Print

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tiếp Đoàn Công tác cấp cao Bangladesh

Thứ Ba, 23 /04/2024 18:07

Chiều 23/4, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tiếp và làm việc với Đoàn Công tác cấp cao do ngài Mohammad Mahbub Hossain- Bộ trưởng Nội các Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Bangladesh là Trưởng đoàn tới thăm và làm việc với BHXH Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp và làm việc về phía BHXH Việt Nam có Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Về phía Đoàn công tác Bangladesh có: Đại sứ Mohammad Lutfor Rahman- Đại sứ quán Bangladesh tại Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Phúc lợi xã hội Bangladesh Mohammad Khairul Alam Sheikh; đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Văn phòng Nội các Bangladesh.

Phát biểu chào mừng Đoàn Công tác cấp cao của Bangladesh, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, trong 50 năm qua, từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bangladesh đã có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, đạt nhiều thành tựu quan trọng. Lãnh đạo và Nhân dân hai nước luôn dành cho nhau tình cảm thân thiện, tin cậy chính trị cao, là nền tảng vững chắc cho việc thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực an sinh xã hội, theo tinh thần thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, gần nhất là chuyến thăm chính thức Bangladesh của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tháng 9/2023.

Vinh dự và nhiệt liệt đón Đoàn Công tác cấp cao  của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh do Bộ trưởng Nội các Chính phủ Bangladesh làm Trưởng đoàn lần đầu tiên đến thăm và làm việc với BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ, Đoàn đến thăm Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang hướng đến Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và hướng đến 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước nên chuyến thăm càng trở nên ý nghĩa. “Chúng tôi có suy nghĩ sâu sắc về những nét tương đồng giữa hai quốc gia đã có quá trình đấu tranh gian khổ để giành độc lập dân tộc, hiện là nền kinh tế mới nổi với tốc độ tăng trưởng nhanh. Chúng tôi trân trọng và đánh giá cao những kết quả, thành tựu mà Bangladesh đã đạt được”- Tổng Giám đốc nói.

Giới thiệu về ngành BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ, cũng giống như Bangladesh, công tác an sinh xã hội tại Việt Nam được đặc biệt coi trọng, với mục tiêu bảo đảm không để ai bị bỏ lại phía sau, ngành BHXH Việt Nam được thành lập từ năm 1995 thực hiện chính sách BHXH, BHYT- là 2 trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Gần 30 năm xây dựng và phát triển, BHXH Việt Nam đã không ngừng nỗ lực cải cách, đổi mới và phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, bền vững, hiệu quả, đáp ứng sự hài lòng của người dân và DN.

Là cơ quan thuộc Chính phủ, BHXH Việt Nam đang quản lý quỹ BHXH, BHYT- quỹ ngoài ngân sách lớn nhất và lớn thứ hai sau NSNN không vì mục đích lợi nhuận. Hệ thống của ngành BHXH Việt Nam được phân thành 3 cấp thống nhất: Trung ương và địa phương bao gồm cấp tỉnh và huyện với hơn 2 vạn cán bộ, viên chức, NLĐ.

Chia sẻ với những nhiệm vụ cụ thể, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, hiện nay, BHXH Việt Nam đang phục vụ hơn 17,4 triệu NLĐ tham gia BHXH, chiếm gần 40% LLLĐ trong độ tuổi lao động và hơn 90,16 triệu người dân tham gia BHYT, chiếm hơn 93% dân số. Trong đó, BHYT cơ bản đã tiệm cận đến bao phủ toàn dân. Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, với độ bao phủ như vậy, nhiệm vụ đảm bảo quyền lợi cho người dân là hết sức nặng nề. Theo đó, hiện nay Ngành đang thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho gần 3,4 triệu người. Hằng năm, thực hiện chi trả cho khoảng 174 triệu lượt KCB BHYT. “Với việc quản lý BHXH, BHYT vừa đảm bảo tối ưu hoá hai nguồn quỹ, đồng thời đảm bảo chi trả kịp thời đầy đủ, đúng quy định cho người dân, người tham gia BHXH, BHYT đã được BHXH Việt Nam thực hiện hiệu quả”.

Đáng chú ý, với xu thế chuyển đổi số trên toàn cầu, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cũng đã diễn ra mạnh mẽ tại BHXH Việt Nam nhiều giải pháp đồng bộ về ứng dụng CNTT, cải cách TTHC, đến nay đã cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 tích hợp trên Cổng DVC quốc gia của Chính phủ; chi trả lương hưu, chế độ BHXH qua tài khoản ATM của hệ thống ngân hàng… Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã xây dựng và đưa vào sử dụng ứng dụng BHXH số (VssID). “Chỉ bằng một chiếc điện thoại di động, người dân, NLĐ, DN dễ dàng tra cứu thông tin, tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT với nhiều tiện ích giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho người dân và DN, tạo bước đột phá ứng dụng CNTT cung cấp DVC trong quá trình chuyển đổi số của BHXH Việt Nam theo lộ trình xây dựng Chính phủ số ở Việt Nam”- Tổng Giám đốc nói.

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm để đạt được những thành tựu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết: “Ngoài sự nỗ lực không ngừng của toàn Ngành còn có sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị trong bảo đảm an sinh xã hội cho Nhân dân”.

