Print

Nhiều tai nạn pháo nổ giáp Tết để lại hậu quả nặng nề

Thứ Tư, 18 /01/2023 15:26

Tết cận kề, nhiều vụ tai nạn liên quan đến pháo nổ liên tiếp xảy ra, để lại hậu quả vô cùng nặng nề về sức khỏe cũng như tính mạng.

BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, Khoa Chấn thương 2 liên tiếp tiếp nhận 5 ca bệnh tai nạn do pháo nổ. Đặc biệt, nạn nhân là những người trẻ tuổi từ 14 đến 17 tuổi.

Trường hợp điển hình là người bệnh Hà Văn Q. (17 tuổi, trú tại Võ Miếu, Thanh Sơn, Phú Thọ) nhập viện ngày 13/01/2023 sau khi đã được sơ cứu tại Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn.

Người bệnh nhập viện tỉnh trong tình trạng tỉnh, mắt mờ, xây xát nhiều vị trí, vết thương cung mày trái 4cm, vết thương phức tạp dập nát cẳng bàn tay 2 bên. Bệnh nhân Q được chẩn đoán sốc đa chấn thương, bao gồm chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, chấn thương phức tạp bàn tay 2 bên, và được tiến hành hồi sức tích cực, hội chẩn các chuyên khoa, phẫu thuật xử lý cấp cứu bàn tay 2 bên. Sau phẫu thuật, người bệnh được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực– Chống độc điều trị; 4 ngày sau, người bệnh tỉnh chậm, vẫn thở máy, tiên lượng nặng.

Trường hợp tai nạn nghiêm trọng khác là người bệnh Trần Hữu H. (15 tuổi, trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện ngày 14/01/2023. Theo lời kể của người nhà, H nghịch pháo tự chế bị nổ vào tay trái. Ngay sau tai nạn đã được người nhà đưa thẳng đến BVĐK tỉnh Phú Thọ cấp cứu trong tình trạng dập nát bàn tay trái, chảy máu nhiều. Người bệnh đã được phẫu thuật xử lý cấp cứu cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay trái. Sau phẫu thuật 3 ngày người bệnh tỉnh, huyết động ổn định, mỏm cụt 1/3 dưới cẳng tay trái dịch thấm băng.

ThS.BS.Đặng Thị Thanh Bình- Phó Trưởng Khoa Chấn thương 2 cho biết: Tai nạn do pháo nổ thường để lại những di chứng, thương tật nặng nề và thường gặp phải ở những người trẻ tuổi. Do đó, để hạn chế tai nạn đáng tiếc do pháo gây ra, gia đình và nhà trường cần có biện pháp giáo dục, phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ. Các em học sinh đang ở độ tuổi tò mò, thích khám phá nhưng lại thiếu hiểu biết, gia đình cần giám sát các em việc xem các clip dạy cách làm pháo nổ tự chế trên mạng.

Thái An