Print

Bộ Y tế cho phép rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca

Thứ Ba, 21 /09/2021 14:59

Bộ Y tế đồng ý để các tỉnh, thành phố tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc-xin AstraZeneca. Tuy nhiên, thời gian tối thiếu giữa 2 mũi vắc-xin phải bảo đảm tuân thủ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

Ngày 20/9, Bộ Y tế có Công văn số 7820/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về nội dung liên quan đến khoảng cách tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19. Trước đó, Bộ Y tế đã nhận được Công văn số 8758/UBND-VHXH ngày 3/9/2021 của UBND tỉnh Long An và Công văn số 6530/SYT-NVY ngày 12/9/2021 của Sở Y tế TP.HCM đề xuất rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 đối với người đã tiêm mũi 1 bằng vắc-xin AstraZeneca.

Về vấn đề này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc-xin AstraZeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22, hiệu lực bảo vệ của vắc-xin đạt 69,2%; sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, sau từ 6-8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%. Cũng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1. Còn theo khuyến cáo của WHO, khoảng cách giữa 2 mũi vắc-xin này từ 8 đến 12 tuần.

Trong tháng 7/2021, Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêm mũi 2 vắc-xin AstraZeneca hoặc vắc-xin do hãng Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc-xin AstraZeneca sau 8/12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1. Do đó, tại văn bản này, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế căn cứ khuyến cáo của WHO, hướng dẫn của nhà sản xuất và hướng dẫn của Bộ Y tế để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố về thời gian tiêm vắc-xin mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc-xin AstraZeneca.

Theo Bộ Y tế, thời gian tối thiểu giữa 2 mũi vắc-xin phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch. Sau khi được UBND tỉnh, thành phố chấp thuận rút ngắn thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm, Sở Y tế cần hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm và thông tin đầy đủ cho người dân khi tiến hành tiêm chủng về hiệu quả, tính an toàn để người dân biết và tham gia (nếu được đối tượng tiêm đồng thuận).

Quang Hùng