Print

ASIAD 19: 2 đội tuyển rút lui, Olympic Việt Nam có thể hưởng lợi

Thứ Ba, 19 /09/2023 14:20

Olympic Việt Nam có thể hưởng lợi nếu 2 đội ở bảng khác rút lui khỏi môn bóng đá nam ASIAD 19. Đội tuyển Olympic Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn đã có những buổi tập tại Hàng Châu (Trung Quốc), sẵn sàng cho trận ra quân gặp Mông Cổ vào ngày 19/9.

Biến động bất ngờ, hưởng lợi lớn

Theo tờ Al Watan, đoàn thể thao Syria quyết định không cử đội tuyển tham dự môn bóng đá ở ASIAD 19. Như vậy, bảng C chỉ còn các đội Hong Kong (Trung Quốc), Uzbekistan và Afghanistan. Ngoài ra, theo nguồn tin từ Ma Dexing- phóng viên thể thao có uy tín trên mạng xã hội Sina (Trung Quốc), Olympic Afghanistan cũng rút lui. Tuy nhiên, ban tổ chức chưa xác nhận thông tin 2 đội tuyển kể trên rút lui. Nếu điều này xảy ra, bảng C sẽ chỉ còn lại 2 đội bóng và Olympic Việt Nam ở bảng B được hưởng lợi gián tiếp. Theo thể thức của môn bóng đá nam, có 4 đội đứng thứ ba (trong 6 bảng đấu) sẽ giành quyền vào vòng trong. Bảng C không có đội đứng thứ ba, do đó Olympic Việt Nam bớt đi một đối thủ.

Tại ASIAD 19, Olympic Việt Nam cùng bảng với Olympic Mông Cổ, Olympic Saudi Arabia và Olympic Iran. Mục tiêu của thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn là vượt qua vòng bảng. Olympic Việt Nam hoàn tất khâu chuẩn bị cho ASIAD 19 và lên đường sang Trung Quốc từ cuối tuần trước. HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: "Theo chúng tôi thấy, trạng thái cầu thủ đang tốt. Việc đưa cầu thủ trở về trạng thái sung sức để chuẩn bị cho trận đấu hết sức quan trọng. Thứ hai, các cầu thủ phải có tinh thần tốt. Hai điều này, tôi thấy các cầu thủ Việt Nam đều đang có. Tinh thần hết sức thoải mái, hưng phấn. Sức khỏe cầu thủ đang ở trạng thái tốt, sẵn sàng cho các thử thách”. Bên cạnh đó, HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định đã làm công tác tâm lý cho cầu thủ. Ông nói: "Chúng tôi chuẩn bị từ những giải đấu trước, kể từ khi bước vào giải U23 Đông Nam Á 2023. Mặt khác, các cầu thủ lên đội tuyển quốc gia hay thi đấu vòng loại U23 châu Á 2024 cũng đã có những trải nghiệm, kinh nghiệm thi đấu và sẵn sàng cho ASIAD 19. Chúng tôi chỉ việc nhắc lại cho các cầu thủ nhận thức rõ tính chất, ý nghĩa giải đấu lần này".

Sẵn sàng vào trận

Theo cập nhật từ LĐBĐ Việt Nam, sau khi sang Hàng Châu (Trung Quốc), các cầu thủ đội tuyển Olympic Việt Nam đã được chuyên gia thể lực Jose Brandi Regato Neto triển khai các bài tập nhằm phục hồi thể trạng cũng như làm mới tinh thần. Nhiệt độ tại Hàng Châu dao động từ 24 đến 33 độ C nên cũng rất lý tưởng cho việc tập luyện và thi đấu ngoài trời. HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn tỏ ra rất hài lòng khi ông và các học trò đang được hưởng những điều kiện rất thuận lợi.

Do mất nguyên một ngày di chuyển từ Hà Nội sang Hàng Châu nên thực tế thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ có vỏn vẹn 2 buổi tập để chuẩn bị cho trận ra quân tại bảng B. Chia sẻ về điều này, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Thật ra, với quỹ thời gian như vậy chúng tôi không thể làm tất cả mọi thứ được. Chúng tôi đã lường trước được vấn đề này. Chúng tôi cần điều chỉnh cái gì trước, cái gì sau. Theo chúng tôi thấy, trạng thái cầu thủ đang tốt. Việc đưa cầu thủ trở về trạng thái sung sức để chuẩn bị cho trận đấu hết sức quan trọng. Thứ hai, các cầu thủ phải có tinh thần tốt. Hai điều này, tôi thấy các cầu thủ Việt Nam đều đang có. Tinh thần hết sức thoải mái, hưng phấn. Sức khỏe cầu thủ đang ở trạng thái tốt, sẵn sàng cho các thử thách”.

Tại bảng B môn bóng đá nam ASIAD 19, đội tuyển Olympic Việt Nam lần lượt gặp các đối thủ Mông Cổ, Iran (21/9) và Saudia Arabia (24/9). Trận đầu tiên gặp Mông Cổ được xem là trận đấu rất quan trọng đối với thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn. Bởi ngoài việc tạo ra sự khởi đầu thuận lợi thì một chiến thắng sẽ giúp đội tuyển Olympic Việt Nam duy trì sức cạnh tranh so với 2 đối thủ còn lại.

Hoàng Hương