Print

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh: Nhận diện thách thức để đưa ra những giải pháp đột phá

Thứ Hai, 18 /09/2023 20:11

Chiều 18/9, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao. Tham dự buổi làm việc có các Phó Tổng Giám đốc: Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn, Nguyễn Đức Hòa, Chu Mạnh Sinh.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, buổi làm việc là bước chuẩn bị cho cuộc họp giao ban trực tuyến toàn Ngành quý III/2023. Do đó, các đơn vị cần tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc hiện nay để lãnh đạo Ngành nắm bắt và cho ý kiến chỉ đạo đối với từng lĩnh vực. “Tinh thần là vướng ở đâu tập trung gỡ ở đó, làm sao để đạt được kết quả tốt nhất có thể”- Tổng Giám đốc nêu rõ.

Báo cáo về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ cho biết, hiện nay tình trạng chung của các DN trên cả nước vẫn chưa được khởi sắc, nên việc phát triển người tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện đều rất khó khăn. “Trong tháng 8/2023, toàn Ngành phát triển tăng được 59.000 người, nhưng dư địa để phát triển tiếp trong những tháng cuối năm là rất ít. Về BHYT có sự tăng trưởng khá tốt, nếu cố gắng thì vẫn có thể phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao”- ông Hào nhận định.

Bên cạnh lĩnh vực thu và phát triển người tham gia, lãnh đạo các đơn vị như: Ban Thực hiện chính sách BHYT, Thanh tra-Kiểm tra, CNTT… cũng báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phụ trách. Các ý kiến cho thấy, mặc dù các đơn vị, địa phương đã rất nỗ lực trong từng khâu nhiệm vụ, nhưng do một số yếu tố khách quan, dẫn đến nhiều khó khăn trong việc hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

Tại buổi làm việc, các Phó Tổng Giám đốc đã có những ý kiến đánh giá và chỉ đạo tháo gỡ từng lĩnh vực phụ trách. Cho ý kiến về lĩnh vực phát triển người tham gia, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu khẳng định, các chỉ tiêu giao cho từng địa phương là chỉ tiêu “cứng”, nên toàn Ngành cần kiên định mục tiêu đã đề ra. Trên cơ sở kịch bản đã có, các địa phương phải đưa ra được giải pháp và cách thức thực hiện. Đối với việc tổ chức hội nghị khách hàng, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu lưu ý, mỗi hội nghị tại mỗi địa phương đều có những điều kiện, tiêu chí khác nhau, nên BHXH các địa phương cần tổ chức hội nghị theo hướng linh hoạt để làm sao đạt được kết quả cao nhất.

Nhận định những tháng cuối năm sẽ tiếp tục có những thuận lợi và khó khăn đan xen tác động tới toàn Ngành, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc và BHXH các địa phương phải nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời. Đặc biệt, cần kiên trì, kiên định với các mục tiêu đặt ra, trong đó phải có kịch bản phù hợp, sát thực tế. Để làm được điều này, trước tiên cần nhận diện được những thách thức, để đưa ra giải pháp mang tính đột phá. “Nhiệm vụ quan trọng là phải đảm bảo độ bao phủ như kế hoạch đã đặt ra, trong đó độ bao phủ BHYT phải đạt trên 93% dân số”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Trong giai đoạn khó khăn chung, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh lưu ý, việc giải quyết chế độ chính sách phải luôn đảm bảo thuận lợi nhất. Các địa phương cần tận dụng những hỗ trợ của địa phương nhằm tăng cường đẩy mạnh phát triển chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đồng thời việc kiểm soát chi phí KCB BHYT cần được thực hiện hiệu quả và luôn chú trọng quyền lợi người bệnh, kiên quyết không để xảy ra tình trạng trục lợi hay lãng phí quỹ BHYT...

Tổng Giám đốc cũng yêu cầu phát huy hơn nữa hiệu quả công tác truyền thông để người dân nhận thức rõ các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Nhất là trong quý IV/2023- giai đoạn nước rút cuối năm, toàn Ngành cần thể hiện được tinh thần đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu dựa trên những kinh nghiệm, bài học của các địa phương đang làm tốt. Cùng với đó, tiếp tục đánh giá tổng thể về hệ thống CNTT của Ngành, từ đó nhìn nhận hướng chuyển đổi số một cách chính xác, tránh tình trạng sớm lỗi thời các công nghệ số…

Thanh Hằng