Print

BHXH Việt Nam chính thức ra mắt ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số”

Thứ Hai, 16 /11/2020 19:43

Chiều 16/11, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ công bố ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động. Lễ công bố được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với điểm cầu chính tại trụ sở BHXH Việt Nam, cùng 63 điểm cầu tại BHXH các tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện trên phạm vi cả nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Tham dự Lễ công bố tại điểm cầu BHXH Việt Nam còn có Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng- Chủ tịch HĐQL BHXH Việt Nam; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng; Thượng tướng Lê Chiêm- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Ủy viên HĐQL BHXH Việt Nam; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Cùng tham dự còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành ở Trung ương: Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Ban Dân vận Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND TP.Hà Nội… Về phía BHXH Việt Nam có: Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh; các Phó Tổng Giám đốc: Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Tại 63 điểm cầu của BHXH các tỉnh, thành phố có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban ngành liên quan; tại các điểm cầu BHXH cấp quận, huyện có đại diện lãnh đạo chính quyền cấp huyện; tập thể lãnh đạo, CBVC và NLĐ cơ quan BHXH các cấp.

Phát biểu tại Lễ công bố, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, trong những năm qua, BHXH Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của Chính phủ, trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cũng như sự phối hợp tích cực của các bộ, ban ngành, địa phương trong triển khai tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Cùng với đó, toàn Ngành cũng đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách TTHC và ứng dụng CNTT vào các hoạt động nghiệp vụ; tìm kiếm, tích hợp các giải pháp với mục tiêu cung cấp ngày càng nhiều dịch vụ, tiện ích cho người tham gia và hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Sau một thời gian tích cực nghiên cứu, BHXH Việt Nam đã xây dựng ứng dụng của Ngành trên nền tảng thiết bị di động dành cho cá nhân (gọi tắt là ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số). Bước đầu triển khai, để giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng, BHXH Việt Nam đã cung cấp các chức năng, tiện ích cơ bản nhất, như: Theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH và trên 12.000 cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc và các điểm thu, đại lý thu.

Cũng thông qua ứng dụng này, BHXH Việt Nam đã cung cấp các thông tin, dịch vụ hỗ trợ 24/7 như: Hệ thống phản ánh kiến nghị tại chuyên trang “Bảo hiểm xã hội với người dân và doanh nghiệp” tại địa chỉ web: baohiemxahoi.gov.vn; tổng đài hỗ trợ (19009068); hỗ trợ qua thư điện tử; cùng ngân hàng các câu hỏi thường gặp... “Đặc biệt, chỉ trong thời gian rất ngắn, được sự thống nhất và ủng hộ của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã triển khai sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy để đi KCB tại 10 tỉnh miền Trung-Tây Nguyên- nơi vừa chịu ảnh hưởng, thiệt hại to lớn do lũ lụt và các cơn bão đổ bộ liên tục vào Việt Nam vừa qua. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa trong tình hình đa phần thẻ BHYT bằng giấy của bà con nhân dân tại miền Trung vừa qua có thể bị hỏng hoặc mất"- Tổng Giám đốc chia sẻ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng cho biết, việc triển khai ứng dụng VssID cũng chính là một bước đi quan trọng để BHXH Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu và nhiệm vụ xây dựng thẻ BHYT điện tử và sổ BHXH điện tử được giao trong Luật BHXH, Luật BHYT. Đồng thời, trong thời gian tới, Ngành sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng để đảm bảo người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của tổ chức và cá nhân…

Giới thiệu về ứng dụng VssID, đại diện BHXH Việt Nam cho biết, VssID hoạt động trên các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên. Người dùng có thể truy cập vào 2 kho ứng dụng này, thực hiện tìm kiếm với từ khóa “VssID” và thực hiện các bước tải- cài đặt tương tự như các ứng dụng khác. Sau khi cài đặt, người dùng khởi động ứng dụng bằng cách nhấn vào biểu tượng của ứng dụng trên màn hình thiết bị di động.

Người dùng phải có tài khoản giao dịch điện tử BHXH với cơ quan BHXH để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích của ứng dụng. Theo đó, để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, người dùng truy vào cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).

Tại Lễ công bố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành đã thực hiện nghi thức nhấn nút khởi động ứng dụng VssID. 

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương BHXH Việt Nam thời gian qua đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hiện đại vào các hoạt động của Ngành, nhằm mang lại các tiện ích cho người tham gia và hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về cải cách chính sách BHXH.

