Đảm bảo an toàn thực phẩm trong những tháng cuối năm
Dựa trên Báo cáo Tổng hợp về công tác An toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; Báo cáo Tổng kết Mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm tại một số địa phương… Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm, yêu cầu Bộ Y tế- với trách nhiệm là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo- tiếp tục hoàn thiện, cập nhật tình hình, kết quả công tác quản lý an toàn thực phẩm đến thời điểm hiện tại, có số liệu để so sánh, đánh giá với thời gian trước, chú ý nêu các vấn đề mới cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian còn lại của năm 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các Bộ, ngành có liên quan khẩn trương rà soát lại toàn bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu (từ sản xuất đến tiêu dùng); rà soát, hoàn thiện các quy định về trách nhiệm của người quảng cáo, người phát hành quảng cáo, sản phẩm quảng cáo thực phẩm (trong đó, có trách nhiệm của nghệ sĩ, người nổi tiếng tham gia quảng cáo), kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các vi phạm trong quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu thực phẩm, phòng chống nhập lậu và các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn. Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; kịp thời có đánh giá, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền của Trung ương về chính sách, biện pháp quản lý an toàn thực phẩm.
Về vấn đề tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, yêu cầu Bộ Y tế với chức năng là cơ quan chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm phải có đánh giá kỹ lưỡng về hiệu lực, hiệu quả của phương thức quản lý, chất lượng nhân lực, công cụ, trang bị, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm hiện nay, làm rõ các vấn đề tích cực, hạn chế, nhất là đối với cơ quan quản lý tại địa phương, cơ sở để trên cơ sở đó đề xuất phương thức quản lý phù hợp yêu cầu quản lý hiện nay.
Giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, các Bộ và UBND tỉnh, thành phố có liên quan tổng kết mô hình thí điểm Ban Quản lý an toàn thực phẩm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2023. Điều chỉnh cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ “tham mưu Chính phủ kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ trung ương tới địa phương” tại Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 từ Bộ Nội vụ sang Bộ Y tế; Bộ Nội vụ phối hợp thực hiện nhiệm vụ này.
Tùng Anh