Print

Hướng dẫn triển khai liên thông giấy chứng sinh, giấy chứng tử và giấy khám sức khoẻ lái xe

Thứ Tư, 22 /03/2023 15:37

Nhằm triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ, chiều 22/3, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử và giấy khám sức khoẻ lái xe.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh đồng chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có ông Ngô Hải Phan- Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (Văn phòng Chính phủ); cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và BHXH Việt Nam. Tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố có lãnh đạo các Sở Y tế, BHXH các tỉnh, thành phố và các cơ sở KCB trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, trong Đề án 06 của Chính phủ, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ thực hiện liên thông các CSDL của ngành với CSDL dân cư, đặc biệt là liên thông dữ liệu phục vụ các nhóm DVC trực tuyến trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư, bao gồm: Liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử và giấy khám sức khoẻ lái xe cấp tại cơ sở KCB.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn ngành Y tế, nên Bộ Y tế đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ GTVT và BHXH Việt Nam ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở KCB thống nhất liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử và giấy khám sức khoẻ lái xe.

“Đến nay, sau hơn 2 tháng triển khai, với sự hỗ trợ tích cực của BHXH Việt Nam, 63/63 Sở Y tế đã triển khai thực hiện liên thông dữ liệu. Cụ thể: 1.200 cơ sở KCB đã được cấp tài khoản; 673 cơ sở KCB đã liên thông dữ liệu; 56.300 giấy phép lái xe, 1.500 giấy chứng sinh và hàng trăm giấy báo tử đã liên thông lên Cổng Giám định BHYT để liên thông với Cổng DVC quốc gia, sẵn sàng phục vụ người dân thực hiện các DVC trực tuyến cấp độ 4”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thông tin.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, nhằm đẩy mạnh tiến độ liên thông dữ liệu, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử và giấy khám sức khoẻ lái xe phục vụ Đề án 06. “Các đại biểu tham dự nghiêm túc để nắm bắt các nội dung hướng dẫn, để tiếp tục triển khai thành công ở đơn vị, góp phần thực hiện thành công các nội dung về Đề án 06 được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao”- Thứ trưởng Thuấn đề nghị.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Đề án 06, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh cho biết, việc liên thông này chính là tiền đề, tạo bước đột phá để góp phần thực hiện chuyển đổi số. Qua đó, tạo ra nhiều tiện ích, dịch vụ, mang lại lợi ích thiết thực phục vụ người dân, DN ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh phát biểu tại Hội nghị

Theo Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh, cùng với cả hệ thống chính trị, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao tại Đề án 06 và các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ và Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06. Một trong những nhiệm vụ này chính là việc phối hợp triển khai liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử và giấy khám sức khỏe lái xe phục vụ triển khai các DVC trực tuyến.

Thông tin về tình hình hạ tầng CNTT của ngành BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cho biết, hiện nay ngành BHXH Việt Nam đã kết nối với hơn 13.000 cơ sở KCB trên toàn quốc, trung bình mỗi năm tiếp nhận và xử lý khoảng 170 triệu lượt đề nghị thanh toán chi phí KCB BHYT. “Đây là nền tảng cho việc hỗ trợ ngành Y tế triển khai liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử điện tử từ các cơ sở KCB trên toàn quốc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao”- Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh.

Nhận được chỉ đạo, BHXH Việt Nam đã xây dựng các phương án kỹ thuật, có các văn bản cũng như tổ chức các buổi làm việc với Bộ Y tế để làm rõ các yêu cầu, thống nhất cách thức triển khai. Trên cơ sở đó, thực hiện nâng cấp, điều chỉnh các hệ thống phần mềm, bố trí hạ tầng kết nối, chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố và các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam hỗ trợ, hướng dẫn về kỹ thuật khi cơ sở KCB liên thông dữ liệu lên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Theo số liệu thống kê trên hệ thống phần mềm, từ tháng 1/2023 đến 11h30 ngày 22/3/2023, trên toàn quốc có 1.111 cơ sở KCB được phê duyệt gửi dữ liệu khám sức khỏe lái xe, trong đó có 684 cơ sở đã gửi 60.313 dữ liệu. Còn đối với dữ liệu giấy chứng sinh và giấy báo tử, thì sau hơn 20 ngày triển khai, hệ thống của BHXH Việt Nam đã ghi nhận có 162 cơ sở KCB gửi dữ liệu giấy chứng sinh với 1.722 dữ liệu được gửi và 36 cơ sở KCB gửi dữ liệu giấy báo tử với 66 dữ liệu được gửi.

Ngay từ khi triển khai, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thuộc quản lý của 2 ngành để triển khai thực hiện, bước đầu đã ghi nhận một số kết quả nêu trên. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn những vướng mắc, khó khăn. “Trên cơ sở các nội dung đã được tập huấn tại Hội nghị này cũng như các văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam và Bộ Y tế, tôi đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam có liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đầu mối của Bộ Y tế và các Sở Y tế hỗ trợ các cơ sở KCB trong quá trình triển khai liên thông dữ liệu đảm bảo thiết thực, hiệu quả, mang lại lợi ích cho người dân và toàn xã hội...”- Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, ông Ngô Hải Phan- Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (Văn phòng Chính phủ) đã giới thiệu mục đích, ý nghĩa của Đề án 06, tầm quan trọng trong phục vụ chuyển đổi số quốc gia; góp phần phục vụ người dân, DN, cắt giảm chi phí, thay đổi lề lối làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước. Đồng thời, ông Ngô Hải Phan cũng nhấn mạnh các nhiệm vụ của Bộ Y tế đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao nhằm triển khai hiệu quả Đề án 06.

“Bộ Y tế cần tập trung chỉ đạo, rà soát, thống kê đầy đủ các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại các nghị định, quyết định, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện giao ban định kỳ hàng tháng để kịp thời đôn đốc tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhiệm vụ được giao”- ông Ngô Hải Phan nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, đại diện các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Y tế đã hướng dẫn và giải đáp các nội dung liên quan nghiệp vụ liên thông giấy chứng sinh cấp tại cơ sở KCB, phục vụ cho thủ tục "Đăng ký khai sinh- đăng ký thường trú- cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi" và liên thông giấy báo tử tại cơ sở KCB phục vụ cho thủ tục "Đăng ký khai tử- xoá đăng ký thường trú- trợ cấp mai táng phí"; liên thông giấy khám sức khoẻ lái xe phục vụ cho thủ tục "cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe".

Đồng thời, đại diện đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam đã hướng dẫn và giải đáp các nội dung kỹ thuật liên thông dữ liệu lên Cổng Giám định BHYT như đăng ký tài khoản, ký số, trích chuyển dữ liệu…

Thủy Hà