Print

Luật Đấu thầu (sửa đổi): Nghiên cứu bổ sung thêm hóa chất trong mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Thứ Tư, 15 /03/2023 11:22

Sáng 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban TVQH khai mạc Phiên họp lần thứ 21, Phiên họp diễn ra từ 15-17/3 và ngày 20/3.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Ủy ban TVQH sẽ cho ý kiến về 8 nội dung dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khoá XV, trong đó, cho ý kiến về một số vấn đề lớn, làm cơ sở cho việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), Dự án Luật Giá (sửa đổi). Đặc biệt, một nội dung hết sức quan trọng của Phiên họp là Ủy ban TVQH tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn dự kiến vào ngày 20/3 với 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Tòa án và kiểm sát…

Ngay sau khai mạc, Ủy ban TVQH cho ý kiến về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Theo báo cáo giải trình tiếp thu của Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội, về đấu thầu qua mạng, là những hình thức ứng dụng công nghệ mua sắm mới, có những đặc thù khác biệt với quy trình thực hiện các hình thức lựa chọn nhà thầu. Để bảo đảm tính linh hoạt, cũng như có cơ sở pháp lý để Chính phủ hướng dẫn cụ thể, phù hợp với thực tiễn, Thường trực Ủy ban Tài chính- Ngân sách đề xuất bổ sung nguyên tắc áp dụng trong trường hợp này và giao Chính phủ quy định chi tiết về hình thức, quy trình, đối tượng phù hợp với tính năng mới của hệ thống mạng, bảo đảm mục tiêu cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế trong đấu thầu.

Về mua thuốc, vật tư y tế, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Phú Cường cho biết, đây là nội dung được nhiều ĐBQH quan tâm, xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn thời gian gần đây. Thường trực Ủy ban Tài chính- Ngân sách cũng rất chú trọng về nội dung này. Dự thảo luật cũng đã dành nhiều điều, khoản để quy định về vấn đề mua thuốc, trang thiết bị y tế. Trong đó, tại Điều 23 về Chỉ định thầu quy định áp dụng chỉ định thầu đối với “Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, phi tư vấn, thuốc, hóa chất, phương tiện, trang thiết bị y tế, xây lắp phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, cấp cứu người bệnh cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe người dân”…

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ nhiệm Xã hội Nguyễn Thúy Anh cơ bản nhất trí với báo cáo của Ủy ban Tài chính- Ngân sách. Quy định tại Điều 23 về gói thầu phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, cấp cứu dịch bệnh cần triển khai ngay có thể dẫn đến lạm dụng, chỉ định thầu. Đồng thời, đề nghị giao Chính phủ quy định chi tiết điều kiện về dịch bệnh, thành phần tham gia, trong đó nên có đại diện cơ quan bảo vệ pháp luật, yêu cầu về giá tối thiểu tham khảo.

Đánh giá cao quá trình tiếp thu, chỉnh lý của cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan soạn thảo, Chủ tịch Quốc hội cho biết Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi) là nội dung quan trọng liên quan nhiều đến việc sử dụng vốn, tài sản nhà nước, các thủ tục, cách thức, quy trình, cải cách TTHC, minh bạch, công khai môi trường đầu tư kinh doanh, ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, tham nhũng.

Về phạm vi đối tượng áp dụng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng nên áp dụng cả đối với việc sử dụng vốn nhà nước trong đầu tư, đối với các doanh nghiệp dưới 50% vốn điều lệ và kể cả những doanh nghiệp mà không có một đồng vốn nhà nước vẫn phải áp dụng. Bởi việc sử dụng vốn nhà nước với lại vốn nhà nước tại đơn vị là 2 khái niệm khác nhau. “Kể cả doanh nghiệp không có đồng vốn nhà nước nào nhưng sử dụng vốn nhà nước để đầu tư, do Nhà nước giao nhiệm vụ đầu tư thì phải đấu thầu. Không sợ quy định này làm chậm quá trình mà làm minh bạch, công khai. Do đó, cần thiết kế lại quy định này để đảm bảo khái quát, trong trường hợp vẫn giữ cách thức thiết kế theo phương pháp liệt kê thì nên viết cụ thể thêm, bổ sung đối với các dự án đầu tư khác mà có sử dụng vốn nhà nước, dự án đầu tư khác có sử dụng vốn nhà nước”- Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu bổ sung thêm cấu phần hóa chất trong việc mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế và mua sắm hàng dự trữ quốc gia. Bởi quy định này có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành y.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội lưu ý đối với lĩnh vực y tế, cần nghiên cứu thêm một số nội dung để vận hành tốt hơn như trong đàm phán giá thuốc và vấn đề đấu thầu đối với biệt dược, vấn đề hóa chất… “Đổi tên Chương V của luật thành “Quy định về mua sắm tập trung, mua thuốc, hóa chất, mua trang thiết bị y tế, cung cấp sản phẩm, dịch vụ công” để bảo đảm đầy đủ hơn. Đối với những nội dung liên quan đến quyết định của Thủ tướng, rà soát lại các trường hợp đặc biệt, đặc thù, trường hợp nào là lựa chọn nhà đầu tư nhà thầu, trường hợp chỉ định thầu thì quy định thẳng trong Luật, bảo đảm minh bạch”- Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

V.Thu