Print

Huyện Đà Bắc (Hòa Bình): Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT

Thứ Sáu, 24 /03/2023 09:48

Chiều 23/3, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Đà Bắc (Ban Chỉ đạo huyện) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Theo báo cáo, trong năm 2022, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Đà Bắc được Huyện ủy, HĐND huyện, UBND huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Cùng với đó, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương. Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT cũng được đặc biệt chú trọng, giúp Đà Bắc là địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT cao nhất tỉnh Hòa Bình.

Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo huyện đã chủ động tham mưu thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn; đồng thời có những giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT. Cũng nhờ làm tốt công tác tham mưu, nên chất lượng công tác KCB BHYT từng bước được nâng lên; công tác giải quyết và chi trả các chế độ được kịp thời, đúng quy định; công tác cải cách TTHC và ứng dụng CNTT được tăng cường, góp phần giảm thời gian giao dịch, hạn chế phiền hà cho người tham gia và thụ hưởng chế độ.

Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022, Ban Chỉ đạo huyện đã đề ra các chỉ tiêu phấn đấu trong năm 2023. Cụ thể: Số người tham gia BHXH chiếm 22% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BH thất nghiệp chiếm 15,2% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 99,63% dân số. Đảm bảo chi phí KCB BHYT năm 2023 được thanh toán đúng quy định và nằm trong phạm vi dự toán Chính phủ giao; giải quyết các chế độ kịp thời, đúng quy trình, quy định…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Bàn Kim Quy- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện ghi nhận, biểu dương nỗ lực của BHXH huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo trong việc tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, đề nghị BHXH huyện- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tiếp thu các ý kiến tham gia, góp ý tại Hội nghị, nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện và tham mưu cho Trưởng Ban Chỉ đạo ban hành kế hoạch thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện cụ thể, sát với tình hình thực tiễn, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đề ra ở mức cao nhất.

Ông Bàn Kim Quy cũng lưu ý, BHXH huyện và các ngành, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng đa dạng, linh hoạt để đông đảo người dân được tiếp cận và dễ dàng đăng ký tham gia BHXH, BHYT; khẩn trương giải quyết tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, nhất là không để phát sinh nợ mới. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, nghiên cứu tham mưu chính sách hỗ trợ mức tham gia BHYT cho các nhóm đối tượng cho phù hợp; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng KCB, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi KCB BHYT và kiểm soát chặt chẽ nguồn quỹ BHYT.

Ngoài ra, cần chú trọng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở KCB nhằm ngăn ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; thường xuyên kiểm tra nhằm kịp thời nắm bắt, chủ động đề ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đảm bảo thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển BHXH, BHYT tại địa phương cũng như đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Phan Thanh Quế