Print

Ra mắt Sở An toàn thực phẩm TP.HCM

Thứ Bảy, 30 /12/2023 19:24

Ngày 30/12, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm. Tại buổi lễ, lãnh đạo thành phố đã trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở An toàn thực phẩm cho PGS-TS.Phạm Khánh Phong Lan và quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm cho BS.Lê Minh Hải.

Trước đó, PGS.Phạm Khánh Phong Lan giữ vị trí Trưởng BQL An toàn thực phẩm TP.HCM; còn BS.Lê Minh Hải giữ vị trí Phó Trưởng BQL- đơn vị tiền thân của Sở An toàn thực phẩm hiện nay. Cũng như ban lãnh đạo, toàn bộ nhân sự khác trong BQL An toàn thực phẩm với khoảng 400 người, đều được giữ nguyên (không tăng biên chế so với trước đó).

Trao quyết định bổ nhiệm hai lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm TP.HCM

Ngoài các phòng chức năng, nghiệp vụ hoạt động tại trụ sở của BQL An toàn thực phẩm trước đây, 10 Đội Thanh tra chuyên quản địa bàn (mỗi đội 3 quận, huyện và 3 đội chuyên quản 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn) được bảo lưu trụ sở và hoạt động như trước đó.

Về mặt pháp lý, Sở An toàn thực phẩm có thẩm quyền cụ thể, rạch ròi theo luật định. Đây cũng chính là lý do mà PGS.Phạm Khánh Phong Lan và các đồng sự trông mong BQL An toàn thực phẩm chính thức nâng cấp thành Sở An toàn thực phẩm. Với thẩm quyền hiện có, Sở An toàn thực phẩm sẽ chủ động xử lý đối với những đơn vị trên địa bàn TP.HCM vi phạm lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức

Sau 3 năm thí điểm hoạt động, 3 năm kéo dài thí điểm và gần 1 năm kéo dài trong khi chờ cơ chế đặc thù của TP.HCM, BQL An toàn thực phẩm thực hiện các chương trình nền móng về an toàn thực phẩm. Với nguyên lý "xây thực phẩm sạch" song hành với "chống thực phẩm bẩn", lại tổng hòa nhân sự 3 ngành liên quan (Y tế, Nông nghiệp, Công Thương) trở thành một đầu mối, BQL An toàn thực phẩm đã hoàn thành sứ mệnh thí điểm với nhiều kết quả tích cực.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Dương Anh Đức- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã đề nghị Sở An toàn thực phẩm tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, đoàn kết, gắn bó cùng nhau lo tròn sứ mệnh bảo vệ người dân.

Nhân dịp này, PGS.Phạm Khánh Phong Lan cũng đã cảm ơn lãnh đạo TP.HCM lâu nay quan tâm, chỉ đạo, để tới nay có thể ra mắt Sở An toàn thực phẩm đầu tiên trên cả nước. Đồng thời, đặc biệt cảm ơn các cơ quan báo chí cũng như nhiều nhà báo đã đồng hành trong công tác xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn.

Thanh Giang