Print

Công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành (TP.HCM): Lấy “cái sai” để… sửa sai

Thứ Ba, 10 /10/2023 14:46

Phản ánh đến Tạp chí BHXH, bà Nguyễn Thanh Hà (ngụ tại TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, khi gần đến ngày nghỉ hưu, bà liên tục bị điều chuyển vị trí việc làm trái quy định pháp luật, đỉnh điểm là từ vai trò quản lý xuống vị trí nhân viên theo HĐLĐ cách đây tới 20 năm…

Hàng loạt quyết định điều chuyển

Bà Nguyễn Thanh Hà cho biết, sự việc bắt đầu từ ngày 30/9/2020, khi ông Nguyễn Ngọc Hoài Nguyên- Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành (lúc này ông Nguyên mới được bổ nhiệm chưa được 3 tháng) đã làm việc với bà về quyết định điều chuyển. Theo đó, chuyển bà Hà từ vị trí Giám đốc Phòng Nhân sự xuống làm Phó Giám đốc Phòng Hành chính-Nhân sự (nhập Phòng Nhân sự và Phòng Hành chính), mặc dù sau đó không triển khai quyết định này. Kể từ thời điểm đó, hàng loạt “sóng gió” ập đến với bà Hà.

Bà Nguyễn Thanh Hà phản ánh với phóng viên Tạp chí BHXH

Cụ thể, một tuần sau, ngày 5/10/2020, Tổng Giám đốc Công ty ban hành Quyết định số 140/QĐ-DLBT bổ nhiệm bà Hà làm Phó Trung tâm Vàng bạc Bến Thành (thấp hơn 2 cấp so với chức danh Giám đốc Nhân sự). Trong khi đó, lãnh đạo Công ty không trao đổi và chưa được sự đồng ý của NLĐ khi ra quyết định. Khi bà Hà khiếu nại cho rằng quyết định này trái quy định pháp luật, thì ngày 5/11/2020, Công ty ban hành Quyết định số 149 thu hồi Quyết định số 140.

Tuy nhiên, hơn một tháng sau đó, ngày 11/11/2020, bà Hà lại nhận được quyết định điều chuyển tạm thời từ vị trí Giám đốc Phòng Nhân sự xuống vị trí Phó Trung tâm Vàng bạc Bến Thành theo Thông báo số 62/TB-DLBT và Quyết định số 151/QĐ- DLBT (từ ngày 11/11/2020 đến ngày 31/12/2020); khi hết thời hạn này tiếp tục nhận được gia hạn công việc từ ngày 4/1/2021 đến ngày 2/4/2021 theo Quyết định số 176/QĐ-DLBT. “Tôi đã chấp hành 2 quyết định trên với hy vọng sau ngày 2/4/2021 sẽ trở về vị trí công việc trước đây theo đúng quy định pháp luật. Song, tôi rất bất ngờ, khi cuối tháng 3/2021 nhận được Thông báo số 18/TB-DLBT của Tổng Giám đốc Công ty về việc “cho NLĐ thôi việc, điều chuyển vị trí việc làm do thay đổi cơ cấu tổ chức”. Theo đó, tôi được “đào tạo lại” để tiếp tục làm việc với chức danh Trưởng Trung tâm Vàng bạc Bến Thành”- bà Hà cho biết.

Dù bà Hà không đồng ý tiếp nhận vị trí mới trên, nhưng ngày 6/4/2021 Tổng Giám đốc Công ty vẫn ban hành Quyết định số 23/QĐ-DLBT về việc thôi giữ chức vụ Giám đốc Phòng Nhân sự và Quyết định số 24/QĐ-DLBT về việc bổ nhiệm bà làm Trưởng Trung tâm Vàng bạc Bến Thành. Bức xúc trước sự việc trên, bà Hà đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng TP.HCM.

Ngày 27/4/2021, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM có văn bản trả lời, xác định: “Về phương án SDLĐ, Công ty chưa đảm bảo đầy đủ các nội dung chủ yếu theo Điểm a, Điểm b và Điểm d, Khoản 1, Điều 44 Bộ luật Lao động”. Sở LĐ-TBX& cũng lưu ý, phương án SDLĐ phải được thông báo công khai cho NLĐ biết trong thời hạn 15 ngày theo quy định của Bộ luật Lao động. Đồng thời, Công ty phải tổ chức đối thoại tại nơi làm việc theo quy định. Đối chiếu văn bản cho thấy, Công ty đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật lao động; đồng thời Công ty cũng không thực hiện rà soát, hoàn thiện phương án SDLĐ theo yêu cầu của Sở LĐ-TB&XH.

