Print

BHXH Việt Nam tổ chức Lễ Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Thứ Sáu, 01 /03/2024 18:24

Chiều 1/3, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam. Dự buổi lễ có Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn; đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A03, Bộ Công an), Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài chính, Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ công bố Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra BHXH Việt Nam. Đồng thời, công bố các Quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra BHXH Việt Nam. Theo đó, ông Bùi Quang Huy- Vụ trưởng Vụ Thanh tra- Kiểm tra (BHXH Việt Nam) được bổ nhiệm làm Chánh Thanh tra BHXH Việt Nam từ ngày 1/3/2024; bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Thu Hương và ông Phạm Tuấn Cường được bổ nhiệm làm Phó Chánh Thanh tra BHXH Việt Nam từ ngày 1/3/2024.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, ngày 11/1/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2024/NĐ-CP quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Theo đó, BHXH Việt Nam được thành lập cơ quan thanh tra. Ngày 1/3/2024 đã trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành BHXH Việt Nam và đặc biệt quan trọng đối với đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra của BHXH Việt Nam.

“Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội, Chính phủ đối với vai trò, vị thế và sự đóng góp của ngành BHXH Việt Nam cho sự nghiệp an sinh xã hội trong suốt 29 năm qua. Để có được thành quả này, ngành BHXH Việt Nam nói chung, đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra nói riêng với 597 người, trong đó tại Trung ương là 40 người đã có rất nhiều nỗ lực, vừa làm tốt nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ giao, vừa chủ động và dày công trong việc tham mưu, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình xây dựng Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thực hiện”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, năm 2016, ngành BHXH Việt Nam được giao chức năng thanh tra chuyên ngành. Và từ đó đến nay, công tác thanh tra, kiểm tra của Ngành đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả cao. Trong giai đoạn 2016-2023, toàn Ngành đã tổ chức 115.791 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 179.415 đơn vị; qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, kiến nghị truy thu đối với gần 570 ngàn lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian, thiếu mức đóng; kiến nghị truy thu, thu hồi về quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 23.790 tỷ đồng, đến nay các đơn vị được thanh tra, kiểm tra đã thực hiện khắc phục số tiền là 18.785 tỷ đồng, góp phần rất lớn vào việc giảm tỉ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong thời gian qua.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh trao Quyết định bổ nhiệm và tặng hoa chúc mừng Ban Lãnh đạo Thanh tra BHXH Việt Nam

Từ những con số trên có thể thấy, việc Quốc hội, Chính phủ giao chức năng thanh tra chuyên ngành cho cơ quan BHXH và cho phép thành lập Thanh tra BHXH Việt Nam là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế. 

“Trong suốt 29 năm qua, dù dưới các tên gọi khác nhau, từ tiền thân là Ban Kiểm tra- Pháp chế, đến Ban Kiểm tra, rồi Vụ Thanh tra- Kiểm tra và nay là Thanh tra BHXH Việt Nam; dù thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hay bước những bước đi đầu tiên trong chặng đường thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành, các thế hệ CCVC làm công tác thanh tra, kiểm tra đã tiếp nối nhau, không ngừng đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, chung tay xây dựng một tập thể vững mạnh, chuyên nghiệp và có nhiều đóng góp quan trọng vào các thành tựu trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp mà ngành BHXH Việt Nam đã đạt được”- Tổng giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định.

Nhận định trong thời gian tới, trước nhiệm vụ mới, vận hội mới nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi tập thể Thanh tra BHXH Việt Nam phải thực sự đoàn kết, kế thừa và tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, triển khai toàn diện các nhiệm vụ được giao, Tổng giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu Thanh tra BHXH Việt Nam tập trung vào hai nhiệm vụ trọng tâm, cốt yếu. 

Chánh Thanh tra BHXH Việt Nam Bùi Quang Huy phát biểu nhận nhiệm vụ

Thứ nhất, xây dựng đơn vị vững mạnh, chuyên nghiệp và đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, tâm huyết với sự nghiệp phát triển chung, có phẩm chất đạo đức tốt, sẵn sàng thực hiện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cán bộ thanh tra cố gắng học tập, học cái hay, tránh cái dở, trau dồi đạo đức cách mạng trong sáng, nâng cao trình độ lý luận, trình độ nghiệp vụ và trình độ chuyên môn để làm việc cho tốt thì đó mới là tiền đồ vẻ vang, là xứng đáng với sự tín nhiệm của Đảng và Chính phủ”.

