Print

Nhiều số điện thoại mạo danh lừa nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Thứ Hai, 15 /11/2021 15:27

Những ngày qua, BHXH Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều phản ánh về việc có các đầu số khác nhắn tin, gọi điện và gửi đường link đăng nhập, nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản và thông tin cá nhân của người dân.

Xuất hiện thêm đầu số

Theo phản ánh của người dân, nhiều người nhận được tin nhắn từ các đầu số: +84563…; +84528…; +84582… với nội dung “[T.B] BHXH: Ong (Ba) da du d!eu k!en NHAN T1EN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KH0NG_DUOC CHAP NHAN! oZGa” hoặc “Ban da du d!eu k!en NHAN TIEN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao N85k.smkbid.icu) de lay. QUA HAN SE KHONG_DU0C CHAP NHAN!”…

Dù đã nhận được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp từ lâu, nhưng ngày 13/11, chị Nguyễn Thị Tuyết (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn nhận được tin nhắn từ số máy +84563586846 với nội dung: “[T.B] BHXH: Ong (Ba) da du d!eu k!en NHAN T1EN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KH0NG_DUOC CHAP NHAN! LpgE”.

“Thông qua báo chí, nên tôi biết đây là tin nhắn của các đối tượng lừa đảo, nên đã gọi điện thông báo cho cơ quan BHXH và đăng lên mạng xã hội cảnh báo cho bạn bè và người thân biết để tránh bị mắc lừa”- chị Tuyết chia sẻ.

Ngoài việc nhắn tin qua tin nhắn SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo. Theo đó, khi người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên, sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng. Sau đó, các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng bắt đầu xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900.... gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp. Thủ đoạn này thường đánh vào tâm lý người nghe, hướng dẫn kê khai tài sản, chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng. Hiện tại, một số địa phương như: Hà Nội, Hưng Yên... đã có người dân mất cảnh giác, truy cập các link lừa đảo nêu trên và bị kẻ xấu chiếm đoạt thành công tiền trong tài khoản ngân hàng cá nhân.

Như vậy, sau khi xuất hiện từ khoảng thời gian cuối tháng 10, với chiêu trò nhắn tin từ đầu số 052…, thì đến nay, các đối tượng đã sử dụng nhiều đầu số khác nhau để tiến hành lừa đảo. BHXH Việt Nam một lần nữa khẳng định, cơ quan BHXH không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên; đồng thời khẳng định, các tin nhắn, cuộc gọi của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp theo Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ, nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân của NLĐ.

Nâng cao cảnh giác

Trước tình trạng trên, BHXH Việt Nam đã đưa ra cảnh báo, NLĐ không nên tin bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tổng đài gửi không có chữ "BHXHVN" hoặc “BHXH HA NOI” (các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như BHXH Hà Nội) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn. Bên cạnh đó, cần nâng cao cảnh giác, đồng thời bình tĩnh xác minh, nhận diện, tránh bị lợi dụng đối với các cuộc gọi đến từ các số điện thoại lạ hay các số điện thoại quốc tế tự xưng là cơ quan BHXH.

BHXH Việt Nam thông tin rõ tới NLĐ, theo quy định của Nghị quyết 116/NQ-CP và thời gian nhận đề nghị nhận hỗ trợ của NLĐ từ quỹ BH thất nghiệp theo Quyết định 28/2021/QĐ-TTg là đến ngày 20/12/2021. Vì vậy, NLĐ tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền.

Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp, NLĐ chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/cong-khai-thong-tin-huong-ho-tro-theo-nghi-quyet-so-116nqcp.aspx. Sau đó, nhập “Mã số BHXH”, “Họ tên” rồi tích chọn “Tôi không phải là người máy” chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”.

BHXH Việt Nam cũng khuyến nghị, khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam (1900.9068) để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Trước đó, như Tạp chí BHXH đã đưa tin, một số đối tượng đã mạo danh là cơ quan BHXH nhắn tin cho NLĐ để thông báo việc nhận tiền trợ cấp Covid-19. Cụ thể, một số đối tượng lợi dụng sơ hở để nhắn tin cho NLĐ như: “Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap shorturl.at/frFHU de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan".

Hoài Anh