Print

Hàng trăm triệu trẻ em đang đói nghèo cùng cực

Thứ Hai, 18 /09/2023 07:29

Trên thế giới hiện nay đang có khoảng 333 triệu trẻ đang phải sống trong cảnh đói nghèo cùng cực, và đại dịch COVID-19 đã làm chậm tiến độ hỗ trợ thoát nghèo cho các em.

Trên đây là một phần nội dung báo cáo mới nhất được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Ngân hàng Thế giới (WB) mới công bố. Con số nêu trên giảm so với 356 triệu trẻ mà UNICEF thống kê vào năm 2020, nhưng không nhiều.

Báo cáo khẳng định, nỗ lực giúp trẻ thoát khỏi nghèo đói bị chậm lại so với kế hoạch đã làm mất đi cơ hội cải thiện cuộc sống của 30 triệu em. Kết quả là khoảng 17% số trẻ em trên thế giới vẫn sống với mức chưa đầy 2,15 USD/ngày. Thực tế này là thách thức đối với mục tiêu đầy tham vọng của Liên Hợp Quốc là đến năm 2030 sẽ xóa bỏ hoàn toàn nghèo đói cùng cực ở trẻ em. UNICEF và WB đồng kêu gọi các nước ưu tiên giải quyết thực trạng này, áp dụng các biện pháp hiệu quả, trong đó có mở rộng các chương trình phúc lợi cho trẻ em toàn cầu.

Báo cáo cho biết, ở khu vực phía nam sa mạc Sahara của châu Phi, có tới 40% số trẻ em vẫn sống nghèo đói cùng cực- tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Nhiều nơi khác ghi nhận xu hướng cải thiện ổn định.

Báo cáo chỉ ra rằng, trong những năm gần đây, các yếu tố như tăng trưởng dân số nhanh, đại dịch COVID-19 hoành hành, xung đột, các thảm họa liên quan đến khí hậu và các cú sốc kinh tế đã làm chậm tiến độ xóa bỏ đói nghèo cùng cực ở trẻ em mà Liên Hợp Quốc đặt ra. 

"Bảy năm trước, thế giới đã cam kết sẽ chấm dứt tình trạng đói nghèo cùng cực ở trẻ em vào năm 2030. Chúng ta đã đạt được tiến bộ, cho thấy rằng với sự đầu tư và quyết tâm đúng đắn, sẽ có cách đưa hàng triệu trẻ em thoát khỏi vòng luẩn quẩn, thường là nghèo đói. Tuy nhiên, hàng loạt yếu tố bất lợi đã cản trở tiến độ và khiến hàng triệu trẻ em rơi vào cảnh nghèo tận cùng. Bây giờ chúng ta không thể để những đứa trẻ này phải thất vọng. Cần phải tăng cường nỗ lực để đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều được tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, bao gồm giáo dục, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, đồng thời giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng nghèo đói cùng cực", Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell nói.

Quan chức cấp cao của WB, ông Luis-Felipe Lopez-Calva, bày tỏ lo ngại về "thế giới nơi có 333 triệu trẻ em sống trong nghèo đói cùng cực, bị tước đoạt không chỉ những nhu cầu cơ bản mà còn cả phẩm giá, cơ hội và hy vọng".

Theo UNICEF, người rơi tình trạng đói nghèo cùng cực là người có mức thu nhập dưới 2,15 USD/ngày. Mục tiêu của Liên Hợp Quốc là xóa bỏ tình trạng đói nghèo cùng cực ở trẻ em trước năm 2030.

Hoàng Dương