao tầng có hầm để xe thì thang bộ từ hầm chỉ được thiết kế kết nối đến tầng trệt (sảnh tòa nhà), không “liên thông” đến các tầng khác. Ghi nhận các vụ hỏa hoạn chung cư, nhà cao tầng có hầm để xe cho thấy, nguyên nhân cháy thường bắt nguồn từ hầm để xe.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ tại Trung tâm Báo chí TP.HCM hôm 14/9

Khi hỏa hoạn xảy ra, nếu “liên thông” đến các tầng khác, thang bộ sẽ nhanh chóng trở thành “ống khói” của tòa nhà. Cư dân sinh sống tại căn hộ khi thoát hiểm theo thang bộ sẽ hết sức nguy hiểm, khói độc có thể tước sinh mạng trong chớp mắt.

Đáng tiếc, vì một số lý do nên trước đây nhiều năm, quy định liên quan đến thang bộ nhà cao tầng, chung cư chưa thiết lập. Vì vậy, không ít chung cư, nhà cao tầng có hầm để xe “liên thông” cầu thang bộ đến các tầng trong tòa nhà. Theo thượng tá Hà, cư dân ở chung cư, căn hộ các tòa nhà cao tầng hết sức lưu ý vấn đề này, giúp thoát hiểm an toàn khi không may hỏa hoạn bùng phát.

“Chung cư mini” là thuật ngữ của cộng đồng, theo thượng tá Hà. Còn trong các quy định hiện hành liên quan đến PCCC, chưa có khái niệm “chung cư mini”. Hiện toàn TP.HCM có 42.256 cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC và CNCH (cứu nạn cứu hộ).

“Đa số các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê đều được trang bị, lắp đặt hệ thống PCCC theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên căn hộ cho thuê nói chung, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy và cháy lan”- thượng tá Hà cho biết.

Phân tích từ các chuyên gia PCCC cho thấy 4 nguy cơ hỏa hoạn ở căn hộ cho thuê nói chung, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh: Quá trình sinh hoạt sử dụng nhiều thiết bị điện không đúng cách, không an toàn, việc câu mắc, lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện không đảm bảo dễ dẫn đến các sự cố cháy, nổ phát sinh.

Căn hộ không được trang bị đầy đủ các phương tiện, hệ thống chữa cháy ban đầu. Hoặc có trang bị nhưng không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ như: bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chống sét, đèn chiếu sáng sự cố từng phòng ở, hành lang dẫn đến hư hỏng, không hoạt động. Do đó nguy cơ cơ xảy ra cháy, nổ luôn thường trực.

Không có lực lượng được tập huấn nghiệp vụ PCCC túc trực thường xuyên nên không kịp thời xử lý tình huống ban đầu. Cạnh đó, người dân cư trú tại các nhà trọ, nhà cho thuê không được trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC.

Lực lượng PCCC ở TP.HCM thực hiện nghiệp vụ cứu hỏa, cứu hộ cứu nạn

“Nguy hiểm nhất là hiện nay là các nhà cho thuê cao tầng có hầm giữ xe và không được thiết kế lắp đặt hệ thống PCCC và giải pháp an toàn khi có cháy xảy ra dễ xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người khi cháy hầm giữ xe”- thượng tá Hà cảnh báo thêm.

Cư dân ở chung cư, nhà cao tầng khi không may hỏa hoạn ập đến phải làm sao cho an toàn? Trước câu hỏi này, thượng tá Hà đã dẫn lời khuyên từ các chuyên gia PCCC, phân biệt rõ 2 tình huống hỏa hoạn.

Nếu hỏa hoạn xảy ra trong căn hộ của mình, nếu không dập tắt được đám cháy thì tìm cách thoát ra khỏi khu vực cháy, đóng cửa ngăn khu vực cháy với khu vực khác để không cháy lan, thoát ra khỏi căn phòng, căn hộ. Nếu không thoát ra được cửa trước thì thoát ra phía sau căn hộ (không trốn vào WC) để thoát hiểm chờ lực lượng cứu hộ (hoặc thoát sang căn hộ khác).

Nếu hỏa hoạn xảy ra ngoài căn hộ của mình, phải xác định khu vực cháy và khói nguy hiểm để tránh xa, tuyệt đối không thoát ra lối cầu thang bộ (thang máy) để xuống đất bằng mọi giá. Trường hợp mở cửa căn hộ thấy hành lang bộ đã có cháy, có khói thì đóng hết cửa căn hộ phía trước (cả phía sau nếu thấy khói 2 phía), không cho khói vào căn hộ, lấy giẻ, khăn bịt kín lổ hổng ngăn không cho khói vào phòng, thực hiện các biện pháp an toàn cho bản thân, gọi điện thoại để lực lượng PCCC biết và cứu hộ...

Thanh Giang