Print

Hà Nội: Xuất hiện đối tượng mạo danh cán bộ BHXH để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ Tư, 17 /04/2024 09:44

Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, người dân và DN cần hết sức đề cao cảnh giác. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, có thể báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

“Giăng bẫy” bằng nhiều chiêu trò

Mới đây, BHXH quận Cầu Giấy (Hà Nội) nhận được phản ánh từ người dân về việc bị một số đối tượng mạo danh cán bộ cơ quan BHXH yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản lạ. Cụ thể, ngày 8/4, bà N.T.X (đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ của một người tự xưng tên là Cao Văn Sang, là cán bộ Kho bạc quận Cầu Giấy và BHXH quận Cầu Giấy. Đối tượng Sang chúc mừng bà X. trúng thưởng khoản tiền 20 triệu đồng do đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục. Đồng thời nói rằng, để nhận được khoản tiền thưởng, bà X. phải mua 2 hộp sữa có giá trị 1,1 triệu đồng; sau khi thực hiện giao dịch, bà X. sẽ được BHXH quận Cầu Giấy gửi sữa và số tiền 20 triệu đồng.

Bà X. tìm đến BHXH quận Cầu Giấy đề nghị kiểm tra, xác minh sự việc

“Chiều ngày 8/4, tôi nhận được cuộc gọi của một người tên Cao Văn Sang, tự xưng là cán bộ Kho bạc quận Cầu Giấy và BHXH quận Cầu Giấy. Đối tượng chúc mừng tôi đã may mắn nhận được một khoản tiền của BHYT chi trả với số tiền 20 triệu đồng. Điều kiện để nhận được khoản tiền này là phải mua 2 hộp sữa trị giá 1,1 triệu đồng. Đối tượng còn nói thêm, mỗi hộp có giá trị là 900.000 đồng, 2 sản phẩm có giá 1,8 triệu đồng. Tuy nhiên với chương trình ưu đãi thì tôi chỉ phải mua 2 sản phẩm với giá 1,1 triệu thôi. Sau khi thanh toán tiền mua sữa sẽ được làm hồ sơ để nhận khoản tiền 20 triệu đồng trong khoảng 1-2 ngày”- bà X. cho biết.

Cũng theo lời bà X, trong khoảng thời gian từ 8-14/4, bà tiếp tục nhận được cuộc gọi từ đối tượng Sang. Đối tượng yêu cầu bà nhanh chóng gửi thông tin đăng ký mua sữa, nếu không sẽ bỏ lỡ phần thưởng hấp dẫn. Với tinh thần cảnh giác, ngày 12/4, bà X. đã gọi điện nói sẽ đến Kho bạc và BHXH quận để trực tiếp, nhưng đối tượng Sang nói có việc bận nên đang nghỉ phép vài ngày.

Sau đó, bà X. đã đến trụ sở BHXH và Kho bạc quận Cầu Giấy để xác minh và được biết không có chương trình trúng thưởng nào như thông tin bà nhận được. Đồng thời, cơ quan BHXH và Kho bạc quận cũng đều không có cán bộ nào tên Cao Văn Sang. Sau đó, bà X. gọi lại theo số liên lạc của đối tượng để hỏi, thì đối tượng này tiếp tục trình bày quanh co, nói là nhân viên mới nên người trong cơ quan chưa biết hết. Những ngày sau, bà X. đã nhiều lần liên lạc lại với số điện thoại của đối tượng Sang, tuy nhiên điện thoại của bà đã bị đối tượng chặn.

Liên quan vụ việc, ngay sau khi bà X. đến đề nghị BHXH quận Cầu Giấy kiểm tra, xác minh sự việc, cán bộ BHXH quận Cầu Giấy đã khẳng định không có chương trình tặng thưởng hay chính sách trợ cấp BHYT nào như trên. Cán bộ BHXH quận Cầu Giấy cũng khẳng định, bà X. đã bị đối tượng xấu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, đồng thời đề nghị bà đến ngay cơ quan Công an để trình báo tố giác tội phạm.

Tuyên truyền giúp người dân nâng cao cảnh giác

Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, BHXH quận Cầu Giấy đã lên tiếng khuyến cáo người dân và các đơn vị, tổ chức cần nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân có thể báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Bà Nguyễn Thanh Kim Huệ- Phó Giám đốc BHXH quận Cầu Giấy thông tin về vụ việc

Trao đổi với phóng viên Tạp chí BHXH, bà Nguyễn Thanh Kim Huệ- Phó Giám đốc BHXH quận Cầu Giấy cho biết, khi cần tư vấn, hỗ trợ, người dân có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH quận Cầu Giấy. Cũng theo bà Huệ, tất cả những người tham gia và hưởng chính sách BHXH, BHYT đều được thực hiện theo quy định và không phải trả bất kỳ khoản lệ phí nào. Vì vậy, khi nhận được thông tin có ai đó tự xưng là cán bộ BHXH để yêu cầu nộp khoản phí nào đó, thì người dân cần tỉnh táo, cảnh giác và kịp thời báo tin cho cơ quan BHXH hoặc cơ quan Công an gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, nhằm tránh bị đối tượng xấu lừa đảo; cũng như giúp cơ quan Công an điều tra, xử lý nghiêm các hành vi có tính chất lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tại một số địa phương cũng xảy ra một số vụ việc tương tự. Đơn cử như trường hợp ông T.D.A (tổ 12, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) nhận được thông báo đã tham gia BHYT 5 năm liên tục, nên sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp BHYT với trị giá 5 triệu đồng từ cơ quan BHXH. Để nhận được khoản tiền trợ cấp trên, đối tượng đề nghị ông A. chuyển tạm ứng trước 6 triệu đồng vào tài khoản của người này, sau đó sẽ hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục liên quan. Đối tượng còn cam kết, khi xong thủ tục, ông T.D.A sẽ được nhận 5 triệu đồng tiền trợ cấp BHYT và được hoàn trả lại 6 triệu đồng tiền chuyển khoản tạm ứng. Tin tưởng nội dung trên là thật, ông T.D.A đã chuyển khoản 6 triệu đồng cho đối tượng. Sau đó, ông A. đến BHXH quận Hải Châu đề nghị kiểm tra lại sự việc mới biết mình vừa bị đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn giả danh cán bộ BHXH để lừa đảo mặc dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo rất nhiều lần trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhưng gần đây vẫn tiếp tục diễn ra. Các chiêu trò mà đối tượng lừa đảo từng sử dụng như: Mạo danh cán bộ BHXH để nhận làm nhanh các thủ tục liên quan đến BHXH; lập tài khoản mạng xã hội rồi tung tin giả “tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng trợ cấp từ cơ quan BHXH” để yêu cầu người dân chuyển tiền tạm ứng trước vào tài khoản cá nhân; làm giả số tổng đài của cơ quan BHXH để thu cước cuộc gọi giá cao…

Từ những vụ việc trên, BHXH Việt Nam cũng đã lên tiếng cảnh báo người dân khi tương tác trên mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, BHXH Việt Nam không có hình thức làm dịch vụ liên quan các TTHC của bất kỳ lĩnh vực nào, cũng như không yêu cầu người dân chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân. Nếu gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện các TTHC của ngành BHXH Việt Nam, người dân cần liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH địa phương nơi gần nhất, hoặc liên hệ trực tiếp tới Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng (BHXH Việt Nam) qua số hotline: 1900.9068; hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Hà Hùng