Print

Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2023: Xây dựng văn hóa an toàn người bệnh

Thứ Sáu, 15 /09/2023 19:45

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức lễ mít tinh Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2023 nhằm nâng cao nhận thức về an toàn người bệnh trên toàn quốc, cam kết xây dựng văn hóa an toàn người bệnh, chung tay hành động và lan tỏa thông điệp của năm 2023 “Lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: An toàn người bệnh là vấn đề được ngành y tế và người dân quan tâm hàng đầu. Do đó, Tổ chức Y tế thế giới đã thống nhất chọn ngày 17/9 hàng năm là Ngày An toàn người bệnh thế giới. Mục tiêu Ngày An toàn người bệnh thế giới là nâng cao nhận thức, sự tham gia của cộng đồng, nâng cao hiểu biết trên phạm vi toàn cầu và hướng tới sự đoàn kết hành động của các quốc gia thành viên để thúc đẩy an toàn và giảm thiểu tổn hại cho người bệnh.

Lễ mít tinh Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2023

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Bảo đảm an toàn cho người bệnh phải được thực hiện đồng bộ theo chuỗi. Đầu tiên là từ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng bệnh tật cho người dân. Nếu không may họ bị bệnh thì phải tư vấn, hướng dẫn đến khám ở cơ sở y tế nào và vào thời điểm nào. “Trước đây, một người đến khám tại một bệnh viện mất rất nhiều thời gian. Thậm chí, người bệnh phải đến bệnh viện từ rất sớm, xếp hàng chờ cả ngày mới được khám bệnh. Tuy nhiên hiện nay, nhờ áp dụng công nghệ thông tin trong việc đặt lịch khám, người bệnh chỉ cần đến đúng giờ như đã hẹn. Nhờ đó, giảm được thời gian chờ đợi cho người bệnh và người nhà người bệnh đồng thời giảm tải cho bệnh viện, giảm lây nhiễm chéo”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho rằng, việc bảo đảm an toàn cho người bệnh dựa vào người thầy thuốc khám và chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác. Nếu người bệnh không được chẩn đoán sớm, kịp thời sẽ khó được cứu chữa. Thậm chí, việc chẩn đoán muộn còn khiến bệnh nhân tử vong. Không chỉ vậy, người bệnh cũng cần được chăm sóc toàn diện về tinh thần và thuốc điều trị. Đơn cử như với một ca bệnh nặng, ngoài bác sĩ điều trị còn cần cả sự hỗ trợ của điều dưỡng, dược sĩ, bác sĩ tâm lý… Sau khi người bệnh ra viện, họ cũng cần được tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe khi ở nhà.

Tổ chức Y tế thế giới  cho biết, mỗi năm, có 134 triệu sự cố y khoa xảy ra do chăm sóc y tế không an toàn tại bệnh viện các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình dẫn đến 2,6 triệu ca tử vong. Mỗi phút qua đi, trên toàn cầu có 5 người tử vong vì không được chăm sóc y tế an toàn. Những năm gần đây, Bộ Y tế đã thể chế hóa, ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn và quy định các bệnh viện cùng các kênh truyền thông khác phản hồi kịp thời các ý kiến phản ánh của người bệnh và cộng đồng.

“An toàn người bệnh là phòng ngừa tổn hại cho người bệnh, hạn chế các nguy cơ sự cố y khoa. Hôm nay chúng ta cùng có mặt tại đây để thể hiện sự đoàn kết và đồng thuận cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh ngày càng an toàn hơn. Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới hôm nay nhằm nâng cao nhận thức về an toàn người bệnh trên toàn quốc, cam kết xây dựng văn hóa an toàn người bệnh, chung tay hành động và lan tỏa thông điệp của năm 2023 “Lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại lễ mít tinh

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Fairlie Shane Francis- Trưởng nhóm truyền thông sức khỏe WHO tại Việt Nam nhấn mạnh: An toàn người bệnh là một trong những quyền cơ bản của người dân. “Những tổn hại của người bệnh, chăm sóc không được an toàn cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây những tổn thương trên khắp thế giới. Những mất mát này gây thiệt hại về sức khỏe, kinh tế,… tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng, tránh được. Đó là lý do tại sao mà chúng ta cần phải tăng cường chăm sóc an toàn người bệnh hàng năm”, đại diện WHO cho hay.

Với thông điệp “Lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh”, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi tất cả các quốc gia cho phép người bệnh và người nhà người bệnh góp ý và chia sẻ các trải nghiệm về dịch vụ khám chữa bệnh, cả dịch vụ an toàn và chưa an toàn; cung cấp cơ sở để cải tiến chất lượng khám chữa bệnh.  

“Vấn đề an toàn người bệnh Việt Nam đã trở thành một trong những vấn đề ưu tiên của ngành Y tế, chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và ngành Y tế Việt Nam trong những năm qua, những vấn đề thiết thực như đưa ra những thông tư hướng dẫn, chính sách để quản lý nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, để phòng chống, những tai nạn, sự cố y khoa, tăng cường chất lượng bệnh viện cũng như lắng nghe những phản hồi của người bệnh”- Ông Fairlie Shane Francis cho hay.

Ngày An toàn người bệnh thế giới năm nay tập trung vào 4 mục tiêu: Một là, nâng cao nhận thức toàn cầu về việc lắng nghe người bệnh, người nhà chia sẻ trải nghiệm và tâm tư của mình để bảo đảm dịch vụ khám, chữa bệnh an toàn hơn; hai là, thu hút sự quan tâm, lắng nghe của lãnh đạo các cấp, các nhân viên y tế, các đối tác y tế với hoạt động an toàn người bệnh; ba là, bảo đảm quyền của người bệnh được tham gia vào việc chăm sóc sức khỏe, quá trình khám, chữa bệnh của chính mình; bốn là, vận động thể chế hóa Kế hoạch hành động toàn cầu về an toàn người bệnh giai đoạn 2021-2030.

Hà Hùng