Print

Tuyển 120 ứng viên ngành điều dưỡng đi làm việc tại Đức

Thứ Hai, 04 /03/2024 15:37

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, NLĐ Việt Nam được hưởng lương học nghề tối thiểu từ 34-40 triệu đồng/tháng. Sau khi tốt nghiệp và được cấp Chứng chỉ quốc gia của Đức, NLĐ sẽ hưởng mức lương như công dân Đức và có cơ hội định cư lâu dài...

Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông tin về Dự án và kế hoạch tuyển chọn ứng viên Việt Nam đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng đa khoa (bao gồm chăm sóc người già, người bệnh, trẻ em...) khóa 6 (năm 2024-2025). Theo đó, mục tiêu Dự án là đào tạo cho ứng viên điều dưỡng Việt Nam có đủ điều kiện nhập cư lao động vào Đức trong lĩnh vực y tế một cách minh bạch, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho ứng viên Việt Nam, góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng có lợi giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Học viên tham gia Dự án sẽ được tham gia khóa học tiếng Đức 12 tháng (dự kiến từ tháng 6/2024 đến tháng 7/2025), đến trình độ B2 tại Hà Nội. Ngoài ra, ứng viên còn được học tiếng Đức chuyên ngành và phong tục tập quán, văn hóa, pháp luật Đức. Học viên cũng được Dự án chi trả lệ phí thi lần thứ nhất lấy chứng chỉ B1 tiếng Đức; được bố trí ăn ở nội trú tại địa điểm của Dự án, được miễn phí tiền ở. Ngoài ra, học viên còn được hỗ trợ 36 EUR/tháng (khoảng 960.000 đồng, tùy theo tỷ giá quy đổi vào thời điểm nhận) vào đầu mỗi tháng để tổ chức bữa ăn. Đồng thời, được Dự án hỗ trợ tiền khám sức khỏe tổng thể trước khi xuất cảnh, lệ phí xin visa và vé máy bay sang Đức.

Về phía học viên, để đủ điều kiện sang Đức, học viên cần phải có hộ chiếu để xin thị thực nhập cảnh vào Đức; thi đỗ kỳ thi tiếng Đức trình độ B1 và học tiếng Đức chuyên sâu đến trình độ B2. Học viên cũng cần đóng góp cho cơ sở dạy tiếng một phần chi phí của khóa học tiếng bằng tiền Việt tương đương 70 EUR hằng tháng (khoảng 1,86 triệu đồng, tùy theo tỷ giá quy đổi tại thời điểm nộp) và đóng một lần cho Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước 100.000 đồng/học viên theo quy định. Cùng với đó, tuân thủ quy định của Dự án, phải hoàn trả những khoản Dự án đã chi phí nếu bỏ học giữa chừng vì lý do cá nhân, sử dụng bằng cấp, giấy chứng nhận giả mạo và không được hoàn trả các chi phí đã nộp.

Tại Đức, học viên được tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa, được cấp Chứng chỉ quốc gia của Đức. Sau khi kết thúc khóa học thành công, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật của Đức. Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu: Năm thứ nhất là 1.300 EUR/tháng (tương đương 34,7 triệu đồng); năm thứ hai là 1.400 EUR/tháng (tương đương 37,3 triệu đồng) và năm thứ ba 1.500 EUR/tháng (tương đương 40 triệu đồng).

Sau khi tốt nghiệp và được cấp Chứng chỉ quốc gia của Đức, học viên được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của luật pháp Đức. Cơ sở đào tạo và tiếp nhận sẽ giới thiệu nơi ở cho học viên. Học viên tự chi trả tối đa 350 EUR tiền thuê mỗi tháng, nếu vượt quá thì sẽ do cơ sở đào tạo và tiếp nhận chi trả mức chênh lệch còn lại…

Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết thêm, số lượng tuyển chọn lần này là 120 ứng viên. NLĐ trên toàn quốc đều có thể tham gia chương trình, song phải đảm bảo điều kiện từ 19-30 tuổi, đã tốt nghiệp THPT. Học bạ tốt nghiệp THPT phải đạt các yêu cầu như: Có các môn Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Toán và một môn Khoa học tự nhiên (Sinh học, Vật lý và Hóa học) và một môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý) với số điểm trung bình tối thiểu là 5 trong cả 3 năm lớp 10, 11 và 12 của chương trình THPT.

Đồng thời, đã tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đã hoàn thành ít nhất một năm chương trình cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng, y sĩ đa khoa, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, hộ sinh, dược sĩ tại Việt Nam. Đặc biệt, ứng viên cũng không có án tích theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp Việt Nam; đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế; tiền sử chưa từng mắc bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, ứng viên cần tiêm đủ tối thiểu 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 được công nhận tại Châu Âu hoặc sẵn sàng tiêm các loại vắc-xin này (nếu chưa tiêm), sẵn sàng tiêm bổ sung mũi tiêm các loại vắc-xin này (nếu đã tiêm các loại vắc-xin khác không thuộc nhóm các vắc-xin được công nhận tại Châu Âu).

Thời gian tiếp nhận hồ sơ của chương trình từ ngày 6/3/2024 đến ngày 5/5/2024. Phỏng vấn dự kiến đợt 1 từ 13/5/2024 đến 21/5/2024 theo hình thức online qua phần mềm Microsoft Teams. Ứng viên có hồ sơ đăng ký dự tuyển đủ điều kiện theo quy định của Dự án sẽ được tham dự buổi phỏng vấn do Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và Trung tâm Giới thiệu Việc làm và Nhân lực nước ngoài Đức (ZAV) tổ chức. Ứng viên không phải trả bất kỳ chi phí nào liên quan nộp hồ sơ ứng tuyển.

Nguyệt Hà