Print

Bánh cuốn Việt lọt Top 10 món ngon hấp dẫn nhất thế giới

Thứ Năm, 09 /02/2023 09:46

Chuyên trang du lịch nổi tiếng của Úc- Traveller vừa đưa món bánh cuốn Việt Nam vào Top 10 những món ngon hấp dẫn nhất thế giới và khuyến khích các du khách nên thử.

Theo Traveller, bánh cuốn là món ăn giản dị; so với phở và bún chả, bánh cuốn chưa được du khách quốc tế biết tới nhiều. Tuy nhiên, để làm ra món ăn này lại đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Quy trình làm món bánh cuốn trải qua nhiều bước. Bột gạo sẽ được tráng mỏng trên miếng vải và hấp trong vài phút. Sau khi chín, mỗi chiếc bánh sẽ được cuốn thịt lợn băm cùng mộc nhĩ bên trong, chấm kèm nước mắm và ăn cùng hành phi giòn rụm. Bánh cuốn ở Việt Nam có những biến tấu về hương vị và cách tráng ở mỗi vùng miền khác nhau.

Đến Hà Nội, du khách sẽ được thưởng thức món bánh cuốn Thanh Trì nức tiếng. Với cách làm truyền thống, bánh cuốn Thanh Trì sẽ được tráng mỏng, nên bánh sẽ trong và có độ dẻo nhất định. Thay vì cuốn thịt lợn băm cùng mộc nhĩ bên trong, bánh cuốn Thanh Trì thường không có nhân, mà chỉ rắc hành phi lên trên. Bánh cuốn Thanh Trì sẽ chấm với nước mắn giấm nếp và vài lát ớt tươi.

Đến Phủ Lý (Hà Nam), du khách sẽ được thưởng thức món bánh cuốn Phủ Lý thơm ngon. Cũng giống như bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Phủ Lý không có nhân bên trong và ăn kèm với nước mắm pha loãng và các loại rau sống. Sau khi tráng xong, bánh sẽ được gấp gọn lại, nên vỏ bánh khá dày và dai. Thay vì ăn với các loại chả, bánh cuốn Phủ Lý sẽ ăn cùng thịt nướng than hoa. Loại thịt được chọn phải là thịt có cả nạc lẫn mỡ, nên khi ăn mềm thơm và không bị khô.

Đến với Cao Bằng, du khách sẽ được thưởng thức món bánh cuốn với một hương vị rất đặc trưng. Đó là bánh cuốn sẽ ăn cùng nước hầm xương, kèm giò, trứng, rau thơm thái nhỏ, măng ngâm mắc mật và không kèm hành phi.

Đến với Quảng Ninh, du khách sẽ thưởng thức món bánh cuốn chả mực mang đặc trưng của vùng biển. Như tên gọi của món ăn, điểm khác biệt dễ nhận thấy ở món bánh cuốn chả mực Quảng Ninh chính là việc thực khách sẽ ăn kèm bánh cuốn với chả mực. Bánh cuốn có lớp vỏ mịn và dai làm từ bột gạo. Nhân bánh là thịt lợn và mộc nhĩ thái nhỏ, chấm kèm nước mắm và rắc hành phi lên trên.

Đến với Mễ Sở (Hưng Yên), du khách sẽ thưởng thức món bánh cuốn hấp dẫn, có hương vị riêng. Nhìn bên ngoài, bánh cuốn Mễ Sở rất dễ nhận ra vì bánh có hình dáng thon dài, thay vì đặt thành từng lớp mỏng như bánh cuốn Thanh Trì. Lớp vỏ bánh được tráng khá dày, xếp chồng nhiều lớp lên nhau. Bên trong là nhân thịt lợn băm đã xào từ trước và hành phi. Ăn kèm với bánh cuốn Mễ Sở là rau húng lủi, để dậy lên mùi thơm riêng biệt.

Anh Minh