Nhấn mạnh những thành tựu mà BHXH Việt Nam đạt được trong những năm qua, Thủ tướng cho rằng, kết quả đạt được rất ấn tượng, thể hiện sự không ngừng phấn đấu của toàn Ngành. Thủ tướng cũng đánh giá cao việc BHXH Việt Nam đã đạt nhiều kết quả trong ứng dụng CNTT và cải cách TTHC, trong đó có việc xây dựng CSDL, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH và cung cấp các dịch vụ về BHXH. Đặc biệt, về cung cấp ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động, ngành BHXH đã thể hiện tinh thần tiên phong của mình trong nỗ lực tạo thuận lợi cho người dân.

“Tôi tin rằng, đây là nguồn cảm hứng rất lớn cho các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số ở nước ta”- Thủ tướng nói. Theo Thủ tướng, hiện trên 60% dân số nước ta sử dụng điện thoại thông minh và sắp tới giá điện thoại thông minh "mà đồng chí Bộ trưởng Bộ TT-TT nói là chỉ còn 600.000 đồng một chiếc, việc sử dụng VssID này sẽ phổ cập rất nhanh”. Thủ tướng cho rằng, ứng dụng này có lợi cho người dân, mà việc gì có lợi cho người dân thì nên làm, từ việc nhỏ nhất. Qua ứng dụng, NLĐ trên toàn quốc có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của chủ SDLĐ cho bản thân mình, bảo đảm công khai, minh bạch... Vì vậy, Thủ tướng đề nghị, BHXH Việt Nam cần chủ trì thực hiện thêm các dịch vụ khác, chứ không chỉ riêng VssID...

Ngoài ra, để ứng dụng VssID và các ứng dụng khác của Ngành phát huy tối đa hiệu quả, gắn liền với mỗi cá nhân khi tham gia và hưởng các chế độ chính sách BHXH, BHYT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm mà ngành BHXH Việt Nam cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới. Cụ thể: Tập trung quán triệt, thực hiện hiệu quả các nội dung cải cách chính sách BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH; phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế theo nguyên tắc đóng-hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững. Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và xây dựng hệ thống chính sách, tổ chức bộ máy BHXH tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, tin cậy và minh bạch, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Tiếp tục tích hợp dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến vào ứng dụng. Đặc biệt, phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu triển khai đầy đủ thẻ BHYT trên ứng dụng, về lâu dài phát triển BHXH trên nền tảng thiết bị di động thành một hệ sinh thái các dịch vụ an sinh xã hội mà NLĐ có thể tiếp cận trên nền tảng số. Đảm bảo an toàn, an ninh mạng, bảo đảm bảo mật thông tin cho ứng dụng BHXH trên nền tảng thiết bị di động cũng như các nền tảng công nghệ khác của Ngành; bảo đảm sự hoạt động ổn định cho ứng dụng trong nỗ lực chuyển đổi số, đặt ưu tiên cao cho việc bảo vệ thông tin cá nhân của người tham gia BHXH. "Hàng triệu người dùng mạng như thế, thì an toàn thông tin đặt ra rất lớn, an toàn cho cá nhân, an toàn cho hệ thống"- Thủ tướng nói và cho rằng, BHXH Việt Nam cần tiếp tục nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, để đưa ứng dụng này thông minh hơn, giúp người dùng có thể sử dụng trên nhiều phương tiện.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tích cực tuyên truyền thu hút người dân tham gia BHXH, hướng dẫn hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng BHXH trên nền tảng thiết bị di động. Việc ứng dụng CNTT, số hóa rất quan trọng trong phát triển BHXH Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, hội nhập quốc tế, củng cố niềm tin, sự hấp dẫn của người dân cũng như các chủ thể tham gia BHXH…

“Tôi chúc BHXH Việt Nam có thể nhân rộng mô hình này, đồng thời có thể đảm bảo an toàn trong thu-chi BHXH và rất lưu ý đã nói đảm bảo an toàn thông tin cho hàng triệu người sử dụng hệ thống này. Tiếp tục CCHC, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Tôi xin chúc cho sự nghiệp an sinh xã hội của chúng ta, hỗ trợ cho người dân của chúng ta có những bước tiến lớn hơn nữa”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, những lời căn dặn và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là nguồn động viên to lớn và định hướng quan trọng đối với tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới. Thay mặt toàn thể CBVC, NLĐ trong Ngành, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh hứa với Thủ tướng sẽ lĩnh hội, tiếp thu, quán triệt, triển khai đầy đủ những ý kiến chỉ đạo trên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; đồng thời nỗ lực thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Đây là niềm vinh dự, tự hào to lớn, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều khó khăn, thử thách đối với Ngành. Với phương châm lấy NLĐ và nhân dân là trung tâm phục vụ, toàn ngành BHXH Việt Nam sẽ không ngừng nỗ lực tìm kiếm, sáng tạo đưa ra nhiều ứng dụng tiện ích, thiết thực hơn nữa để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

B.Thuỷ- Q.Hùng