Print

Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt”

Thứ Sáu, 24 /03/2023 09:29

Ngày mai (25/3), triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023- Vẻ đẹp thuần khiết” sẽ khai mạc tại Chùa Quán Sứ (Hà Nội). Triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) tại Việt Nam phối hợp với Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức, nhằm tôn vinh hình tượng hoa sen- biểu tượng của sự tinh khiết, quyền lực và trí tuệ.

Qua hàng ngàn năm lịch sử, hoa sen đã trở thành biểu tượng cho tâm hồn, cốt cách của dân tộc Việt Nam. Trong Phật giáo, Sen là biểu tượng tâm linh tối thượng, thể hiện Phật tính vốn có trong mỗi con người. Thấu hiểu những ý nghĩa biểu tượng cao đẹp ấy, họa sĩ Phật tử Kim Đức đã luôn sáng tạo và cống hiến để mang đến cho đời nhiều bức tranh đẹp về loài hoa này. Đặc biệt, bức “Liên Hoa Tịnh Cảnh” của họa sĩ Phật tử Kim Đức đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho trưng bày tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022).

Những ý nghĩa biểu tượng thuần khiết của hoa sen cùng tâm nguyện trong sáng của họa sĩ Kim Đức đã nhận được đánh giá cao của UNESCO và trở thành đơn vị đồng tổ chức triển lãm lần này. Triển lãm trưng bày 75 bức tranh sen của Họa sĩ Phật tử Kim Đức cùng những nỗ lực sáng tạo, cống hiến và tôn vinh biểu tượng hoa sen.

Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023- Vẻ đẹp thuần khiết” mong muốn mang đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thêm yêu cuộc sống, yêu con người, vượt qua mọi hoàn cảnh, lấy sức mạnh và yêu thương làm người bạn, người đồng hành thuần khiết, tô bồi bao ước vọng tương lai tốt đẹp.

Qua triển lãm, BTC cũng muốn lan tỏa thông điệp hòa bình của Đức Phật, tôn vinh hoạt động sáng tạo nghệ thuật và thực hành từ những vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của hoa sen- loài hoa trường tồn đại diện cho hành trình tìm kiếm cái đẹp trong tâm hồn, tìm kiếm và cộng hưởng với những trái tim cùng chí hướng để tạo nên những giá trị và vẻ đẹp chân thiện mỹ.

Ngoài ra, đến với Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023- Vẻ đẹp thuần khiết” vào ngày 30/3, mỗi người sẽ có cơ hội lắng nghe chính nội tâm của mình và “Hiểu về trái tim mình” với pháp thoại của Thiền sư Minh Niệm về phương pháp thực tập đạo Phật giúp chữa lành, kiến tạo hạnh phúc, bình an trong cuộc sống, thực hành an trú trong chính niệm-bây giờ và ở đây.

Người yêu nghệ thuật cũng được trải nghiệm minigame “Cảm xúc yêu sen” và có cơ hội nhận giải thưởng với tổng giá trị lên tới 100 triệu đồng. Kết quả minigame được đăng tải trên Fanpage Truyền hình An Viên vào ngày 16/4/2023.

Triển lãm mở cửa tự do từ 9h00 đến 21h00 ngày 26/3 đến hết ngày 31/3/2023 tại Hội trường tầng 1 Chùa Quán Sứ (69 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội).

Minh Anh