Tập đoàn tư nhân đông công nhân nhất phía Nam công bố thưởng Tết tăng 30%
Chiều 12/12, các công ty thuộc Tập đoàn Pou Chen gồm: Pou Yuen TP.HCM, Pou Chen, Pou Sung, Pou Phong tại Đồng Nai; Dụ Đức tại Tiền Giang; Pou Hung, Pou Li ở Tây Ninh và Prime Asia ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã đồng loạt công bố chi thưởng Tết, với tổng kinh phí hơn 1.500 tỷ đồng. Thời gian phát thưởng được chia làm 3 đợt. Trong đó, chuyển khoản ngày 12 và 13/1/2023 và trả tiền mặt vào ngày 16/1/2023.
Theo đó, khoảng 130.000 công nhân tại 8 công ty thuộc Tập đoàn Pou Chen sẽ được nhận thưởng Tết cao hơn 30% so với năm ngoái và bằng lúc chưa xuất hiện Covid-19. Công bố từ phía Tập đoàn cho biết, tùy thâm niên mà mức thưởng cao nhất công nhân nhận được là 2,2 tháng lương và một tháng dành cho người làm vừa đủ một năm. Mức tăng này tương ứng công nhân trực tiếp sản xuất nhận thấp nhất khoảng 6,5 triệu đồng, cao nhất gần 26 triệu đồng. Tết năm ngoái, người cao nhất nhận 1,54 tháng và con số này năm trước đó là 1,87 tháng.
Đại diện Tập đoàn Pou Chen cũng cho biết, mức thưởng Tết được thống nhất dựa trên thương lượng giữa lãnh đạo DN và Công đoàn các công ty. Những tháng cuối năm nay, tác động của tình hình kinh tế thế giới, một số bộ phận của Tập đoàn bị giảm đơn hàng, công nhân phải giảm giờ làm.
Tuy nhiên, để chia sẻ với công nhân, Tập đoàn quyết định nâng mức thưởng Tết lên so với 2 năm trước để hỗ trợ công nhân. Lãnh đạo Tập đoàn dự báo, năm 2023 sẽ còn nhiều thách thức, nên mong các công nhân tiếp tục gắn bó với các DN. Ngoài lương và thưởng Tết tăng, Công đoàn cùng với các DN cũng tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ công nhân vào dịp Tết như: Tặng vé xe về quê, tặng quà cho công nhân khó khăn...
Riêng tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) với gần 56.000 công nhân, ông Củ Phát Nghiệp- Chủ tịch Công đoàn cho biết, Công ty và Công đoàn cũng đã công bố quyết định thưởng Tết Quý Mão năm 2023 để công nhân an tâm.
Theo đó, công nhân làm việc từ đủ một năm trở lên nhưng chưa đủ 2 năm được thưởng 1 tháng lương; công nhân làm việc từ đủ 2 năm trở lên nhưng chưa đủ 3 năm được thưởng 1,2 tháng lương; mức thưởng tăng dần theo thâm niên và cuối cùng công nhân làm việc từ đủ 12 năm trở lên được thưởng 2,2 tháng lương. Ngoài ra, công ty cũng thông tin trường hợp, trong năm 2022 nếu công nhân xin nghỉ phép bệnh, thai sản (được cơ quan BHXH duyệt) sẽ không bị ảnh hưởng đến tiền thưởng cuối năm.
Tập đoàn Pou Chen đến từ Đài Loan, chuyên sản xuất, gia công giày dép lớn nhất thế giới cho các thương hiệu nổi tiếng như: Nike, Puma, Adidas... Tập đoàn đầu tư vào Việt Nam từ năm 1994 với DN đầu tiên lấy tên Pou Chen đặt tại Đồng Nai; còn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đóng tại quận Bình Tân (TP.HCM) với gần 56.000 công nhân là DN đông công nhân nhất của Tập đoàn.
Phạm Thọ