Xác lập 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và đặc sản Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) thông tin, Tổ chức Kỷ lục châu Á (ARB) vừa chính thức có quyết định xác lập 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và đặc sản Việt Nam theo Bộ Tiêu chí Kỷ lục Ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023.
Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam, nhất là các giá trị về ẩm thực, đặc sản đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) thực hiện từ năm 2010 đến nay với tôn chỉ "Quảng bá tinh hoa Việt Nam nói chung và tinh hoa ẩm thực, đặc sản Việt Nam nói riêng ra thế giới".
Bánh mì Sài Gòn (TP.HCM)
Theo đó, căn cứ kết quả bình chọn ẩm thực, đặc sản của 63 tỉnh, thành phố Việt Nam đã công bố năm 2021– 2022, cùng với sự đề cử của các tỉnh, thành, VietKings gửi các bộ hồ sơ đề cử đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á (ARB) công nhận.
Dâu Đà Lạt (Lâm Đồng)
Sau quá trình chọn lọc, 10 đề cử đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á (ARB) quyết định công bố xác lập, theo Bộ Tiêu chí Kỷ lục Ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023- nâng tổng kỷ lục về ẩm thực, đặc sản Việt Nam đạt kỷ lục châu Á lên 60 món từ năm 2012 đến năm 2023. Trong đó, 38 món ăn và 22 đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng của địa phương.
Cốm làng Vòng (TP.Hà Nội)
10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam mới được công nhận bao gồm 5 món ăn: Bánh mì Sài Gòn (TP.HCM), Cơm hến (Thừa Thiên Huế), Lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận), Nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa), Bún nước lèo (Sóc Trăng). Và 5 đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng: Cốm làng Vòng (TP.Hà Nội), Khoai deo (Quảng Bình), Mè xửng (Thừa Thiên Huế), Dâu Đà Lạt (Lâm Đồng), Bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh).
Tùng Anh