Print

Singapore: Người dân được trang bị miễn phí khẩu trang N95 có thể tái sử dụng

Thứ Hai, 10 /01/2022 17:07

Người dân Singapore sẽ được nhận mỗi người một khẩu trang N95 có thể tái sử dụng miễn phí kể từ hôm nay (10/1/2022), trong đợt phân phối toàn quốc mới nhất của Quỹ Temasek (Temasek Foundation). Khẩu trang được phân phối tại hệ thống máy bán hàng tự động của #StayMasked, vào 10 giờ sáng ngày 10/1 đến 11 giờ 59 phút ngày 23/1/2022.

Khẩu trang mới được Mask Pure AIR + cung cấp có khả năng lọc cấp độ N95, ngăn ngừa các loại bụi có hại, bảo vệ chống lại 99,9% virus và vi khuẩn. Sản phẩm này cũng không thấm nước, giữ được các tính năng bảo vệ trong tối đa 30 lần giặt xả hoặc hơn 7 tháng trong điều kiện sử dụng hằng ngày và giặt sạch hàng tuần. Người dân có thể nhận sản phẩm ở gần 1.000 máy bán hàng tự động được đặt trong các trung tâm cộng đồng, Trung tâm Ủy ban Cư dân, một số trạm xe bus, trung tâm giải trí, Plaza Singapura và Temasek Shophouse (vị trí của máy bán hàng tự động và tình trạng còn hàng của sản phẩm có thể kiểm tra tại website: stayprepared.sg/locate). Mặc dù lượng khẩu trang khá dồi dào, song Temasek Foundation cũng tư vấn người dân nên nhận khẩu trang sau ngày 13/1/2022 hoặc ngoài khung giờ cao điểm để tránh tụ tập đông người, đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Cũng giống như các lần thí điểm trước đây, người dân có thể nhận khẩu trang miễn phí bằng cách quét mã vạch trên thẻ căn cước (ID) do Chính phủ cấp hoặc nhập số thẻ căn cước tại các máy bán hàng tự động. Khẩu trang chỉ có kích thước vừa (M) và lớn (L) cho đối tượng thanh thiếu niên và người trưởng thành. Vì vậy, người dân nên kiểm tra kích thước tại website: stayprepared.sg/sizing-guide trước khi nhận vì kích thước khẩu trang lần này có điều chỉnh so với trước. Đặc biệt, người dân có thể nhận hộ khẩu trang cho người thân, bạn bè có nhu cầu, cũng như hỗ trợ người yếm thế trong xã hội, bằng cách sử dụng thẻ căn cước do Chính phủ cấp cho đối tượng. Thông tin về cách sử dụng, giặt xả và bảo quản khẩu trang có tại website: stayprepared.sg/masks. Nếu có nhu cầu mua thêm khẩu trang (ngoài số lượng được phát miễn phí), người dân có thể đặt hàng trực tuyến tại website: stayprepared.sg/buymasks với giá 13 đô-la Singapore/chiếc.

Vào tháng 6/2021, Temasek Foundation đã cung cấp một số máy đo oxy miễn phí để theo dõi nồng độ oxy trong máu cho người dân tại các siêu thị và hiệu thuốc. Lần hỗ trợ khẩu trang này, Quỹ chọn phân phối ở hệ thống máy bán hàng tự động để bảo đảm quy định phòng, chống dịch. “Theo khuyến cáo, Singapore cần 80% dân số đeo khẩu trang có chất lượng bảo đảm để hạn chế số ca nhiễm Covid-19”- Đại diện Temasek Foundation giải thích – “Vì thế, chúng tôi hỗ trợ người dân khẩu trang cấp độ N95, có hiệu suất lọc 95% hoặc hơn. Khẩu trang có 2 lớp, có thể tái sử dụng nhiều lần, lên tới 7 tháng nếu được bảo quản đúng cách. Quy trình nhận khẩu trang nhanh chóng và thuận tiện, chỉ mất chưa đến 5 phút xếp hàng, 1 phút nhận khẩu trang. Chúng tôi cũng sắp xếp nhân viên hỗ trợ đã túc trực tại các máy bán hàng tự động để giúp người dân quét thẻ căn cước và xác định loại khẩu trang có kích thước phù hợp”.

Tùng Anh (Theo Today Online)