Print

Singapore: Kế hoạch quốc gia giúp người cao tuổi có đời sống và việc làm tốt hơn

Thứ Hai, 30 /01/2023 16:29

Live Well, Age Well là tên chương trình quốc gia của Singapore, nhằm đặt mục tiêu cải thiện và duy trì sức khỏe cho 550.000 người từ 50 tuổi trở lên trong vòng 5 năm tới. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ người cao tuổi có việc làm, cũng như duy trì sự kết nối, tương tác với xã hội.

Dân số già là vấn đề cấp bách mà thế giới nói chung, Singapore nói riêng, đã và đang “đau đầu” để giải quyết. Đến năm 2030, ước tính cứ 4 người Singapore thì có một người từ 65 tuổi trở lên. Nguyên nhân vì những năm gần đây, người Singapore ngày càng có tuổi thọ cao hơn. Họ cũng có tỷ lệ kết hôn thấp và sinh ít con, khiến nhiều người cao tuổi cuối đời thường phải sống một mình.

Là một nỗ lực của Chính phủ Singapore về vấn đề người cao tuổi, Chương trình Live Well, Age Well cung cấp một số hoạt động hữu ích như các buổi tập thể dục dưỡng sinh, khí công; khóa học, lớp học giáo dục về sức khỏe tâm thần; củng cố mạng lưới trung tâm/viện dưỡng lão, nhà sinh hoạt cộng đồng cho đối tượng này. Dự kiến cuối năm 2023, 550.000 người thuộc Chương trình Live Well, Age Well đăng ký tham gia Sáng kiến Healthier SG. Đây là Sáng kiến về chăm sóc, phòng, chống bệnh tật cho người cao tuổi, mỗi người sẽ đăng ký với một bác sĩ gia đình, chịu trách nhiệm tư vấn, hỗ trợ họ có một kế hoạch chăm sóc cá nhân tối ưu nhất.
Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Chương trình, còn có một khoản trợ cấp và chương trình tín dụng nhằm hỗ trợ việc tuyển dụng lao động người cao tuổi, giúp họ có thời gian làm việc lâu hơn, tự đảm bảo đời sống những năm cuối đời.

Năm 2022, Singapore nâng tuổi nghỉ hưu của NLĐ từ 62 lên 63 tuổi và tuổi đi làm lại (tiếp tục tham gia thị trường lao động) từ 67 lên 68 tuổi; Chính phủ quốc gia này đặt mục tiêu nâng tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi và tuổi đi làm lại lên 70 tuổi vào năm 2030. Để hỗ trợ việc làm cho lao động người cao tuổi, Chính phủ sẽ gia hạn tín dụng việc làm cho họ từ năm 2023 đến năm 2025 theo kế hoạch hành động, để cung cấp các khoản bù đắp tiền lương cho người SDLĐ từ 60 tuổi trở lên và khoản này có thể lên tới 4.000 SGD/tháng. Trước đó, khi khoản tín dụng việc làm này được triển khai vào năm 2020, người SDLĐ thuê lao động người cao tuổi từ 55 tuổi trở lên có thể nhận được khoản hỗ trợ lên tới 8% tiền lương hàng tháng của NLĐ. Tính đến tháng 9/2022, hơn 450 triệu SGD tín dụng việc làm dành cho người cao tuổi đã được giải ngân, mang lại lợi ích cho gần 100.000 người SDLĐ và hơn 460.000 lao động người cao tuổi.

Singapore bắt đầu lập kế hoạch cho dân số già vào những năm 1980. Vào năm 2015, khi cứ 8 người thì có 1 người từ 65 tuổi trở lên, Chính phủ đã công bố một Kế hoạch hành động trị giá 3 tỷ SGD dành giải quyết vấn đề già hóa dân số. Kế hoạch tập trung vào việc tạo cơ hội giáo dục, việc làm, y tế và kết nối, tương tác với xã hội cho người cao tuổi. Trong năm 2023, Kế hoạch dự kiến tập trung vào các sáng kiến cộng đồng để cải thiện đời sống cho người cao tuổi, bởi trong tương lai, đối tượng này sẽ ngày càng có trình độ học vấn cao hơn; tiếp xúc, va chạm với xã hội nhiều hơn; hiểu biết về công nghệ, các nền tảng kỹ thuật số hơn và có nhiều hoạt động, sở thích đa dạng hơn.

Chương trình Live Well, Age Well vì thế tập trung vào 3 mũi nhọn là Chăm sóc– Hỗ trợ- Kết nối, giúp người cao tuổi Singapore có một cuộc sống bảo đảm nhất. Trong đó:

Chăm sóc là trao quyền cho người cao tuổi chịu trách nhiệm về sức khỏe của họ thông qua các nỗ lực về phòng, chống bệnh tật, các chương trình lão hóa tích cực và dịch vụ chăm sóc y tế;

Hỗ trợ là tạo cơ hội cho người cao tuổi tiếp tục đóng góp kiến thức và chuyên môn của họ cho xã hội bằng cách Chính phủ vận động, dành kinh phí để người SDLĐ mạnh dạn trao việc làm người cao tuổi; tạo thêm nhiều khóa học về tất cả các lĩnh vực; bước đầu chuyển đổi hình thức các khóa học dành cho người cao tuổi sang hình thức học tập trực tuyến;

Kết nối là giúp người cao tuổi giữ mối quan hệ với gia đình, cộng đồng và đặc biệt là những người cao tuổi khác. Theo hướng này thì Chính phủ sẽ mở rộng các lựa chọn nhà ở cho người cao tuổi; đầu tư xây dựng thêm viện dưỡng lão, các trung tâm trị liệu, giải trí cho người cao tuổi; lắp đặt các hệ thống thang máy, thang cuốn, trang thiết bị hỗ trợ giao thông công cộng ở những nơi người cao tuổi thường lui tới… từ nay cho tới năm 2025.

Tùng Anh (Theo AsiaOne)