Print

Lại xuất hiện đối tượng lừa đảo khi người dân lấy lại mật khẩu VssID

Thứ Hai, 06 /11/2023 14:11

Gần đây, một số trường hợp gọi cho số tổng đài lấy trên mạng xã hội để xin lại mật khẩu VssID và đã bị lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm nghìn đồng tiền cước điện thoại.

Giá cước “cắt cổ”!

Ngày 6/11/2023, chị Khấu Thị T. (sinh năm 1991 ở thôn Thọ Tân, Xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) gọi đến BHXH tỉnh Quảng Nam phản ánh: Do quên mật khẩu VssID-BHXH số nên chị đã vào Google, gõ tìm cách lấy lại mật khẩu và thấy thông tin "Tổng đài hỗ trợ ứng dụng VssID BHXH, gọi Tổng đài hỗ trợ miễn phí". Chị nạp 100.000 đồng vào tài khoản số điện thoại nhưng chưa được hỗ trợ xong, điện thoại đã báo hết tiền. Chị T. tiếp tục nạp 100.000 đồng vào số điện thoại của mình, lần này mới trao đổi được hơn 10 phút, máy lại báo hết tiền. Lúc này chị lại tiếp tục nạp 50.000 đồng vào số điện của chồng. Và theo chị T. câu chuyện lại được bắt đầu lại từ đầu với giọng tư vấn của nhân viên khác nhưng khi đang nói việc gửi mã OTP về Gmail thì máy lại báo hết tiền. Theo tính toán của chị T. thì cước phí cuộc gọi được tính khoảng 8.000 đồng/phút. Quá bức xúc sự việc trên, chị gọi đến BHXH tỉnh Quảng Nam và được CCVC BHXH tỉnh Quảng Nam hướng dẫn gọi đúng vào Tổng đài 1900 9068 của BHXH Việt Nam. Và chỉ sau vài phút, chị đã lấy lại được mật khẩu VssID-BHXH số mà không mất cước phí.

May mắn hơn chị T., vào cuối tháng 10/2023, anh N.V.T (TP.HCM) phản ánh vụ việc tương tự đến một số cơ quan báo chí. Do quên mật khẩu VssID-BHXH số, anh đã vào Google tìm kiếm số điện thoại Tổng đài hỗ trợ “cách lấy lại mật khẩu VssID-BHXH số” và “cách đăng nhập VssID-BHXH số” thì nhận được một số tổng đài là 1900 252510 nhận tư vấn, hỗ trợ. Sau 6-7 phút gọi và chờ điện thoại, anh T. mới lấy lại được mật khẩu của mình. Điều đáng nói ở đây là khi kiểm tra cước phí gọi điện, anh T. ngỡ ngàng thấy báo tổng thời gian gọi hơn 6 phút nhưng tổng cước tới hơn 50.000 đồng. Như vậy, cước mỗi lần gọi Tổng đài này lên tới 8.000 đồng/phút. Theo anh T., mặc dù tổng số tiền không đáng là bao, nhưng việc nhà mạng (tổng đài) tính cước tư vấn với giá quá cao như trên là không hợp lý. “Và với giá cước cao như thế thì tổng đài này thu lợi được rất nhiều tiền, vì chắc chắn sẽ có nhiều người rơi vào trường hợp như tôi”- anh T. bức xúc.

Được biết Tổng đài 1900 252510 nêu trên là của một văn phòng luật sư có địa chỉ tại Hà Nội. Tổ chức này lập trang web kèm đầu số 1900 chuyên tư vấn BHXH với tên miền “hoidapluatbaohiemxahoi.com” rất dễ gây hiểu nhầm cho người dân, NLĐ là tên miền của BHXH Việt Nam. Trong đó, trang chủ nổi lên các nội dung: BHXH; BH thất nghiệp; BHYT; Chế độ thai sản; Chế độ hưu trí, Bộ luật Lao động…

Nhiều cách lấy lại mật khẩu VssID do BHXH Việt Nam hỗ trợ miễn phí

Ông Nguyễn Thanh Danh- Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam cảnh báo, khi có vụ việc cần giải quyết NLĐ, người dân cần liên hệ trực tiếp hoặc gọi đến cơ quan BHXH gần nhất để được tư vấn giải quyết. Cụ thể, như trường hợp quên mật khẩu VssID-BHXH số như trên, NLĐ, người dân có thể sử dụng những cách sau đây:

