Print

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Thứ Bảy, 13 /04/2024 14:55

Hội nghị Quản lý đường thở WAAM được tổ chức trong hai ngày 13-14/4/2024 tại BVĐK Hồng Ngọc và BV Hữu Nghị Việt Đức, với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về Gây mê Hồi sức..

Hội nghị WAAM nhằm phổ biến rộng rãi những kỹ thuật cao trong gây mê được đầu tư nghiên cứu và chiến lược quản lý đường thở khó, nhằm hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình gây mê và thoát mê cho người bệnh.

Sự kiện do BVĐK Hồng Ngọc đồng tổ chức với BV Hữu Nghị Việt Đức, phối hợp cùng BV Trung ương Quân đội 108, Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, Liên minh Thế giới về Quản lý đường thở (WAAM) và tổ chức từ thiện Facing The World, Vietnam Airlines. Dự kiến, hội nghị sẽ kéo dài 2 ngày, với phiên 6 làm việc, được tổ chức ngày 13/4 tại BVĐK Hồng Ngọc và ngày 14/4 tại BV Hữu Nghị Việt Đức; sẽ thu hút gần 600 y bác sĩ tham dự trực tiếp và 1000 bác sĩ tham dự trực tuyến.

GS.TS.Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá: Quản lý đường thở là yếu tố sống còn trong gây mê hồi sức. Theo báo cáo từ tổ chức y tế thế giới WHO trong năm 2022 thì tỷ lệ ca bệnh có đường thở khó trong gây mê chiếm đến 18%. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của đội ngũ gây mê hồi sức trong quản lý đưởng thở cho bệnh nhân và đây cũng là nội dung mà bộ y tế đang rất quan tâm trong những năm vừa qua. “Đây là hội nghị khoa học quan trọng và có ý nghĩa thực tiễn đối với ngành Y tế Việt Nam, với sự tham gia của các đơn vị tổ chức y tế trong và ngoài nước. Đây là cơ hội để các y bác sĩ, các chuyên gia về Gây mê hồi sức của Việt Nam được trao đổi chuyên môn với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới về quản lý đường thở, từ đó nâng cao kiến thức và tay nghề để nâng cao và tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”, ông Thuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ hy vọng sự hợp tác giữa các đơn vị nước ngoài như Facing the World của Anh Quốc, Liên minh thế giới về quản lý đường thở WAAM với các Hiệp hội ngành Y, đơn vị y tế công lập và tư nhân tại Việt Nam sẽ ngày càng bền chặt, từ đó mở ra thêm nhiều cơ hội đào tạo khác cho các y bác sĩ tại Việt Nam.

GS.TS.Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế

Một trong những nhiệm vụ chính của bác sĩ gây mê là hạn chế các tác động bất lợi của quá trình gây mê lên hệ thống hô hấp, bằng cách giữ cho đường thở thông thoáng và đảm bảo cung cấp oxy cũng như thông khí đầy đủ. Thuật ngữ “Quản lý đường thở” liên quan đến lĩnh vực thực hành này và cũng là nội dung của ngành gây mê hồi sức. Biến chứng lớn nhất trong quá trình gây mê chính là vấn đề không quản lý được đường thở. Bởi, điều này có thể gây tử vong cho bệnh nhân hoặc tổn thương không hồi phục của hệ thần kinh trung ương. Với những ca bệnh bình thường, đặt nội khí quản trong quá trình gây mê là thao tác thường quy; nhưng đối với những bệnh nhân có đường thở phức tạp, biến dạng, trong tình trạng cấp cứu, thì nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao nếu bác sĩ không có phân loại đúng và phương án xử lý kịp thời.

Theo GS.Anil Patel- Giám đốc điều hành Liên minh Quản lý đường thở WAAM: “Có 2 loại đường thở khó: đường thở khó định trước và đường thở khó không định trước. “Đường thở khó định trước” được xác định trong quá trình khám mê, đánh giá tiếp cận đường thở, dựa trên các dấu hiệu tiên lượng; trong khi đó “Đường thở khó không định trước” là những bệnh nhân nằm ngoài những yếu tố tiên lượng, và chỉ được xác định trong quá trình gây mê. Việc phổ biến các kiến thức phân loại, phối hợp cả ekip theo kế hoạch và xử trí với từng bệnh nhân có định trước hoặc không định trước chính là chìa khóa then chốt đảm bảo an toàn thông khí cho mọi ca bệnh”. GS. Anil Patel cho biết: Với yêu cầu trang bị cho các bác sĩ kỹ năng tiên lượng khó khăn trong kiểm soát đường thở cũng như khả năng triển khai chiến lược gây mê phù hợp với từng thể trạng bệnh, “quy trình quản lý các đường thở khó” đã được tổ chức Liên minh Quản lý đường thở WAAM xây dựng.

Chia sẻ ứng dụng thực tế tại cơ sở y tế, ThS.BS.Nguyễn Thị Thu Ba- Trưởng khoa Gây mê Hồi sức BVĐK Hồng Ngọc cho biết: “Khoa Gây mê Hồi sức BVĐK Hồng Ngọc đã ứng dụng chiến lược chiến lược quản lý đường thở khó trong cấp cứu và gây mê chủ động từ nhiều năm nay trong tất cả các bước tiếp cận khám, lập kế hoạch, xử trí đường thở khó, rút nội khí quản. Thực tế, từ ngày ứng dụng chiến lược quản lý đường thở khó, biến chứng trong quản lý đường thở ở BV Hồng Ngọc gần như không có, gia tăng tỷ lệ thành công cho nhiều ca cấp cứu và phẫu thuật. Để có áp dụng được quy trình này, tất cả các thành viên trong ekip gây mê đều cần được đào tạo để hiểu và có tư duy đồng bộ, luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong mọi trường hợp”.

Tại Hội nghị, các chuyên gia cũng chỉ rõ vai trò của chiến lược quản lý đường thở khó trong các ca bệnh có đường thở khó, cách ứng dụng chiến lược này trong từng trường hợp bệnh lý giúp hạn chế tối đa biến chứng trong gây mê. Đồng thời chia sẻ những khó khăn còn tồn tại chủ yếu do sự thiếu đồng bộ và thiếu cơ hội ứng dụng thực tiễn trong quy trình gây mê ở nhiều BV. Để có thể áp dụng quy trình này, đòi hỏi sự hiểu biết của từng cá nhân trong ekip gây mê về quản lý, cũng như sự đồng lòng, đồng nhất trong quy trình xử lý.

Các khách mời được nghe một số tham luận tính thực tiễn cao như: Quản lý đường thở của u thanh quản, Đánh giá trước phẫu thuật đường thở khó, Hiệu quản dự trữ oxy, Rút ống nội khí quản khó, Đường thở khó ở trẻ em...

Thái An