Print

Hàn Quốc sẽ cần thêm lao động nước ngoài có chuyên môn cao

Thứ Ba, 30 /04/2024 18:12

Trong bối cảnh dân số đang già hóa nhanh, các nhà chức trách Hàn Quốc xác định nước này sẽ ngày càng cần thêm nhiều lao động nước ngoài có chuyên môn trong nhiều lĩnh vực.

Kim Young-Jung- Tổng Giám đốc Dịch vụ Thông tin việc làm Hàn Quốc (KEIS) - một tổ chức bán công trực thuộc Bộ Lao động chuyên cung cấp thông tin việc làm và hướng nghiệp cho biết, trong tương lai, nước này cần thêm nhiều kỹ sư, nhà khoa học, giáo viên, nhà quản lý, chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) đến từ nước ngoài. Do dân số già trong khi tỷ lệ sinh thấp, Hàn Quốc không có lựa chọn nào khác là chuyển sang sử dụng lao động nước ngoài cho những vị trí quan trọng.

Cho đến nay, do người trẻ Hàn Quốc không muốn làm những công việc chân tay nên nước này chủ yếu tuyển dụng lao động ngoại quốc làm những công việc phổ thông lương thấp. Tuy nhiên, trong tương lai điều đó sẽ thay đổi. Theo ông Kim Young-Jung, tình trạng thiếu hụt lao động ở nước này không chỉ giới hạn ở lao động phổ thông hoặc không chuyên mà cả ở những khu vực cần trình độ học vấn cao. Với xu hướng như vậy, Hàn Quốc phải chuẩn bị cho việc tiếp nhận người nhập cư.

Ông Kim từng là một chuyên gia cấp cao về hoạch định chính sách của Bộ Lao động Hàn Quốc. Ông nhận định, trong vài năm tới, xứ sở kim chi vẫn có thể dựa vào việc khai thác lực lượng lao động tiềm năng từ nhóm dân số không hoạt động kinh tế, bao gồm cả những người về hưu và cha mẹ nội trợ. Tuy nhiên, từ năm 2028 trở đi, dân số hoạt động kinh tế vốn ổn định trong nhiều năm sẽ bắt đầu sụt giảm, đẩy Hàn Quốc vào cảnh thiếu lao động chưa từng có. Tình trạng này sẽ khiến Hàn Quốc phụ thuộc nhiều hơn vào lực lượng lao động nhập khẩu, đồng thời phải đẩy mạnh tận dụng nguồn lao động chưa tham gia hoạt động kinh tế trong nước.

Tổng giám đốc KEIS dự đoán sẽ có những thay đổi mạnh hơn nữa trong hệ thống dịch vụ thông tin việc làm, đặc biệt tập trung cho người lao động nhập cư. Hiện tại, số lượng lao động nhập cư còn ít so với số dân Hàn Quốc nên chưa có hệ thống dịch vụ việc làm riêng biệt được tối ưu hóa cho nhóm đối tượng này. Trong thời gian tới, KEIS sẽ tập trung kết hợp công nghệ mới vào dịch vụ việc làm.

Hàn Quốc không chỉ có nền công nghệ phát triển mà còn là cường quốc văn hóa sở hữu đủ loại nội dung như K-pop, K-drama và K-movie. Vì vậy, nước này cần nhiều nhân lực cho các lĩnh vực hết sức đa dạng. Đối với người nước ngoài, đây là cơ hội cho các lao động có chuyên môn cao đang tìm kiếm cơ hội làm việc chuyên nghiệp tại Hàn Quốc.

Hiện tại, KEIS tham gia hệ thống cấp phép lao động của chính phủ (EPS) cho phép các công ty Hàn Quốc không tìm được lao động trong nước được tuyển dụng lao động nước ngoài. KEIS vận hành 14 hệ thống thông tin việc làm, bao gồm cổng thông tin WorkNet, cũng như các hệ thống bảo hiểm việc làm và phát triển nguồn nhân lực (HRD-Net). Khi người Hàn Quốc muốn tìm việc, họ có thể truy cập WorkNet để kiểm tra các tin tuyển dụng và trên HRD-Net, người lao động có thể kiểm tra danh sách các lớp đào tạo nghề do chính phủ cung cấp để củng cố năng lực chuyên môn. KEIS cũng sử dụng dữ liệu việc làm và lao động để đóng góp khuyến nghị chính sách về xu hướng việc làm, nhu cầu thị trường lao động, dịch vụ việc làm, hướng nghiệp, đánh giá việc làm, chính sách đối với thanh niên và xây dựng chính sách việc làm.

Hoàng Dương