Lấy “cái sai” để… sửa sai?

Sau khi các ngành chức năng xác định Quyết định số 23 và 24 được ban hành trái quy định pháp luật, ngày 27/4/2023 Tổng Giám Đốc Công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành ban hành tiếp Quyết định số 73/QĐ-DLBT hủy Quyết định số 23 và 24. Tuy nhiên, Quyết định số 73 lại mang tính “trù dập cá nhân”, chứ không phải để sửa sai, bởi nó được “biến hình” thành quyết định về việc sắp xếp nhân sự. Cụ thể, Quyết định số 73 “buộc bà Hà thực hiện theo yêu cầu của Ban lãnh đạo Công ty và theo HĐLĐ ngày 1/8/2003”. Điều khiến bà Hà bức xúc là quyết định đã điều chỉnh chức danh quản lý của bà Hà xuống làm công việc nhân viên theo HĐLĐ cũ từ năm 2003- tức cách đây đúng 20 năm.

Bà Nguyễn Thanh Hà cho hay, nguyên nhân của việc Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Hoài Nguyên ký các quyết định bất lợi cho NLĐ như trên là xuất phát từ lý do cá nhân. “Trước đây, trong đơn vị có một cán bộ quản lý sử dụng bằng cấp không phù hợp. Từ khi vụ việc bị phát hiện, ông Nguyên đã quay sang trù dập tôi, vì cho rằng tôi không giấu kín thông tin này. Điều này là hết sức cảm tính và không xuất phát từ lợi ích của Công ty”- bà Hà chia sẻ.

Trong thư phản ánh gửi Tạp chí BHXH, bà Hà cho biết: “Bản thân tôi đã làm việc tại Công ty Bến Thành từ năm 1991, gần 32 năm gắn bó tôi luôn xem đơn vị như ngôi nhà thứ hai của mình. Trong quá trình công tác, tôi được ghi nhận đóng góp bằng nhiều Giấy khen, Bằng khen của Công ty, Tổng Công ty Bến Thành và UBND TP.HCM. Song, từ thời điểm gần cuối năm 2020, lãnh đạo đơn vị ra các quyết định thay đổi chức danh liên tục cho thấy việc tùy tiện, mang tính trù dập NLĐ, gây nhiều tổn thương tình cảm và xâm phạm quyền lợi chính đáng của tôi. Đỉnh điểm là việc hạ chức danh xuống làm nhân viên khi chỉ còn vài tháng nữa là tôi về hưu”.

Theo bà Hà, việc ra các quyết định như trên không những gây tổn hại trước mắt, mà còn về lâu dài với NLĐ, trong đó có quyền lợi về BHXH. Tại Phụ lục số 01 Hệ thống chức danh và Phụ lục số 02 Hệ thống bảng lương- Quy chế phân phối tiền lương tiền thưởng (ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/NQ-HĐQT ngày 20/1/2018 của HĐQT Công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành) cho thấy, vị trí công việc Giám đốc Nhân sự có ngạch lương D.01, lương làm cơ sở đóng BHXH là bậc 4- tương đương 14.281.000 đồng/tháng. Còn với nhân viên, mức lương làm cơ sở đóng BHXH cao nhất chỉ 7.622.000 đồng. Trong khi đó, từ thời điểm tháng 4/2023, Công ty lại đóng BHXH cho bà Hà theo mức lương 14.281.000 đồng/tháng, chức vụ là nhân viên lao động tiền lương. Như vậy, rõ ràng mức lương đóng BHXH và chức danh là trái các quy định pháp luật.

Về vụ việc này, Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ- Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật số 1 (Hội Luật gia quận 12, TP.HCM) nhận định, việc Công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành khi đưa ra một số quyết định đã không tuân thủ các quy định của Bộ luật Lao động, gây thiệt hại quyền lợi cho NLĐ. Do vậy, Công ty cần phải khắc phục các vi phạm, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, trong đó việc đóng BHXH phải phù hợp với chức danh và mức tiền lương theo quy chế của đơn vị, các quy định pháp luật hiện hành về BHXH, phải đảm bảo quyền lợi của NLĐ khi về hưu. Đồng thời, Luật sư Vũ cũng đề nghị BHXH TP.HCM và Sở LĐ-TB&XH cần kiểm tra, thanh tra việc đóng BHXH và việc thực hiện một số quy định pháp luật lao động khác tại đơn vị để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Trà Giang