Print

Đột phá nâng cao tỷ lệ cập nhật định danh cá nhân ở Hậu Giang

Thứ Sáu, 09 /12/2022 12:00

Thời gian qua, BHXH Hậu Giang đã tích cực phối hợp với các sở, ban ngành và địa phương để nâng cao tỷ lệ cập nhật số định danh cá nhân/CCCD vào dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo bước đột phá trong công tác này.

BHXH Hậu Giang đã đẩy mạnh thực hiện kế hoạch của BHXH Việt Nam về việc triển khai cập nhật bổ sung số định danh cá nhân/CCCD của người tham gia bảo hiểm trong cơ sở dữ liệu BHXH Việt Nam quản lý và cài đặt, phê duyệt, sử dụng ứng dụng “VssID- BHXH số”, đồng thời phấn đấu đến hết năm 2022 người tham gia BHXH, BHYT do tỉnh Hậu Giang quản lý được cập nhật số định danh cá nhân/CCCD vào cơ sở dữ liệu chung của ngành đạt tỷ lệ từ 90% đến 100%.

Người dân KCB BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp ở Hậu Giang

Theo đó, BHXH tỉnh đã phối hợp với các sở, ban ngành và địa phương tổ chức tuyên truyền về cập nhật số định danh cá nhân/căn cước công dân bằng nhiều hình thức. Cụ thể, truyền thông rộng rãi tại các buổi tuyên truyền trực tiếp; trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng thông tin điện tử của BHXH tỉnh, các trang mạng xã hội của BHXH tỉnh (Facebook, Zalo, Youtube). Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT trong tỉnh triển khai thực hiện KCB BHYT bằng căn cước công dân gắn chip; phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức để người dân biết về chủ trương sử dụng thẻ CCCD để thay thế thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh khi KCB BHYT…

Dù có nhiều nỗ lực, tuy nhiên đến ngày 20/9/2022, số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là 219.406 người, đạt 38,86% (một trong những tỉnh có tỷ lệ thấp so với các tỉnh trong Cụm thi đua số VII và cả nước). Đến ngày 6/10/2022, số liệu do Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) cung cấp chỉ còn 35% trên số người tham gia. Vì vậy, việc nâng cao tỷ lệ cập nhật số định danh cá nhân/CCCD là việc rất cần thiết, góp phần thực hiện tốt Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân- Giám đốc BHXH Hậu Giang, để tăng tỷ lệ cập nhật số định danh cá nhân/CCCD trên địa bàn tỉnh, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ hiện nay các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện cập nhật, bổ sung dữ liệu chuyên ngành; từ đó làm giàu dữ liệu khi được kết nối chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở GD-ĐT tổ chức phát động Cuộc thi “Tìm hiểu, cài đặt ứng dụng VssID- BHXH số” cho học sinh các Trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh nhằm lan tỏa những tiện ích của ứng dụng; giúp đoàn viên thanh niên, học sinh hiểu rõ những lợi ích thiết thực của ứng dụng; từ đó chủ động cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID- BHXH số” cho bản thân, cũng như hướng dẫn người thân cài đặt và sử dụng ứng dụng. Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng tích cực phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, các phòng LĐ-TB&XH huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ chia sẻ dữ liệu đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội để xử lý dữ liệu cập nhật mã số định danh cá nhân/CCCD vào cơ sở dữ liệu chung của ngành BHXH Việt Nam.

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp tích cực, từ thời điểm triển khai thực hiện đến nay, tỷ lệ cập nhật số định danh cá nhân/CCCD tăng đáng kể. Cụ thể, tại thời điểm ngày 6/10/2022 chỉ đạt 35% thì đến cuối tháng 11/2022, toàn tỉnh có 481.804 người tham gia BHXH, BHYT đã được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chiếm tỷ lệ 77,54% so với tổng số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh (đứng thứ 13 trên toàn quốc). Đồng thời, tỉnh Hậu Giang đã thực hiện cài đặt, phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử cá nhân và sử dụng ứng dụng VssID được 78.719 người, đạt 119,2% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Bên cạnh đó, tỉnh Hậu Giang có 95/95 cơ sở KCB BHYT có chương trình tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp. Đến hết tháng 11/2022 đã thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp với trên 132 nghìn lượt tra cứu, trong đó có 92 nghìn lượt tra cứu thành công, chiếm 69,7%. Có thể thấy, việc triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chip tại các cơ sở KCB bước đầu đã đem lại nhiều tiện ích thiết thực cho cả người bệnh và các cơ sở y tế; rút ngắn thủ tục hành chính, thời gian chờ đợi của người bệnh; đồng thời minh bạch thông tin, góp phần ngăn chặn, giảm thiểu tiêu cực trong KCB BHYT.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân cho biết thêm, việc cập nhật bổ sung số định danh cá nhân/CCCD của người tham gia BHXH là nhiệm vụ quan trọng, góp phần đẩy mạnh CCHC trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị SDLĐ, NLĐ tham gia BHXH, BHYT, người thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp giao dịch với cơ quan BHXH. Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, hội đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để người dân biết rõ thông tin chủ động cập nhật mã số định danh cá nhân/CCCD cho bản thân, không chỉ nâng cao tỷ lệ cập nhật của tỉnh mà còn góp phần đẩy mạnh CCHC, chuyển đổi số…

Sông Trà