Print

Trải nghiệm Huyền thoại tuổi thanh xuân

Thứ Năm, 09 /05/2024 09:06

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức Chương trình trải nghiệm đặc biệt Huyền thoại tuổi thanh xuân sau tiếng vang trong dịp Kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc.

Chương trình nhằm lan tỏa tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, dũng cảm chiến đấu của người phụ nữ Việt Nam thời kháng chiến; đồng thời, tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử đến các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ.

Chương trình trải nghiệm Huyền thoại tuổi thanh xuân là sản phẩm phối hợp giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và tác giả kịch bản, đạo diễn Lê Quý Dương. Vở diễn tái hiện vùng trọng điểm Ngã ba Đồng Lộc năm 1968, trên tuyến đường huyết mạch 15A- nơi 10 nữ Anh hùng liệt sĩ Tiểu đội 4-C552 Thanh niên xung phong đã sống, chiến đấu và hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm liên tục thông đường cho các đoàn xe chở vũ khí, lương thực từ miền Bắc vào chiến trường miền Nam. 10 cô gái thanh niên xung phong đã hy sinh anh dũng trên chiến trường Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) ở tuổi mười tám, đôi mươi- dù cuộc đời ngắn ngủi nhưng họ đã cùng nhau làm nên huyền thoại tuổi thanh xuân bất tử của chính mình.

Theo tác giả kịch bản, đạo diễn Lê Quý Dương, vở diễn có thời lượng khoảng 60 phút trên bối cảnh không gian chiến trường khốc liệt, sẽ được tái hiện bằng công nghệ hình ảnh, ánh sáng, hiệu ứng 3D với những hố bom, những căn hầm chữ A, con đường vượt qua trọng điểm trận địa pháo và các đoàn xe chở hàng, chở quân ra trận. Đặc biệt, để khán giả có những cảm xúc chân thực, sâu lắng nhất khi xem vở diễn, 5 tấn đất đã được BTC chương trình chuyển từ Ngã ba Đồng Lộc ra Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với tâm nguyện tri ân của thế hệ hôm nay dành cho những người đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Dàn diễn viên tham gia Huyền thoại tuổi thanh xuân đều trong độ tuổi 18-24, đúng với tuổi của 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. Mỗi nhân vật đều có những điểm nhấn khắc họa tính cách, tâm lý riêng, nhưng trong họ luôn có điểm chung là sự hồn nhiên, yêu đời, sống có lý tưởng và nét dịu dàng, kiên cường của người phụ nữ Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 20/10/2023, đúng dịp Kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong, 93 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, Chương trình trải nghiệm đặc biệt Huyền thoại tuổi thanh xuân đã chính thức ra mắt tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Chương trình được công chúng đánh giá cao và nằm trong TOP 15 sản phẩm du lịch đêm của Hà Nội do Sở Du lịch Hà Nội công bố vào tháng 11/2023. Bởi vậy, việc tổ chức lại chương trình nghệ thuật này nhằm góp phần tạo thêm các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn về đêm cho du khách khi đến tham quan Hà Nội.

Du khách có thể tham gia trải nghiệm theo hình thức xem trực tiếp tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) hoặc theo hình thức phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phục vụ tại địa điểm do các đơn vị bố trí.

Anh Minh