Print

BHXH tỉnh Hải Dương: Triển khai nhiệm vụ năm 2023 và công bố quyết định về công tác cán bộ

Thứ Tư, 08 /02/2023 16:44

Ngày 8/2, BHXH tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023 và công bố Quyết định của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ. Tham dự Hội nghị có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng; cùng đại diện một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam và một số sở, ngành của tỉnh Hải Dương.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Hải Dương, trong năm 2022, BHXH tỉnh đặc biệt coi trọng, tranh thủ sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trong đó, chú trọng tham mưu, đề xuất đưa chỉ tiêu, kế hoạch thực hiện lộ trình BHXH, BHYT vào các Nghị quyết, Chương trình phát triển kinh tế-xã hội; thành lập, kiện toàn BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp. Cùng với đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT; đôn đốc thu, thu nợ… Nhờ vậy, năm 2022, BHXH tỉnh Hải Dương đã hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, nhất là vượt các chỉ tiêu được giao.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Hải Dương còn chủ động, đồng hành cùng NLĐ và chủ SDLĐ khắc phục khó khăn, đảm bảo phục hồi sản xuất kinh doanh. Đáng chú ý, giải quyết kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, nhất là triển khai kịp thời và hiệu quả các gói hỗ trợ từ quỹ BHXH, BH thất nghiệp cho NLĐ và chủ SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; giải quyết chế độ cho người tham gia BHYT, không xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. BHXH tỉnh Hải Dương cũng đã huy động và trao 238 sổ BHXH, 6.171 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn tại 12 huyện với số tiền trên 2 tỷ đồng…

Ngoài những công việc thường xuyên, năm 2022, BHXH tỉnh Hải Dương còn tập trung hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT ổn định, bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW; chủ động nắm bắt, đánh giá những vướng mắc, đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách BHXH, BHYT. Đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức truyền thông phù hợp với đặc điểm, phong tục tập quán từng nhóm dân cư. Quản lý chặt chẽ việc chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn; tăng cường, chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT; khai thác, phát huy tối đa hiệu quả CNTT để kiểm tra, giám sát, phòng ngừa gian lận, lạm dụng, trục lợi quỹ…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng trao Cờ Thi đua cho các đơn vị

Đánh giá cao kết quả mà BHXH tỉnh Hải Dương đạt được, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hoà cho biết, đây là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của tập thể CCVC BHXH tỉnh Hải Dương. “Kết quả này là sự cố gắng của mỗi cán bộ BHXH. Thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, tôi cảm ơn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban ngành đã quan tâm, phối hợp chỉ đạo giúp BHXH tỉnh Hải Dương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, năm 2023 được dự báo có rất nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, BHXH tỉnh Hải Dương cần bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh để triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; chủ động phối hợp với các sở, ban ngành triển khai các giải pháp và áp dụng linh hoạt theo địa bàn, phong tục, tập quán cho hiệu quả; cùng Sở Tài chính rà soát, đánh giá lại tình hình hỗ trợ của tỉnh cho người tham gia BHXH, BHYT. “Có sự hỗ trợ của tỉnh, người dân rất yên tâm tham gia BHXH. Phó Chủ tịch quan tâm đến vấn đề thì Hải Dương sẽ đạt được 55% lực lượng lao động tham gia BHXH theo Nghị quyết của tỉnh”- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nói.

Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cũng đề nghị Sở Y tế quan tâm chỉ đạo việc thực hiện chính sách BHYT, đảm bảo quyền cho người bệnh, sử dụng đúng thuốc, vật tư y tế; tiếp tục phối hợp cùng BHXH tỉnh kiểm tra công tác KCB ngay từ đầu năm; tăng cường tuyên truyền, tự kiểm tra, rà soát thực hiện quy trình giám định BHYT; kịp thời đưa ra cảnh báo sớm về tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ…

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa trao Huân chương cho bà Nguyễn Thị Nguyệt

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng cho biết, qua quá trình theo dõi và chỉ đạo, UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực phấn đấu của BHXH tỉnh Hải Dương- những nỗ lực này đã được Đảng, Nhà nước, BHXH Việt Nam và UBND tỉnh ghi nhận, khen thưởng đối với các tập thể và cá nhân. Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch Nguyễn Minh Hùng cũng cho rằng, vẫn còn những hạn chế trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT như: Sụt giảm đối tượng tham gia BHXH, BHYT; có những đơn vị chây ỳ trong thực hiện chính sách; công tác phối hợp, tham mưu với chính quyền địa phương xây dựng chỉ tiêu BHXH, BHYT…

“Chúng ta xây dựng chỉ tiêu cao, nhưng thực tiễn triển khai rất khó khăn, nên cần rà soát, đánh giá lại. BHXH tỉnh cần cập nhật kịp thời để tham mưu cho UBND tỉnh những nhiệm vụ chính trị thuộc trách nhiệm của tỉnh để bổ sung thực hiện. Năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết của các cấp, nhất là tăng tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT, nên cơ quan BHXH cần phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh rà soát, đánh giá mục tiêu giữa nhiệm kỳ và có những giải pháp cụ thể. Các sở, ngành cũng cần chủ động rà soát, đánh giá sự sụt giảm lao động trên địa bàn. Đồng thời, BHXH Việt Nam tiếp tục quan tâm giúp Hải Dương thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, NLĐ…”- Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Nguyễn Thị Nguyệt- nguyên Giám đốc BHXH huyện Thanh Miện. Đồng thời, trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp BHXH cho các cá nhân: Ông Dương Hà Hải- Phó Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ; bà Hoàng Thị Cẩm Lương- Phó Trưởng phòng Giám định BHYT; bà Đỗ Thị Thu- Phó Giám đốc BHXH Kim Thành; bà Phạm Thị Huê- chuyên viên Phòng Giám định BHYT.

Ông Nguyễn Minh Hùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho BHXH huyện Nam Sách; Cờ Thi đua của UBND tỉnh Hải Dương cho BHXH tỉnh Hải Dương và BHXH huyện Thanh Hà. Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân: Phòng KH-TC (BHXH tỉnh Hải Dương), BHXH Thanh Hà, ông Nhữ Văn Phương- Giám đốc BHXH Bình Giang, bà Trần Thị Thu Hà- Phó Trưởng phòng KH-TC (BHXH tỉnh); trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho 2 tập thể và 7 cá nhân thuộc BHXH tỉnh Hải Dương.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa trao quyết định cho bà Nguyễn Thị Phương

Trước đó, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đã trao Quyết định số 55/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam bổ nhiệm có thời hạn bà Nguyễn Thị Phương- Trưởng phòng KH-TC (BHXH tỉnh Hải Dương) giữ chức Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương. Quyết định có hiệu lực từ ngày 19/1/2023.

Vũ Thu