Print

Ngăn chặn trên 822.000 vụ tấn công lừa đảo tài chính nhằm vào các công ty tại Đông Nam Á

Thứ Tư, 22 /03/2023 18:34

Theo số liệu của Công ty An ninh mạng toàn cầu Kaspersky, trong năm 2022, hãng bảo mật này đã ngăn chặn tổng cộng 822.536 lừa đảo tài chính nhắm đến các công ty tại Đông Nam Á.

Cụ thể, Indonesia có số vụ lừa đảo tài chính cao nhất với 208.238 vụ, Việt Nam đứng thứ hai với 172.694 vụ và Malaysia là 120.656 vụ. Thái Lan ghi nhận 101.461 vụ nỗ lực lừa đảo liên quan đến tài chính; tiếp theo là Philippines với 52.914 vụ và Singapore với 22.109 vụ.

Ông Yeo Siang Tiong- Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á cho biết: “Về cơ bản, DN cũng được cấu thành từ yếu tố “con người”, mà phishing là một dạng tấn công kỹ thuật xã hội- tấn công nhắm vào tâm trí con người. Với 9/10 nhân viên cần được đào tạo kỹ năng an ninh mạng cơ bản, tội phạm mạng biết rằng lực lượng lao động vẫn là một kẽ hở mà chúng có thể dễ dàng khai thác để tiến hành một cuộc tấn công mạng nhằm vào một công ty”.

Email lừa đảo thường là sự khởi đầu của 91% các cuộc tấn công mạng. Mô phỏng lừa đảo do Kaspersky thực hiện đã thể hiện rõ cách tội phạm mạng lừa nhân viên nhấp vào thư độc hại.

Nhân viên có xu hướng không nhận thấy những cạm bẫy ẩn trong email dành cho các vấn đề của công ty và thông báo về vấn đề gửi email trực tuyến. Khoảng 16% đến 18% nhân viên đã nhấp vào liên kết trong các mẫu email bắt chước các cuộc tấn công lừa đảo này.

Theo Kaspersky, lừa đảo là một trong những hình thức phổ biến nhất được tội phạm mạng sử dụng bởi tính hiệu quả cao. Dựa trên một kế hoạch đơn giản là dùng các email hoặc thông báo phỏng theo các tin nhắn từ ngân hàng, tổ chức chính phủ đến nền tảng giải trí…, tội phạm mạng có thể lừa người dùng truy cập một trang web lừa đảo, để lại thông tin tài khoản thanh toán, thông tin cá nhân hoặc thậm chí là tải về các chương trình độc hại.

Lừa đảo tài chính không chỉ là lừa đảo ngân hàng, mà còn liên quan các hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến. Lừa đảo qua hệ thống thanh toán bao gồm các trang mạo danh thương hiệu thanh toán nổi tiếng như PayPal, MasterCard, American Express, Visa và các trang khác. Trong khi đó, các cửa hàng trực tuyến có thể kể đến Amazon, Apple Store, Steam, eBay...

T.Hà