Trên tinh thần đó, Tổng Giám đốc kỳ vọng, Đoàn Công tác sẽ có được chuyến đi ý nghĩa, bổ ích, nhiều thú vị, cùng khám phá đất nước và con người Việt Nam. “Chúng tôi rất vui mừng được trao đổi, và sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với các bạn những thông tin bổ ích, kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam. Đồng thời, thông qua chuyến công tác của Đoàn sẽ mở ra cơ hội hợp tác giữa BHXH Việt Nam và các bộ, ngành, cơ quan an sinh xã hội của Bangladesh vì lợi ích thiết thực của Nhân dân, đóng góp tích cực vào việc tăng trưởng và củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước”- Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Trân trọng cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của BHXH Việt Nam, ông Mohammad Mahbub Hossain- Bộ trưởng Nội các Bangladesh nhấn mạnh, Đoàn Công tác đã có những ngày làm việc ý nghĩa tại Việt Nam khi được viếng Lăng, thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Mohammad Mahbub Hossain bày tỏ sự kính trọng sâu sắc đối với vị Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc đến người Cha già dân tộc-người đã sáng lập ra đất nước Bangladesh.

Ông Mohammad Mahbub Hossain cho biết, Đoàn Công tác sang thăm Việt Nam với mong muốn học hỏi các mô hình an sinh tại Việt Nam. “Hiện chúng tôi đang thí điểm mô hình an sinh với những bước đi đầu tiên. Chúng tôi muốn thực hiện phát triển nhân rộng ra từng bước một. Trong quá trình này, chúng tôi muốn học hỏi từ những nước khác nhau, những nước bạn bè của Bangladesh, trong đó có đất nước Việt Nam- dựa trên mối quan hệ tốt đẹp lâu đời giữa hai nước và những thành công của Việt Nam trong thực hiện chính sách an sinh xã hội”- Ông Mohammad Mahbub Hossain nói.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc của BHXH Việt Nam đã trao đổi, chia sẻ nhiều nội dung, kinh nghiệm liên quan đến thực hiện chính sách an sinh tại Việt Nam nói chung, thực hiện chính sách BHXH, BHYT nói riêng. Trong đó, có việc đảm bảo thực hiện các mục tiêu chính sách về an sinh xã hội của Chính phủ của BHXH Việt Nam; tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam; thực hiện bao phủ BHYT toàn dân và phát triển người tham gia BHXH; những thách thức BHXH Việt Nam phải đối mặt trong việc thực hiện BHXH, BHYT và giải pháp…

Chia sẻ về thực hiện chính sách BHXH, BHYT bảo đảm đúng nguyên tắc đóng hưởng của BHXH và chia sẻ của BHYT, Lấy ví dụ minh hoạ về tính ưu việt của chính sách an sinh, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, trong đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã sử dụng kết dư Quỹ BH thất nghiệp để hỗ trợ NLĐ, đơn vị SDLĐ tham gia BHXH gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19… "Nhờ có CSDL người tham gia đầy đủ, nên việc chi trả trợ cấp thông qua tài khoản cá nhân của NLĐ được BHXH Việt Nam thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, kịp thời hỗ trợ NLĐ trong thời điểm khó khăn"- Tổng Giám đốc cho biết.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ và ấn tượng sâu sắc với những thành tựu mà BHXH Việt Nam đạt được trong gần 30 năm qua về quản lý quỹ BHXH, BHYT; quản lý, phát triển người tham gia BHXH, BHYT tiến tới BHXH toàn dân, tiệm cận đến BHYT toàn dân; đặc biệt tạo sự tin tưởng, đồng thuận của người dân trong tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT tiệm cận đến toàn dân; đồng thời trong bảo đảm quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách, ứng dụng CNTT… ông Mohammad Mahbub Hossain vui mừng và chúc mừng những kết quả của ngành BHXH Việt Nam đã đạt được cũng như chính sách an sinh xã hội mà Việt Nam hướng tới.

Ông Mohammad Mahbub Hossain cho rằng, đây là những kinh nghiệm quý báu, những thông tin giá trị đối với từng thành viên trong Đoàn đã góp phần vào thành công của chuyến công tác. “Từ trái tim, tôi chân thành cảm ơn cuộc gặp gỡ, làm việc giữa Đoàn Công tác và BHXH Việt Nam đã cho chúng tôi có được những thông tin vô cùng quý báu. Không thể phủ nhận, đây chính là cuộc gặp gỡ bổ ích và thành công nhất trong chuyến công tác này của chúng tôi”- Ông Mohammad Mahbub Hossain nói. Đồng thời, ông Mohammad Mahbub Hossain trân trọng mời Tổng Giám đốc cũng như lãnh đạo các đơn vị BHXH Việt Nam sẽ có được chuyến thăm đất nước Bangladesh trong thời gian sớm nhất.

Nhận lời mời và trân trọng cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Đoàn Công tác đã dành cho BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhận định, dư địa thông tin trao đổi, chia sẻ giữa hai bên còn rất lớn và BHXH Việt Nam sẵn sàng phối hợp, chia sẻ, hỗ trợ kinh nghiệm trong thực hiện chính sách an sinh trong thời gian tới.

Bích Thủy