Lấy lại mật khẩu qua email trên VssID: Với cách này yêu cầu người dùng cần có Email đăng ký tài khoản BHXH của cá nhân. Sau đó người dùng quên mật khẩu VssID thực hiện các bước như sau: Bước 1- Nhấn chọn vào ứng dụng VssID trên thiết bị điện thoại; Bước 2- Nhập mã số BHXH của người dùng để có thể sử dụng chức năng "Quên mật khẩu"; Bước 3- Nhấn chọn chức năng "Quên mật khẩu" và điền thông tin Email trùng khớp với Email dùng để đăng ký tài khoản VssID. Sau đó nhấn "Gửi". Hệ thống sẽ gửi thông báo "OTP đã được gửi đến Email của người dùng số điện thoại này". Lúc này người dùng cần vào Email đã nhập trước đó để nhận mã xác thực phiên giao dịch OTP. Sau khi nhận mật khẩu được cấp lại cho tài khoản BHXH người dùng hãy đăng nhập vào ứng dụng VssID và thực hiện thay đổi mật khẩu mới để dễ nhớ cũng như dễ dàng hơn cho những lần đăng nhập sau.

Website chị T. và anh T. đã gọi đến nhờ lấy lại mật khẩu VssID-BHXH số

Hoặc người dùng có thể dùng cách lấy lại mật khẩu VssID qua Email trên cổng dichvucong.baohiemxahoi: Với Email đăng ký tài khoản BHXH, bên cạnh cách xin cấp lại mật khẩu mới ngay trên app VssID trên điện thoại người dùng có thêm cách lấy lại mật khẩu VssID trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam. Bước 1- Truy cập cổng dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam

Người dùng truy cập website theo links: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn; Bước 2- Chọn chức năng "Quên mật khẩu". Trên giao diện chính Cổng Dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam, nhấn chọn mục “Đăng nhập” để hiển thị màn hình đăng nhập. Chọn tiếp chức năng “Quên mật khẩu”. Bước 3- Điền thông tin tài khoản BHXH theo yêu cầu. Tại hộp thoại đăng nhập người dùng thực hiện nhập thông tin theo điều hướng để được cấp lại mật khẩu. (Nhập mã số BHXH; Nhập Email đã đăng ký với cơ quan BHXH; Nhập mã Captcha). Cuối cùng, nhấp chọn ô “Lấy mật khẩu”. Khi này hệ thống sẽ gửi mã xác thực OTP về Email đăng ký tài khoản mà bạn đã nhập trước đó.Bước 4: Nhận mật khẩu được cấp mới. Người dùng kiểm tra Email sau đó lấy mã OTP được gửi từ cơ quan BHXH; copy mã OTP và điền vào bảng “Nhập mã OTP” để xác nhận phiên giao dịch điện tử với BHXH Việt Nam.

Người dùng gọi điện đến số tổng đài hỗ trợ của cơ quan BHXH: Cá nhân quên mật khẩu VssID có thể gọi điện thoại trực tiếp cho cơ quan BHXH tại địa phương nơi đăng ký tài khoản VssID hoặc liên hệ đến số HOTLINE- Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam 1900 9068 hoặc (024)37899999 và làm theo hướng dẫn của tư vấn viên BHXH để được hỗ trợ cấp lại mật khẩu VssID.

Trợ lý ảo, một trong những cách lấy lại mật khẩu VssID nhanh nhất do BHXH Việt Nam cung cấp

Theo đó, cách cấp lại mật khẩu VssID qua Trợ lý ảo trên số Tổng đài 1900 9068 được thực hiện như sau: Bước 1- Dùng số điện thoại đã đăng ký tài khoản VssID thực hiện cuộc gọi đến đầu số 1900 9068, sau đó người dùng nhấn chọn phím số 8 và làm theo hướng dẫn từ trợ lý ảo; Bước 2- người dùng cung cấp mã số BHXH cần lấy lại mật khẩu. Sau đó, trợ lý ảo sẽ kiểm tra trên hệ thống số điện thoại đang gọi và mã số BHXH bạn cung cấp. Nếu trùng khớp với dữ liệu do BHXH Việt Nam đang quản lý. Trợ lý ảo sẽ đọc mật khẩu mới chậm và nhắc lại thêm một lần để người dùng có thể ghi nhớ hoặc ghi lại. Nếu thông tin cung cấp không trùng khớp trợ lý ảo sẽ thông báo “số điện thoại và mã số BHXH không khớp hoặc chưa đăng ký với cơ quan BHXH”. Bước 3: Kết thúc cuộc gọi. Cước phí gọi đến Tổng đài 19009068 là 1.000 đồng/phút, cước phí này được trả cho nhà cung cấp dịch vụ Tổng đài.

Lê Văn