Print

Sở GD-ĐT Hà Nội: Cảnh báo tình trạng lừa đảo phụ huynh, chiếm đoạt tài sản

Thứ Ba, 14 /03/2023 20:22

Chiều 14/3/2023, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Hà Nội Trần Thế Cương ký văn bản gửi tất cả cơ sở giáo dục cảnh báo cán bộ, giáo viên, phụ huynh về thủ đoạn kẻ xấu sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sở GD-ĐT TP.Hà Nội khẳng định, thời gian gần đây trên địa bàn Thành phố đã xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện, nhắn tin cho người thân, cha mẹ học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần phải chuyển tiền ngay nhằm chiếm đoạt tài sản.

Để phòng, chống hiệu quả hành vi lừa đảo kể trên, Sở GD-ĐT TP.Hà Nội đề nghị Trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng các trường THPT; Giám đốc các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp– Giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP quan tâm, thực hiện nhiều nội dung.

Cụ thể, tuyên truyền đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo cha mẹ học sinh toàn trường ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng lừa đảo.

Nhà trường quán triệt cha mẹ học sinh toàn trường, nếu nhận được cuộc gọi hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc con bị tai nạn cấp cứu tại bệnh viện cần bình tĩnh xác minh.

“Tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào, đồng thời liên hệ ngay với nhà trường để xác minh thông tin chính xác và trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ”- văn bản nêu rõ.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh; tăng cường phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình.

Thông báo số điện thoại đường dây nóng của trường đến cha mẹ học sinh và công khai trên cổng thông tin điện tử của trường. Có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến phụ huynh.

Trước đó, 2 phụ huynh Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đã nhận được cuộc gọi lừa đảo với nội dung con ốm nằm viện, gia đình chuyển tiền gấp. Tuy nhiên, do được cảnh báo từ trước, 2 phụ huynh đã không bị lừa tiền. Trong khi đó, cùng một chiêu thức, một số phụ huynh tại TP HCM đã bị kẻ xấu lừa chuyển tiền từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Thuỷ Hà