Print

Đảm bảo ASXH cho người dân Malaysia

Thứ Sáu, 29 /04/2022 11:34

Được gọi bằng cái tên “Châu Á thu nhỏ”- Malaysia là một quốc gia đa dân tộc với dân số hơn 24 triệu dân bao gồm người Malaysia, người Hoa, người Ấn và các dân tộc khác. Ngoài ra, con có nhiều người đến từ những quốc gia khác chọn Malaysia để học tập, làm việc và kinh doanh. Chính vì vậy, chế độ ASXH của đất nước này cũng có nhiều khác biệt.

Malaysia là một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương có chính sách riêng cho người cao tuổi là Luật Người cao tuổi năm 1983 và Luật Nhà ở cho người cao tuổi năm 1978.

Ở Malaysia, theo chương trình hỗ trợ cho người cao tuổi, mỗi người sẽ được một khoản hỗ trợ là 200RM/tháng. Mặt khác, ở Malaysia, người cao tuổi còn được giảm 50% vé máy bay và vé đường sắt; giảm thuế thu nhập cá nhân hàng năm cho thành viên trong gia đình người cao tuổi khi những thành viên này chi tiêu trên 5.000 RM cho chi phí y tế và các thiết bị y tế đặc biệt cho cha mẹ lớn tuổi của mình. Malaysia còn chi trả trợ cấp hàng tháng cho người không có nhà ở, nghèo khó và trên 60 tuổi với mức trợ cấp cao hơn.

Từ tháng 6/2017, tất cả lái xe taxi tự do, bao gồm cả lái xe Grab và Uber tại Malaysia, được tham gia chế độ bảo hiểm tai nạn cũng như những lao động hợp đồng khác. Lái xe tự do sẽ đóng góp 1,25% mức thu nhập hàng tháng của họ. Chương trình bảo hiểm này sẽ bao phủ hơn 73.000 lái xe taxi tự do và khoảng 35.000 lái xe Grab và Uber. Mức đóng góp hàng năm dao động từ 157,20RM (khoảng 35 USD) đến 592,80RM (khoảng 133 USD). Các lái xe taxi tự do bị tai nạn hoặc mắc bệnh nghề nghiệp khi đang làm việc sẽ được hưởng bảo hiểm tai nạn lao động và người phụ thuộc sẽ được hưởng bảo hiểm trong trường hợp tử vong. Các trợ cấp y tế, thương tật tạm thời và vĩnh viễn, tang lễ và người phụ thuộc đều thuộc chương trình bảo hiểm cho lái xe taxi tự do. Người chăm sóc cho NLĐ bị thương tật vĩnh viễn sẽ được hưởng phụ cấp chăm sóc thường xuyên.

ASXH tại Malaysia còn được thực hiện thông qua tổ chức Quỹ phòng xa cho NLĐ (EPF) và Tổ chức ASXH (SOCSO). Theo đó, EPF được thành lập với mục đích giúp cho các thành viên hoặc những người hưởng lợi có thể hưởng một cuộc sống hưu trí sung túc. Chủ sử dụng và NLĐ được yêu cầu phải đóng phí bảo hiểm với một tỷ lệ % xác định từ lương tháng của NLĐ. Khoản đóng góp này cùng với cổ tức được ghi vào tài khoản cá nhân của các thành viên cho tới khi họ đủ điều kiện rút tiền. Mục đích của EPF là cung cấp các chế độ hưu trí bằng hình thực tiết kiệm với mục tiêu đảm bảo cho các thành viên một cuộc sống hưu trí đảm bảo.

SOCSO thì quản lý hai chế độ: bảo hiểm tại nạn lao động và chế độ bảo hiểm hưu trí cho NLĐ thương tật. Hai chế độ này cung cấp sự bảo đảm cho NLĐ trước tại nan nghề nghiệp, bệnh nghề nghiệp cũng như việc bị tàn tật hoặc chết. Mục tiêu của các chế độ BHXH này nhằm đảm bảo chi trả kịp thời, hợp lý cho NLĐ và người thân của họ trong trường hợp xảy ra rủi ro. Bên cạnh việc thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa tại nạn, tăng cường sự nhận thức của NLĐ đối với an toàn lao động và sức khỏe trong công việc, SOCSO còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế, phục hồi sức khỏe và kỹ năng nghề nghiệp nhằm mục đích giúp NLĐ khôi phục khả năng làm việc của mình. Mục tiêu của SOCSO là đảm bảo cung cấp kịp thời, hợp lý các phúc lợi về bảo trợ xã hội cho NLĐ và thân nhân của họ đồng thời tăng cường an toàn và sức khỏe cho NLĐ.

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến ASXH, đời sống cho NLĐ, đầu năm 2020, Malaysia đã công bố gói cứu trợ, trị giá 4,7 tỷ USD, bao gồm việc giảm thuế và tái bố trí kế hoạch hoạt động của các DN. Sang tháng 3/2020, Chính phủ Malaysia thông báo bổ sung 230 triệu USD trong gói cứu trợ nhằm hạn chế tác động của dịch Covid-19, giúp chi trả lương của NLĐ phải nghỉ việc, giảm giá điện, các gói cứu trợ tài chính công.

Hà Thuỷ