Thứ hai, cần tăng cường và đổi mới hoạt động để sẵn sàng thực hiện đồng thời các nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và kiểm tra việc thực hiện chính sách, giải quyết, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với các đơn vị trong và ngoài Ngành; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thường xuyên nắm chắc tình hình để tham mưu thực hiện các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý theo đúng tinh thần thanh tra, kiểm tra là công cụ trong hoạt động quản lý.

Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) tặng hoa chúc mừng

Đồng thời, phải luôn xác định rõ Thanh tra BHXH là đơn vị tham mưu, giúp Tổng Giám đốc lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra đối với BHXH các tỉnh, thành phố với mục tiêu nâng cao hiệu quả của hoạt động thanh tra, kiểm tra toàn Ngành góp phần giúp ngành BHXH Việt Nam hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị. 

“Để làm được điều đó, ngoài trách nhiệm của Thanh tra BHXH Việt Nam, tôi cần sự chung tay, chung sức của BHXH các tỉnh, thành phố, cần Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố phải thực sự vào cuộc, trực tiếp phụ trách, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra để khẳng định hoạt động thanh tra, kiểm tra của mỗi tỉnh, thành phố là một mắt xích quan trọng trong sự phát triển của hệ thống thanh tra, kiểm tra ngành BHXH Việt Nam nói riêng và của toàn Ngành nói chung”- Tổng Giám đốc lưu ý.

Vụ Pháp chế Thanh tra Chính phủ chúc mừng

Thay mặt Ban Cán sự đảng và Lãnh đạo Ngành, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận, biểu dương đóng góp của những người làm công tác thanh tra, kiểm tra toàn Ngành trong thời gian qua; đồng thời gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành đã luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngành BHXH Việt Nam trong suốt quá trình hoạt động, phát triển nói chung và trong việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam nói riêng.

Với khí thế mới, quyết tâm mới và tinh thần năng động, sáng tạo, đoàn kết, trách nhiệm của CCVC, NLĐ, Tổng giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tin tưởng Thanh tra BHXH Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng“là tai mắt của trên, là người bạn của dưới” và tiếp tục có những đóng góp quan trọng, thiết thực hơn nữa vào sự nghiệp phát triển của ngành BHXH Việt Nam cũng như ngành Thanh tra Việt Nam.

Thanh tra Bộ Y tế chúc mừng

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Chánh Thanh tra Bùi Quang Huy thay mặt đội ngũ những người làm công tác thanh tra, kiểm tra của BHXH Việt Nam gửi lời cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam đã chỉ đạo tổ chức Lễ Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam; đồng thời hứa sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành Thanh tra BHXH Việt Nam, cùng với tập thể đơn vị chung sức, đồng lòng, quyết tâm nỗ lực, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được tin giao, thiết thực góp phần cùng toàn ngành BHXH Việt Nam thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Theo Chánh Thanh tra Bùi Quang Huy, Thanh tra BHXH Việt Nam từ ngày hôm nay chính thức được thành lập, được nâng cao vị thế mới, thể hiện vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành của ngành BHXH Việt Nam; với chức năng, nhiệm vụ mới được giao, Thanh tra BHXH Việt Nam vô cùng vinh dự và tự hào nhưng cũng xác định sắp tới sẽ còn những khó khăn, thách thức mới, cần tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp Lãnh đạo, các ngành hữu quan để phát huy được vị thế, vai trò của đơn vị.

Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) chúc mừng

Để Thanh tra BHXH Việt Nam phát huy được hiệu quả trong tham mưu, tổ chức, thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra của ngành BHXH Việt Nam, Chánh Thanh tra Bùi Quang Huy cho biết, trong thời gian sẽ tập trung phân công nhiệm vụ cụ thể gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ trách nhiệm”. Tăng cường sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, các đơn vị có liên quan để tổ chức trao đổi, tập huấn nghiệp vụ, đặc biệt là tập huấn kỹ năng cho người làm công tác thanh tra, kiểm tra để nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện nghiệp vụ tại các địa phương…

Trước đó, ngày 11/1/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 03/2024/NĐ-CP quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Trong đó, Nghị định đã quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra BHXH Việt Nam. Tiếp đó đến ngày 23/2/2024, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 216/QĐ-BHXH quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra BHXH Việt Nam.

Thanh Hằng