Print

Mỹ: Áp mã sai- một trong các nguyên nhân khiến gia tăng chi phí BHYT

Thứ Bảy, 07 /01/2023 21:21

Theo công bố của tạp chí Health Affairs ngày 8/12/2022, tại Mỹ có sự gia tăng một cách đáng kể tỷ lệ hồ sơ yêu cầu thanh toán với chi phí cao tại các khoa cấp cứu hồi sức trong thập kỷ qua. Tỷ lệ này đã tăng từ 4,8% năm 2006 lên 19,2% năm 2019.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận, 47% số hồ sơ đề nghị thanh toán cao là do thay đổi về hướng dẫn điều trị mới và sự gia tăng số người cao tuổi mắc nhiều bệnh hiểm nghèo, mãn tính, nhưng 53% còn lại rất có thể liên quan đến động cơ áp mã thanh toán.

Ảnh minh họa

Theo đó, việc áp mã cao hơn, điều chỉnh lại hồ sơ đã áp mã thanh toán thấp để được hưởng cao hơn và thúc đẩy quản lý nguồn thu ở các BV tư nhân ở các khoa hồi sức cấp cứu là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng này, mặc dù số bệnh nhân phải điều trị tại các khoa phòng này có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cho rằng, tình hình có thể sẽ được cải thiện, khi Luật chống sốc về thanh toán viện phí (No Surprises Act.) có hiệu lực từ 1/1/2023. Theo đó, các cơ sở y tế ngoài hợp đồng không thể tự ý chỉ định mà không có sự thỏa thuận trước với hệ thống y tế đang quản lý người bệnh- đây là biện pháp được Chính phủ Mỹ thực hiện nhằm kiểm soát lạm dụng y tế trong các cơ sở y tế.

Nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo rằng, việc áp mã sai cũng như sự thiếu phân tích đầy đủ về sự thay đổi của đối tượng điều trị tại các khoa hồi sức cấp cứu có thể dẫn đến sự tranh cãi không hồi kết giữa cơ quan bảo hiểm và đơn vị cung cấp dịch vụ. Do đó, có thể góp phần làm chậm quá trình ứng dụng và phát triển các công nghệ, kỹ thuật điều trị mới.

“Nhưng, dù thế nào đi nữa, hai bên vẫn phải đảm bảo tính an toàn, hiệu quả (tránh nhập viện không cần thiết) và khỏi bệnh cho các bệnh nhân đến khám và điều trị tại các khoa cấp cứu tại các cơ sở y tế”- đại diện nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Nguyễn Khang