Print

Thúc đẩy hợp tác về an sinh xã hội giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Thứ Năm, 23 /11/2023 18:00

Chiều 23/11/2023, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi tiếp và làm việc với ông Kim Tae Hyun- Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc (NPS) nhằm đánh giá kết quả hoạt động và phương hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Tham dự buổi tiếp có Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh và đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc hai cơ quan.

Tại buổi tiếp, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã gửi lời chào mừng ông Kim Tae Hyun và đoàn công tác của NPS đến thăm và làm việc tại BHXH Việt Nam; đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động phối hợp của NPS từ năm 2017- thời điểm hai cơ quan ký Bản ghi nhớ chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó, những năm qua, BHXH Việt Nam và NPS đã phối hợp chặt chẽ triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ hợp tác đã ký. Hai bên đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo trực tuyến và trực tiếp để chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và vận hành trung tâm dịch vụ khách hàng, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách BHXH.

Đáng chú ý, NPS cũng đã tài trợ cho cán bộ BHXH Việt Nam tham dự các khóa đào tạo tại Hàn Quốc về trợ cấp hưu trí công. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện các Hiệp định song phương về BHXH với BHXH Việt Nam. Hai bên cũng đang tích cực phối hợp trao đổi, thảo luận thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc về BHXH đã ký tháng 12/2021.

Ngoài ra, được sự hỗ trợ của NPS, hiện nay BHXH Việt Nam đã xây dựng và đưa vào hoạt động thành công Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc khách hàng, qua đó giúp nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tham gia chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam. “Với sự phát triển không ngừng từ chất lượng dịch vụ, độ bao phủ người tham gia, những năm qua BHXH Việt Nam luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao. Có được thành quả này là một phần nhờ sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, trong đó có NPS”- Tổng Giám đốc khẳng định.

Buổi làm việc nhằm thảo luận về phương hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới

Nhắc lại chuyến thăm và làm việc của BHXH Việt Nam với NPS tại thành phố Jeonju xinh đẹp, cổ kính, mang đậm dấu ấn lịch sử và truyền thống của Hàn Quốc vào tháng 4/2023 vừa qua. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ, đây là chuyến công tác để lại những ấn tượng sâu sắc về lòng hiếu khách, sự nhiệt tình và thân thiện của các bạn Hàn Quốc. Hôm nay tại Việt Nam, cũng với tinh thần như vậy, sẽ mở ra kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

Nhận định về Bản Ghi nhớ hợp tác đã ký tháng 5/2017 giữa BHXH Việt Nam và NPS vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên để kịp thời bổ sung, cập nhật các nội dung, hình thức hợp tác mới, phù hợp với bối cảnh hiện nay, Tổng Giám đốc đề xuất hai cơ quan sẽ thảo luận, sửa đổi, bổ sung và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong năm 2024 bao gồm các lĩnh vực hợp tác: thực hiện Hiệp định song phương về BHXH, hợp tác về đầu tư quỹ hưu trí, ứng dụng CNTT trong quản lý thực hiện hưu trí, đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực cán cán bộ…

Đối với việc triển khai thực hiện Hiệp định Việt Nam- Hàn Quốc về BHXH, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đề nghị, hai cơ quan khẩn trương trao đổi, thảo luận, thống nhất hồ sơ, biểu mẫu, quy trình thực hiện miễn trừ, đóng, hưởng chế độ BHXH, Hàn Quốc theo Hiệp định đã ký, các biểu mẫu kèm theo thông qua trao đổi thư điện tử, tổ chức làm việc trực tuyến, tổ chức đoàn đi công tác làm việc tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, hai cơ quan cần phối hợp tuyên truyền, phổ biến đến NLĐ Hàn Quốc tại Việt Nam, NLĐ Việt Nam tại Hàn Quốc về việc thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Hàn Quốc về BHXH. Để đến khi Hiệp định có hiệu lực sẽ cho hiệu quả tối đa, đảm bảo quyền lợi của NLĐ hai nước. “Trước mắt, đoàn công tác của BHXH Việt Nam sẽ làm việc với NPS tại Hàn Quốc vào tháng 1/2024 để thống nhất, ký kết Biên bản làm việc và các biểu mẫu kèm theo về miễn trừ đóng BHXH để kịp thời thực hiện khi Hiệp định chính thức có hiệu lực”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Tổng Giám đốc điều hành NPS Kim Tae Hyun phát biểu tại buổi làm việc

Gửi lời cảm ơn tới BHXH Việt Nam đã đón tiếp đoàn, Tổng Giám đốc điều NPS Kim Tae Hyun cho biết, hiện có khoảng 9.000 DN Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Những năm qua, hai quốc gia cũng có nhiều hợp tác quan trọng trong lĩnh vực an sinh xã hội. Trong đó, năm 2021 Việt Nam và Hàn Quốc đã ký Hiệp định song phương về BHXH. Đây là một Hiệp định vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo và nâng cao quyền lợi cho NLĐ, người dân hai nước.

Theo ông Kim Tae Hyun, quỹ hưu trí do NPS quản lý có quy mô lớn thứ 3 trên thế giới, với đội ngũ chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp. Hoạt động đầu tư quỹ ổn định, với khả năng sinh lời cao thông qua danh mục đầu tư đa dạng, và hệ thống quản lý quỹ hiệu quả. Đặc biệt, NPS có thế mạnh trong triển khai thực hiện chế độ hưu trí, chế độ chăm sóc người cao tuổi. Hiện NPS đang tổ chức thực hiện trên 30 hiệp định BHXH giữa Hàn Quốc và các nước, được Chính phủ Hàn Quốc giao nhiệm vụ là cơ quan thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam- Hàn Quốc về BHXH.

Đối với hoạt động đầu tư quỹ, ông KimTe-HyUn cho rằng, mỗi quốc gia đều có những điều kiện và phương thức quản lý quỹ khác nhau. Tuy nhiên, NPS luôn ưu tiên hỗ trợ các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên gia, đào tạo ngắn, trung hạn trong những lĩnh vực thế mạnh, trong đó bao gồm việc đầu tư quỹ. Do vậy, ông tin tưởng Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi được các kinh nghiệm của Hàn Quốc trong lĩnh vực này.

Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Về tiềm năng hợp tác hai bên trong thời gian tới, Tổng Giám đốc điều NPS nhất trí cho rằng hai bên cần tiếp tục thảo luận để có các thỏa thuận hợp tác thiết thực và khả thi hơn. Trong đó, trước tiên cần phối hợp để triển khai thành công Hiệp định song phương về BHXH. Tiếp đó, sẽ hướng tới một Bản ghi nhớ hợp tác mới trong đầu năm 2024 để phù hợp với nhu cầu của hai bên. “Chúng tôi cũng mong muốn hợp tác hai bên thời gian tới sẽ tăng cường hơn nữa. NPS hoàn toàn có thể chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo cán bộ BHXH Việt Nam trong các lĩnh vực NPS có thế mạnh như: đầu tư quỹ hưu trí, ứng dụng CNTT…”- ông Kim Tae Hyun chia sẻ.

NPS thành lập vào năm 1987 với nhiệm vụ giúp Chính phủ Hàn Quốc đảm bảo quyền lợi trợ cấp, hưu trí cho người lao động, công dân Hàn Quốc và thúc đẩy phúc lợi quốc gia cho nhóm người lao động về hưu, khuyết tật, tử vong. NPS thực hiện kế hoạch hưu trí, các dịch vụ phúc lợi cho người khuyết tật, quản lý chương trình tiết kiệm và thanh toán các khoản trợ cấp.

Thanh Hằng